Nếu dự định đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ vào mùa hè này, bạn sẽ cần những giấy tờ quan trọng để nhập cảnh vào hầu hết các quốc gia: hộ chiếu của bạn. Nếu ID do chính phủ cấp của bạn được cập nhật, xin chúc mừng—bạn đã sẵn sàng! Tuy nhiên, nếu bạn đang nhận hộ chiếu đầu tiên hoặc gia hạn hộ chiếu sắp hết hạn, hãy đảm bảo rằng nó không mâu thuẫn với bạn. kế hoạch du lịch sắp tới. Nhu cầu cấp hộ chiếu mới và gia hạn hộ chiếu ngày càng tăng đã gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng, với một số tài liệu phải mất 13 tuần trở lên mới đến nơi, tăng từ 8 tuần vào năm 2022.

Khách du lịch đến thăm các quốc gia quốc tế thường cần hộ chiếu để chứng minh họ là công dân Hoa Kỳ tại các điểm kiểm tra hải quan và nhập cư. Bằng lái xe Hoa Kỳ có thể giúp xác minh danh tính của bạnnhưng nó sẽ không cắt khi bạn ở sân bay hoặc qua biên giới.

“Chúng tôi nghe từ khách hàng rằng họ đã sẵn sàng trải nghiệm thế giới một lần nữa,” cho biết Heather Snamanquản lý hoạt động kinh doanh tại Queen of To Do, một công ty chuyên về dịch vụ hướng dẫn khách du lịch.

Snaman nói rằng nhiều khách du lịch muốn “tăng khả năng di chuyển đi kèm với hộ chiếu Hoa Kỳ” mà người sở hữu cấp cho miễn thị thực tới 186 quốc gia hoặc khu vực, theo GoVisaFree.com.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: TSA bị chỉ trích vì những thay đổi gây tranh cãi đối với an ninh sân bay

Destination Analysts, một công ty nghiên cứu thị trường du lịch, nhận thấy rằng 31% người Mỹ thích lợi ích quốc tế từ du lịch trong nước ngày nay. Nếu bạn là một phần của cộng đồng người đi máy bay ở nước ngoài, hãy cập nhật hộ chiếu của bạn hoặc mạo hiểm trì hoãn kỳ nghỉ ở nước ngoài của bạn lâu hơn một chút.

Tại sao hộ chiếu bị trì hoãn?

Việc đi lại quốc tế bị hạn chế nghiêm trọng trong đại dịch và quá trình phục hồi diễn ra chậm khi vắc xin trở thành một phần của quy trình. Vào năm 2022, khi nhiều lệnh cấm và hạn chế đi lại được dỡ bỏ, niềm đam mê du lịch bị dồn nén bắt đầu bùng phát trở lại một cách nhanh chóng.

Ngày nay, chi phí đi lại là cao hơn bốn phần trăm từ mức trước đại dịch năm 2019, theo Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành khoảng 22 triệu hộ chiếu vào năm 2022, từ 15,5 triệu vào năm 2021.

Năm nay “đang trên đà phá vỡ” kỷ lục đó, ngoại trưởng Mỹ Antony nháy mắt đã báo cáo trong một phiên điều trần về ngân sách vào tháng 3 và trung tâm xử lý “nhận được 500.000 đơn xin cấp hộ chiếu mỗi tuần.” Nhu cầu cao đến mức Bộ Ngoại giao không thể theo kịp với sự gia tăng chưa từng thấy.

Bộ Ngoại giao có kế hoạch thuê thêm nhân viên và giới thiệu một hệ thống gia hạn trực tuyến, nhưng cho đến khi tình trạng hỗn loạn bắt đầu được điều chỉnh, khách du lịch sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Mất bao lâu để xử lý hộ chiếu Hoa Kỳ?

Thời gian xử lý khác nhau dựa trên thời gian trong năm. Mùa hè thường là mùa du lịch bận rộn nhất, vì vậy những người cố gắng lấy hộ chiếu đúng hạn thường nộp đơn vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Blinken lưu ý rằng sự gia tăng đã khiến nhu cầu “cao liên tục”, điều này giải thích cho sự chậm trễ trong việc gia hạn hộ chiếu.

Không thành vấn đề nếu bạn nhận được hộ chiếu lần đầu tiên hoặc gia hạn nó. Bộ Ngoại giao lưu ý rằng quá trình xử lý thông thường có thể mất từ 10 đến 13 tuầnkhông bao gồm thời gian đăng tài liệu của bạn, có thể mất đến hai tuần mỗi chiều (hai tuần kể từ khi bạn gửi biểu mẫu đã hoàn thành và hai tuần kể từ khi trung tâm xử lý gửi lại cho bạn).

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Để nhận thông tin mới nhất, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Tôi có thể làm gì để làm nhanh hộ chiếu của mình?

Trang web của Bộ Ngoại giao cho biết quá trình xử lý nhanh mất từ ​​​​bảy đến chín tuần và tốn thêm 60 đô la so với phí đăng ký tiêu chuẩn 130 đô la.

Thời gian xử lý này cũng phụ thuộc vào vị trí mà hộ chiếu của bạn kết thúc. TRONG cuộc hội thoại Reddit trong số những người đến từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau của Hoa Kỳ, một số người dùng báo cáo rằng hộ chiếu cấp tốc của họ đang được xử lý trong khoảng thời gian được quảng cáo và những người khác cho biết họ cũng nhận được chúng sớm hơn bảy tuần.

Một người dùng Reddit đã gửi bài báo của họ vào ngày 19 tháng 4. Nó được xử lý tại Locator 35 (Charleston Passport Center, theo trang web của Bộ Ngoại giao), và họ nói rằng họ nhận hộ chiếu nhanh của họ vào ngày 18 tháng 5.

“Tôi đã nộp đơn cho tôi vào ngày 8 tháng 2 [2023],” một người dùng Reddit khác viết. “Hộ chiếu mới dành cho người lớn với dịch vụ cấp tốc có giá 60 đô la. Và nó là đến hôm nay 17 tháng 2 [2023]. Nó đến từ [the] Cơ quan Hộ chiếu San Juan.”

Một người dùng Reddit thứ ba đã chuyển tiếp rằng họ đang gặp sự cố với bài báo của mình, điều này kéo dài quá trình tăng tốc. Nó liên quan đến một số lần qua lại liên quan đến việc xác minh giấy chứng nhận kết hôn để thay đổi tên trên hộ chiếu của họ và tài liệu này đã bị thất lạc qua đường bưu điện.

“Hóa ra gói hàng bị chậm trễ vì nó bị hỏng,” họ giải thích trong bài đăng. Cặp đôi đã phải liên quan đến các đại diện của Quốc hội và hủy bỏ một phần tuần trăng mật của họ trong khi chờ xử lý hộ chiếu khẩn cấp.

Bạn có thể đi du lịch với hộ chiếu sắp hết hạn không?

Nó phụ thuộc. Nhiều quốc gia yêu cầu hộ chiếu của bạn phải có giá trị ít nhất sáu tháng sau ngày du lịch của bạn. cái này dành cho tránh các tình huống khẩn cấp khi du khách ở lại quá hạn hoặc kéo dài kế hoạch du lịch ban đầu của họ, theo Hướng dẫn Visa Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn khi bạn đang ở nước ngoài, bạn không thể trở về nhà cho đến khi nhận được giấy thông hành khẩn cấp.

Một số quốc gia sẽ cho phép du khách đi du lịch với thời hạn hiệu lực chỉ ba tháng, nhưng sáu tháng là khung thời gian được khuyến nghị ở tất cả các điểm đến. Bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể dẫn đến việc bạn từ chối lên máy bay tại sân bay và vẫy tay tạm biệt bạn bè, gia đình để lên đường vui chơi trong mùa hè.

Chi phí gia hạn hộ chiếu là bao nhiêu?

Các phí xử lý đối với sổ hộ chiếu là như nhau cho dù bạn đăng ký hộ chiếu mới hay gia hạn hộ chiếu hiện có—130 đô la cho người lớn và 100 đô la cho trẻ em dưới 16 tuổi. Các khoản phí bổ sung bao gồm 60 đô la để đẩy nhanh quá trình xử lý hộ chiếu và đối với những người đi du lịch trong thời gian khủng hoảng, có một khoản phí tùy chọn là 19,53 đô la cho việc giao hàng trong 1-2 ngày sau khi xử lý hộ chiếu.

Đảm bảo rằng bạn cung cấp đúng lệ phí dựa trên yêu cầu của mình, vì Bộ Ngoại giao cảnh báo rằng “nộp sai lệ phí hộ chiếu có thể làm chậm quá trình xử lý đơn đăng ký của bạn.”

Làm thế nào để bạn kiểm tra tình trạng hộ chiếu của bạn?

Điều quan trọng là phải biết bạn đang ở đâu trong thời gian xử lý hộ chiếu, đó là lý do tại sao Bộ Ngoại giao cho phép công dân theo dõi giấy tờ hộ chiếu của họ. Cách dễ nhất là truy cập trang web Trạng thái Đơn xin Hộ chiếu chính thức của Hoa Kỳ, nơi ứng viên đã đăng ký có thể tìm thấy thông tin như số công cụ tìm và thời gian xử lý hộ chiếu của họ, điều này có thể giúp xác định các kế hoạch du lịch trong tương lai tùy thuộc vào bất kỳ sự cố bất ngờ hoặc sự chậm trễ nào với hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu của bạn.

Các trình theo dõi trạng thái khác dựa trên loại ứng dụng bạn đã gửi. Có trang web riêng biệt đối với những người gửi tài liệu gia hạn qua đường bưu điện hoặc đến một cuộc hẹn trực tiếp, trong khi những người gia hạn trực tuyến có quyền truy cập vào trình theo dõi khác nhau.

Du khách lo lắng cũng đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ họ quan chức chính quyền địa phương. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark R. Warner (D-VA) đã viết trong một bức thư gửi Bộ Ngoại giao: “Tôi hoan nghênh khả năng các cử tri của tôi gia hạn hộ chiếu của họ thông qua quy trình không cần giấy tờ an toàn”. “Tuy nhiên, hệ thống OPR dường như có nhiều lỗi rõ ràng khiến người dân Virginia đau đầu, căng thẳng và không may là trong một số trường hợp, các chuyến đi bị chậm hoặc lỡ. Nói một cách đơn giản, dịch vụ mà cử tri của tôi nhận được là không thể chấp nhận được.”

Trong một số trường hợp, các văn phòng của Quốc hội có thể hỗ trợ cấp hộ chiếu bị trì hoãn cho các cử tri của họ. Tuy nhiên, đây là tùy từng trường hợp với văn phòng địa phương và không phải là cách đảm bảo bạn sẽ nhận được hộ chiếu kịp thời cho chuyến đi của mình.

dòng dưới cùng

Hộ chiếu được cập nhật là một trong những vật dụng quan trọng nhất mà bạn cần mang theo, cho dù bạn là khách du lịch dày dạn kinh nghiệm hay lần đầu tiên rời Hoa Kỳ. Biết thời gian xử lý hộ chiếu có thể mất bao lâu và nếu có sự chậm trễ gia hạn hộ chiếu hiện tại có thể thực hiện hoặc phá vỡ kế hoạch kỳ nghỉ của bạn, vì vậy hãy kiểm tra ngày hết hạn hộ chiếu của bạn để đảm bảo bạn có thể nộp đơn xin gia hạn với nhiều thời gian rảnh rỗi. Và nếu hộ chiếu của bạn sắp hết hạn? Chà, bạn luôn có thể chọn một kỳ nghỉ bằng phương tiện di chuyển, chẳng hạn như Công viên Quốc gia Hoa Kỳ hoặc các hòn đảo, nơi không cần hộ chiếu.