Có thể nói rằng hầu hết mọi người đều hy vọng tránh được những con rắn độc như rắn hổ mang khi ra ngoài tự nhiên. Mặc dù chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái và không hung dữ với con người, nhưng việc đến quá gần một con có thể vô tình dẫn đến vết cắn đau đớn. Thật không may, trong khi hầu hết người lớn đều biết phải đề phòng các loài bò sát khi đi bộ đường dài hoặc chăm sóc sân của họ, thì trẻ nhỏ và thú cưng đôi khi có thể bị thương do vô tình va chạm. Và trong một ví dụ gần đây nhất, một cậu bé 5 tuổi đã bị rắn lục cắn khi đang chơi ngoài trời. Hãy đọc tiếp để xem làm thế nào bạn có thể tránh được cuộc chạm trán cận kề của chính mình.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhìn thấy rắn độc bơi qua hồ: “Đây là nỗi sợ hãi mới”.

Mới đây, một cậu bé ở Bắc Carolina đã bị rắn hổ mang cắn khi đang khám phá ở sở thú.

Cận cảnh con rắn đầu đồng ngồi trên tảng đá ngẩng đầu lên
iStock / Madelyn Wilkime

Các buổi trình diễn động vật thường có thể là một cách để chúng ta đến đủ gần để quan sát các sinh vật mà không thực sự nhìn thấy chúng Mà còn gần. Nhưng vào ngày 8 tháng 6, một cậu bé đã bị rắn đầu đồng cắn trong chuyến thăm Sở thú Bắc Carolina, WGHP, chi nhánh của FOX tại địa phương đưa tin.

Theo WGHP, nạn nhân 5 tuổi ban đầu được các nhân viên y tế sơ cứu trước khi được đưa đến bệnh viện gần đó, nơi vẫn chưa rõ tình trạng của cậu bé. Các quan chức sở thú cũng đã phản ứng với vụ việc bằng cách đóng cửa khu vui chơi dành cho trẻ em Kidzone của công viên trong một khoảng thời gian không được tiết lộ.

Một vị khách khác của sở thú chỉ ra rằng con rắn “có thể ở bất cứ đâu” sau vụ việc.

Copperhead tắm nắng trên đường
màn trập

Nhân viên đã quen với việc nhìn thấy những con rắn bản địa trong sở thú vì công viên rộng 500 mẫu Anh được bao quanh bởi vùng hoang dã chưa phát triển—và thậm chí còn được đào tạo về cách loại bỏ chúng một cách an toàn. Những vị khách khác cũng nói rằng họ đã nhìn thấy loài bò sát này trong công viên trước đó.

“Tôi chỉ đặt chúng trước mặt tôi,” Angela Jones, một du khách đến Sở thú Bắc Carolina, nói với WGHP. “Tôi đang nhìn về phía trước chỉ để đảm bảo rằng chúng ta không băng qua bất kỳ con đường nào…Chúng ta chỉ cần quan sát nơi chúng ta bước.”

Ông tiếp tục nhắc nhở rằng loài bò sát này có xu hướng ẩn nấp trong những không gian chật hẹp hoặc nhỏ, nơi mọi người nên nhận thức được sự nguy hiểm của nó. “Ngay cả trong đôi giày của bạn,” anh ấy nói với hãng tin. “Rắn con có thể ở trong giày của bạn. Chúng có thể ở bất cứ đâu.”

Giày có thể là nơi ẩn náu hấp dẫn của rắn hổ mang và các loài rắn độc khác.

Đống giày trước cửa
Nhiếp ảnh/Shutterstock Linda Hughes

Mặc dù bạn có thể mong đợi nhìn thấy nó trong tự nhiên, nhưng lời cảnh báo của Jones về việc rắn trốn trong giày là một điều mà các sự cố gần đây cho thấy đáng để tuân theo. Tháng trước, một chủ nhà ở Georgia đã bị sốc khi phát hiện ra một cặp rắn đầu đồng đã tìm được đường vào nhà để xe của mình trước khi trốn trong và xung quanh những chiếc giày xếp chồng lên nhau ở lối vào nhà để xe.

“Tôi đã đi qua đó, nhầm đây là một con rắn hoặc một con rắn chuột,” Josh Dameronnhững người hàng xóm đã giúp bẫy và di chuyển con rắn một cách an toàn, nói Tin tức tuần. “Khi anh ấy mở cửa, anh ấy thấy hai người họ đang ngồi ngay trên bậc cửa,” nói thêm rằng loài bò sát này “đáng ngạc nhiên là chúng không hung dữ nhưng khá lớn.”

Tháng trước, một cư dân Louisiana đã tránh giẫm phải một em bé bằng vải cottonmouth khi nó xỏ một đôi guốc. “Giày của tôi ở hiên sau,” Jeffery Tucker kể Tin tức tuần. “Tôi đi đặt chân vào và anh ấy thò đầu ra trong một giây.”

Và không chỉ hiên nhà và nhà để xe có thể gặp rủi ro. Vào tháng 5 năm 2022, một phụ nữ ở Southlake, Texas đã gọi cảnh sát để nhờ giúp loại bỏ thứ có vẻ là một con rắn miệng bông con đang trốn trong giày của cô ấy trong tủ quần áo trong nhà, MySanAntonio.com đưa tin. Anh ta phát hiện ra loài bò sát này sau khi hai con chó của anh ta bắt đầu có những hành động kỳ lạ trong khu vực, sau đó các nhân viên an toàn đã đưa con vật đến một công viên gần đó.

Các chuyên gia cho biết có một số cách để bảo vệ bạn khỏi việc đến quá gần các loài bò sát có nọc độc.

rắn chuông đồng
màn trập

Mặc dù danh tiếng của chúng có thể khiến chúng trông đáng sợ, nhưng rắn độc vẫn không hung dữ và có thể tránh được tương đối dễ dàng chỉ bằng cách cẩn thận. Và như sự cố này cho thấy, điều này thường liên quan đến việc quan sát xung quanh cẩn thận hơn một chút trước khi thắt dây an toàn.

“[Snakes like] cottonmouths là những kẻ ăn thịt cơ hội thích ếch, thằn lằn và cóc — và ếch và cóc thường tìm thấy bên trong giày là nơi tối, an toàn để ẩn nấp,” Kevin Hoodđại diện từ Louisiana Snake ID, nói Tin tức tuần.

Theo Ủy ban Tài nguyên Động vật hoang dã Bắc Carolina, nếu bạn bắt gặp một con rắn đang sử dụng giày lười của bạn làm phòng khách, tốt nhất bạn nên giữ bình tĩnh, tránh xa nó và đừng cố bắt hoặc giết nó. Tốt nhất là liên hệ với dịch vụ đuổi rắn chuyên nghiệp nếu con vật không tự biến mất.

Nhưng chỉ vì loài bò sát ở bên ngoài khi thời tiết ấm lên, các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để trì hoãn cuộc sống của bạn. “Rắn thích chui lên dưới đồ vật. Chúng thích ở trong đống gỗ và đá,” Tish Gailmard, đại diện của Trung tâm Tự nhiên & Vườn ươm Reflection Riding ở Chattanooga, Tennessee, nói với WRCB-TV, chi nhánh của NBC tại địa phương. “Hãy nghĩ về điều đó khi bạn ra ngoài tự nhiên, nhưng đừng ngại ra ngoài, chỉ cần hiểu biết và nhận thức.”