Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông vận tải (TSA) tại Sân bay Quốc tế Newark Liberty đang trong tình trạng báo động cao sau khi các sĩ quan của họ thu giữ hai khẩu súng trong vòng 24 giờ với nhau. Trong thông cáo báo chí ngày 4 tháng 5, TSA tiết lộ rằng cả hai vụ việc đều xảy ra tại các điểm kiểm tra an ninh ở Nhà ga B và đều liên quan đến súng ngắn 9mm. Ngay khi bị phát hiện, Cảnh sát Cảng vụ đã nhanh chóng đến hiện trường và tháo khẩu súng đã nạp đạn ra khỏi máy X-quang của trạm kiểm soát một cách an toàn.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 10 bí mật an ninh sân bay TSA không muốn bạn biết.

Cả hai du khách đều đến sân bay New Jersey từ New York, một người từ Brooklyn và người kia từ Garnerville, cách Newark khoảng một giờ về phía bắc. Và trong cả hai trường hợp, những du khách này đều có cùng một loại súng.

TSA báo cáo rằng sự cố này không liên quan. Trong một tin tức đáng lo ngại khác, Thomas CarterGiám đốc An ninh Liên bang của TSA cho New Jersey, cho biết sân bay Newark đang trên đà vượt qua số lượng vũ khí được phát hiện vào năm 2022.

Sau sự cố ngày 3 tháng 5 và ngày 4 tháng 5, tổng số súng được phát hiện ở Newark trong năm nay là bảy. Năm ngoái, các nhân viên trạm kiểm soát TSA ở Newark đã tìm thấy 14 khẩu súng.

Bên cạnh việc giữ vững đường dây an ninh và gây nguy hiểm cho các kế hoạch đi nghỉ của bạn, có các hình phạt dân sự bằng tiền của liên bang—lên đến 15.000 đô la—vì mang súng ngắn vào trạm kiểm soát an ninh.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để vận chuyển vũ khí. Mặc dù bạn không thể đóng gói máy uốn tóc không dây, thiết bị vape, rượu rum 151 bằng chứng hoặc nhiệt kế trong hành lý ký gửi của mình, khách du lịch có thể đóng gói súng của họ một cách đáng ngạc nhiên. Trang web TSA hướng dẫn khách du lịch mang theo vũ khí: “Bạn chỉ có thể vận chuyển súng không được nạp trong hộp cứng có khóa dưới dạng hành lý ký gửi. Hãy khai báo súng và/hoặc đạn cho hãng hàng không khi kiểm tra hành lý của bạn tại quầy vé. Hộp phải bảo vệ hoàn toàn súng khỏi bị lấy ra. Đã khóa hộp có thể dễ dàng mở không được phép. Xin lưu ý rằng hộp đựng súng khi mua có thể không bảo vệ súng một cách đầy đủ khi nó được vận chuyển trong hành lý ký gửi.”

Bất chấp khoản trợ cấp này, hàng nghìn du khách cố gắng mang súng lên máy bay mỗi năm. Carter cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc mang một khẩu súng ngắn đã nạp đạn vào trạm kiểm soát của chúng tôi làm tăng mối lo ngại về an toàn và an ninh. “Hai vụ thu giữ súng liên tiếp này đã nâng tổng số súng của chúng tôi lên 7 khẩu được phát hiện tại các trạm kiểm soát của chúng tôi trong năm nay. Điều đó giúp chúng tôi tiến tới vượt qua con số 14 khẩu súng mà chúng tôi đang ngăn cấm mang lên máy bay vào năm 2022, điều này sẽ lập kỷ lục mới về số súng được phát hiện trong một năm dương lịch.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Để nhận thông tin mới nhất, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Anh ấy tiếp tục, “Các sĩ quan TSA của chúng tôi rất giỏi trong những gì họ làm, nhưng đây không phải là loại kỷ lục mà chúng tôi muốn lập. Chúng tôi muốn thấy ít khách du lịch mang súng vào các trạm kiểm soát an ninh của chúng tôi hơn.”

Vào năm 2022, trong số 430 điểm kiểm tra an ninh sân bay trên toàn quốc, TSA đã thu giữ 6.542 khẩu súng và trong số đó, 88% là súng cầm tay. Số lượng súng bị thu giữ tại các trạm kiểm soát dường như đang tăng lên theo thời gian. TSA tuyên bố năm 2018 là năm phá kỷ lục, với tổng số 4.239 vũ khí đã được tìm thấy tại các trạm kiểm soát, trong khi vào năm 2021, sau khi lượng người đi lại giảm trong thời gian đầu bùng phát, TSA đã tìm thấy thêm 5.972 khẩu súng tại các trạm kiểm soát an ninh. Với tốc độ này, TSA có thể có một năm phá kỷ lục nữa.