Mặc dù tội ác của Gia đình Manson đã diễn ra hơn 50 năm trước, các thủ tục pháp lý liên quan đến một số thành viên giáo phái của nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Một số người theo ông đã qua và Charles Manson bản thân ông đã chết trong tù vào năm 2017, nhưng những người khác đã ra tù hoặc vẫn đang thụ án. Một thành viên vẫn còn trong tù là Leslie Van Houtenngười bị kết án tử hình vào năm 1971. Bản án này sau đó được giảm xuống tù chung thân.

Trong những năm kể từ khi bị giam giữ, Van Houten đã trải qua hơn 20 phiên điều trần tạm tha, và bây giờ, có một diễn biến mới trong yêu cầu được trả tự do của cô. Vào thứ Ba, ngày 30 tháng 5, một tòa phúc thẩm ở California đề nghị người đàn ông 73 tuổi nên được tạm tha. Điều này đảo ngược quyết định trước đó từ Gov. Gavin Newsom.

Tuy nhiên, chỉ đề nghị của tòa án không có nghĩa là Van Houten sẽ được trả tự do sau hơn 50 năm thụ án. Đọc để tìm hiểu thêm về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Xem Thành viên gia đình Manson cuối cùng còn sống.

Van Houten bị kết tội giết LaBianca.

Charles Manson với các sĩ quan cảnh sát vào năm 1970
Lưu trữ Michael Ochs / Hình ảnh Getty

Là một thành viên của Gia đình Manson, Van Houten đã tham gia vào các vụ giết người Leno hương thảo LaBiancaxảy ra vào tháng 8 năm 1969. Cặp đôi bị giết một ngày sau khi Gia đình Manson giết năm người khác, bao gồm cả nam diễn viên Sharon Tate. Vào thời điểm đó, Van Houten 19 tuổi. Trong nhiều phiên tòa khác nhau vào những năm 70, Van Houten bị kết án hai tội danh giết người và một tội danh âm mưu giết người. Anh ta bị kết án tử hình, nhưng bản án của anh ta tự động được giảm xuống chung thân với ân xá do thay đổi luật.

Van Houten đã nhiều lần bị từ chối tạm tha.

Van Houten đã phục vụ hơn 20 phiên điều trần ân xá trong thời gian bị giam giữ, sau khi cô đủ điều kiện để được ân xá vào năm 1977. Hội đồng ân xá lần đầu tiên đề nghị cô được ra tù vào năm 2016, theo báo cáo của CNN. Kể từ đó, California Govs. Jerry nâu và Newsom đã cùng nhau từ chối đề nghị của hội đồng tạm tha năm lần.

Gần đây nhất, vào năm 2022, Newsom cho biết, “Cô Van Houten tiếp tục thiếu hiểu biết đầy đủ về các yếu tố rủi ro dẫn đến hành vi bạo lực của cô ấy trong quá khứ và các kỹ năng để bảo vệ cô ấy khỏi tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng tương tự trong tương lai.” Thống đốc cũng nói rằng Van Houten đã không “trình bày đầy đủ lý do tại sao anh ta tham gia và ở lại trong một giáo phái bạo lực hoặc các yếu tố khiến anh ta giết bà LaBianca.”

Vào thời điểm đó, Van Houten cho biết trong một tuyên bố thông qua luật sư của mình, “Tôi thất vọng và tôi sẽ theo đuổi các biện pháp pháp lý của mình.”

Để biết thêm tin tức về người nổi tiếng được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Một tòa phúc thẩm hiện đã phán quyết rằng anh ta nên được trả tự do.

Theo báo cáo của Associated Press, một tòa phúc thẩm ở California đã ra phán quyết vào thứ Ba, ngày 30 tháng 5 rằng Van Houten nên được ra tù. Quyết định này đảo ngược quyết định năm 2020 của Newsom. Các thẩm phán từ Tòa phúc thẩm khu vực thứ hai ở Los Angeles đã bỏ phiếu 2-1 cho sự tha bổng của Van Houten.

“Van Houten đã thể hiện những nỗ lực phục hồi đáng chú ý, sự sáng suốt, hối hận, kế hoạch tạm tha thực tế, sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, báo cáo thể chế thuận lợi, và tại thời điểm Thống đốc đưa ra quyết định, ông đã nhận được bốn khoản trợ cấp tạm tha liên tiếp,” hai thẩm phán đã bỏ phiếu cho sự tha bổng của mình đã viết. “Mặc dù Thống đốc tuyên bố các yếu tố lịch sử của Van Houten ‘vẫn còn nổi bật’, nhưng ông ấy không xác định được điều gì trong hồ sơ cho thấy Van Houten đã không giải quyết thành công những yếu tố đó qua nhiều năm trị liệu, lập chương trình lạm dụng chất kích thích và các nỗ lực khác.”

Như AP đã đưa tin, một thẩm phán bất đồng đã đồng ý với Newsom rằng có bằng chứng cho thấy Van Houten không hiểu gì về vụ giết người.

Quyết định vẫn có thể bị chặn.

Quyết định của tòa phúc thẩm không có nghĩa là Van Houten sẽ được ra tù ngay lập tức hoặc có thể được thả hoàn toàn. Theo hãng tin AP, Gov. Newsom có ​​thể yêu cầu Tổng chưởng lý California Rob Bonta kiến nghị lên Tòa án Tối cao California ngừng trả tự do cho ông. Luật sư Van Houten, Nancy Tetreault, nói với CNN rằng anh ấy mong đợi điều này xảy ra. Tetreault cũng cho biết ông hy vọng văn phòng tổng chưởng lý sẽ nộp đơn yêu cầu hoãn lại, nghĩa là Van Houten sẽ không được trả tự do trong khi vụ việc đang được xem xét. Luật sư cho biết ông sẽ đấu tranh với điều này.

Ngoài ra, CNN báo cáo rằng nếu quyết định của tòa phúc thẩm trở thành quyết định cuối cùng, Van Houten sẽ được Hội đồng Điều trần Tạm tha xem xét, điều này sẽ xác định xem có bất kỳ diễn biến mới nào có nghĩa là cô ấy không nên được trả tự do hay không. Nếu hội đồng xác nhận rằng anh ta vẫn nên được tạm tha, Cục Cải huấn và Phục hồi chức năng California sẽ xử lý để anh ta được trả tự do.