Vì nó là thứ mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày theo đúng nghĩa đen, nên thật khó để quên rằng đôi khi mặt trời có thể là trung tâm của một số sự kiện thiên văn khá độc đáo. Tất nhiên, cảm giác hồi hộp khi chụp được nhật thực toàn phần thường là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi người. Nhưng bây giờ, có một lý do khác để tìm kiếm khi các nhà khoa học đã công bố một vết đen mặt trời khổng lồ có kích thước gấp bốn lần Trái đất mà những người quan sát bầu trời hiện có thể nhìn thấy. Đọc để biết thêm thông tin về cách bạn có thể xem chúng một cách an toàn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 điều tuyệt vời bạn có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 6 này.

Một vết đen mặt trời lớn hiện có thể nhìn thấy đối với mọi người trên Trái đất.

Cha và con gái xem nhật thực bằng kính đặc biệt
Shutterstock / GagliardiNhiếp ảnh

Những người quan sát bầu trời nghiệp dư hy vọng có thể nhìn thoáng qua một sự kiện mặt trời độc đáo nên lưu ý. Theo các nhà thiên văn học, một vết đen mặt trời lớn đang đi qua trung tâm hệ mặt trời của chúng ta, Space.com đưa tin. Hiện tượng—được đặt tên là AR3310—hiện đang ở gần rìa của mặt phẳng hệ mặt trời có thể nhìn thấy và có khả năng sẽ quay ra ngoài tầm nhìn.

Mặc dù các vết đen mặt trời có thể xuất hiện thường xuyên trong nhiếp ảnh chuyên dụng, nhưng AR3310 là một thiết bị gây sửng sốt đối với các nhà thiên văn nghiệp dư trên toàn thế giới do kích thước lớn của nó. Trong một bài đăng trên Instagram ngày 22 tháng 5, nhà thiên văn học Hàn Quốc Bum Suk Yeom đã sử dụng hình ảnh của NASA để chỉ ra rằng điểm này có kích thước gấp khoảng bốn lần Trái đất.

Hiện tượng này gây ra bởi từ trường mạnh và có thể tạo ra các vết lóa mặt trời.

Cận cảnh mặt trời trong một vụ phun trào bão mặt trời
Shutterstock / remotevfx.com

Theo NASA, vết đen mặt trời là những vết đen rõ rệt trên bề mặt mặt trời do từ trường thay đổi liên tục của ngôi sao dẫn đến sự nguội đi đột ngột ở một số khu vực nhất định. Cơ quan vũ trụ cho biết vết đen mặt trời cỡ trung bình có cùng kích thước với hành tinh của chúng ta—cho thấy AR3310 lớn như thế nào khi so sánh—và thường biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.

Hiện tượng này cũng đã phát triển khi mặt trời gần đây đã tăng cường hoạt động khi nó đạt đến mức “cực đại của mặt trời” vào khoảng năm 2025. Các ghi chép trong 300 năm qua cho thấy các vết đen có xu hướng sáp và suy yếu dần theo chu kỳ 11 năm này, theo NASA.

Đặc biệt, các vết đen mặt trời lớn thường gây ra các vết lóa mặt trời, có thể gửi các hạt tích điện lao về phía Trái đất. Những sự kiện này sau đó có thể ảnh hưởng đến mạng lưới điện hoặc viễn thông của hành tinh chúng ta và làm tăng cường độ của các hiện tượng tự nhiên như Cực quang.

Bạn không cần kính thiên văn để nhìn thấy các vết đen—nhưng bạn cần một thiết bị an toàn quan trọng.

Cận cảnh một cặp kính xem nhật thực được hướng về phía mặt trời
Shutterstock / Lost_in_the_Midwest

Mặc dù AR3310 đi ngang qua mặt trời là một sự kiện quan trọng không cần kính viễn vọng để xem, nhưng các chuyên gia nhanh chóng cảnh báo bất kỳ ai cố gắng nhìn thoáng qua rằng họ không thể nhìn thẳng vào mặt trời. Trên thực tế, ngay cả khi nhìn thoáng qua một ngôi sao không được bảo vệ cũng có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn, theo Space.com.

May mắn thay, bạn vẫn có thể nhìn thấy địa điểm một cách an toàn nếu bạn có được một thiết bị cụ thể kể từ lần nhật thực lần trước. Theo NASA, kính bảo vệ năng lượng mặt trời được sử dụng cho sự kiện này thực sự hữu ích trong việc thu thập các “đốm” vết đen mặt trời được sản xuất thường xuyên.

Đảm bảo kiểm tra xem kính có ở tình trạng tốt không và bộ lọc không bị trầy xước khi bảo quản. Theo Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ (AAS), bất kỳ cặp kính nào bị hư hỏng đều phải được loại bỏ ngay lập tức. Và mặc dù chúng có thể giúp ngăn ánh sáng chói từ mắt bạn, nhưng kính râm hàng ngày không mang lại khả năng bảo vệ bạn cần để nhìn thẳng vào mặt trời, vì vậy chúng không phù hợp.

Đây là cách an toàn nhất để nhìn thoáng qua vết đen lớn trên mặt trời.

Một nhóm người xem nhật thực bằng kính đặc biệt
Shutterstock/Mihai O Coman

Sau khi bạn có kính bảo vệ hoặc ống nhòm đặc biệt cần thiết để nhìn trực tiếp vào mặt trời, bạn vẫn cần ghi nhớ một số mẹo để tránh bị thương. AAS gợi ý, hãy bắt đầu bằng cách che mắt bạn bằng một bộ lọc trước khi nhìn lên bầu trời trong khi đảm bảo rằng bạn lại nhìn ra xa mặt trời trước khi tháo nó ra. Ngoài ra, những người đeo kính để nhìn nên đeo kính râm bảo vệ khi nhìn mặt trời.

Và mặc dù những chiếc kính lọc năng lượng mặt trời đặc biệt có thể vừa vặn như một cặp kính râm thông thường, bạn vẫn nên cẩn thận cầm chúng để đảm bảo chúng không vô tình rơi ra, Space.com gợi ý. Bạn có thể giúp duy trì nó bằng cách ấn hai thái dương sang một bên đầu trong khi nhìn lên.