Đối với nhiều người, thời tiết ấm áp trở lại là điều đáng mong đợi hàng năm khi chúng ta bắt đầu dọn dẹp sân vườn, mở lại hồ bơi và sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên. Nhưng cùng với tán lá xanh và ngày dài hơn, nhiệt độ tăng đột biến cũng trùng với mùa rắn độc quay trở lại. Như với bất kỳ chu kỳ tự nhiên nào, mỗi năm vẫn có thể mang đến những điều kiện khác nhau cùng với nó—mặc dù nhiều người biết để mắt đến những loài bò sát nguy hiểm tiềm ẩn khi ở ngoài trời. Tuy nhiên, một số chuyên gia hiện đang báo cáo về sự gia tăng số lần nhìn thấy rắn trong bối cảnh mà họ gọi là “năm rắn rất khó chịu”. Đọc tiếp để biết cách bạn có thể tránh chúng và giữ an toàn.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhìn thấy rắn độc bơi qua hồ: “Đây là nỗi sợ hãi mới”.

Các báo cáo về việc nhìn thấy rắn độc đang gia tăng sau khi mùa bắt đầu năm nay bắt đầu sớm.

Một con rắn đầu đồng cuộn tròn trên mặt đất
iStock / Faabi

Việc bạn muốn dành thời gian ở ngoài trời khi mùa xuân nở rộ là điều tự nhiên. Nhưng năm nay, các chuyên gia nói rằng những loài rắn độc như rắn hổ mang cũng hoạt động tích cực hơn bình thường khi thời tiết tiếp tục ấm lên.

“Chúng tôi biết khi nào chúng tôi nhận được cuộc gọi rắn vào tháng Giêng và tháng Hai. Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có một năm rắn thực sự tồi tệ vì điều đó về cơ bản là chưa từng xảy ra,” Perry giàu cóchủ sở hữu của Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Động vật hoang dã Virginia, nói với WWBT, chi nhánh của NBC tại địa phương.

Cho đến nay, Perry nói với hãng tin rằng anh ta nhận được hơn 40 đến 50 cuộc gọi mỗi tuần liên quan đến việc loại bỏ các loài bò sát khỏi nhà và tài sản trên khắp Virginia. Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy cũng đang gửi nhiều ảnh ghi lại những lần nhìn thấy tiềm năng hơn bao giờ hết, với hơn 250 hình ảnh được gửi đến điện thoại của anh ấy mỗi ngày.

Hầu hết các trường hợp bị rắn cắn xảy ra khi một người không biết về con vật hoặc cố gắng tự mình chạm vào hoặc di chuyển nó.

cottonmouth-rắn-nước-mocassin-mở-miệng-cắn-mùa-khu vực râm mát.jpg
iStock

Cảm thấy hơi lo lắng khi gặp rắn độc là một phản ứng bình thường. Nhưng bất chấp nỗi sợ lành mạnh khiến bạn tránh xa chúng, các chuyên gia chỉ ra rằng bản chất chúng không thực sự hung dữ đối với con người.

“Rắn không đuổi bạn. Chúng sẽ không đuổi bạn. Nếu bạn nhìn thấy một con rắn, ngay cả khi nó có nọc độc, hãy cứ mặc kệ nó, để nó đi, và cuối cùng nó sẽ tự biến mất.” Perry nói với WWBT.

Trong hầu hết các trường hợp, những cuộc chạm trán gần xảy ra khi rắn ngụy trang và ẩn nấp rất kỹ, khi ai đó không nghĩ đến việc chăm sóc chúng hoặc khi chúng cố gắng tự giải quyết vấn đề. “Rất nhiều người gặp rắc rối nếu họ không nhận ra con rắn có thể ở đó hoặc họ vô tình tiếp xúc với rắn, vì vậy đó là một trong những điều khác mà bạn phải thông minh hoặc nhận thức được khi chi tiêu thời gian ngoài trời,” Kristen Wileyđồng giám đốc của Vườn thú bò sát Kentucky, gần đây đã nói với chi nhánh CBS địa phương WYMT.

Bạn có thể tránh bị cắn bằng cách cẩn thận ở một số khu vực nhất định.

Một con rắn đầu đồng cuộn tròn trên mặt đất
iStock / stephen bowling

Một phần khó khăn trong việc tránh rắn là do bản chất chúng thích ẩn nấp và ngụy trang. Nhưng vẫn có một số nơi phổ biến mà bạn có thể phải cẩn thận hơn.

“Những nơi mà con người sẽ thấy có nhiều chỗ trú ẩn tốt cho rắn là đống củi, dưới bát ăn cho chó hoặc đồ chơi để bên ngoài, dưới tấm bạt, đống lá hoặc gỗ, mảnh vụn tự nhiên, sẽ là nơi ẩn náu tốt cho rắn.” Dale nóingười đứng đầu vườn thú tại Vườn thú bò sát Kentucky, nói với WYMT.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các khu vực xung quanh nhà của bạn, nơi bạn có thể đã quên mất các mối nguy hiểm tiềm ẩn. “Thông thường, đó là ai đó … dọn vườn dưới bụi cây [when they get bitten]. Đôi khi, họ sẽ đi ra ngoài để gặp họ vào ban đêm, trên các bậc thang phía sau hoặc trước hiên nhà, nhưng hầu như luôn luôn bị rắn cắn [in] tự vệ,” Rudy RoseMD, giám đốc Trung tâm Chất độc Virginia, nói với WWBT.

Các chuyên gia nói rằng bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị rắn cắn.

người phụ nữ bị bệnh nằm trong bệnh viện
màn trập

Ngay cả khi bạn đủ cẩn thận và để mắt mở, bạn vẫn khó phát hiện ra từng con rắn ẩn nấp gần đường đi của mình. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn quần áo.

Rose nói với WBBT: “Nếu bạn ra ngoài đi giày chứ không phải dép xỏ ngón hoặc xăng đan, đặc biệt nếu bạn đang đi bộ đường dài, hãy đi những đôi bốt tốt. “Nếu bạn gây ra nhiều tiếng động, thường thì con rắn sẽ biết bạn đang đến và nó sẽ tránh xa bạn.”

Nếu bạn bị rắn cắn, Rose khuyên bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên tránh chườm đá hoặc ấn vào vết thương và nhất định tránh cố hút chất độc ra khỏi vết thương. Ông nói với WWBT: “Nếu bạn bị trúng nọc độc, nó sẽ sưng lên, thường trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn, và sẽ rất đau, và càng sưng thì càng đau”.

Perry cũng chỉ ra rằng giết rắn độc là bất hợp pháp ở hầu hết các nơi. Nhưng ngay cả khi ý tưởng có hàng xóm bò sát làm phiền bạn quá nhiều, hãy nhớ rằng họ vẫn là những cư dân quan trọng.

“Rắn rất quan trọng để có xung quanh. Thật không tốt nếu giết chúng chỉ vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái: Chúng ăn động vật gặm nhấm, [and] chúng ăn ký sinh trùng mà loài gặm nhấm mang theo, vì vậy những thứ như bọ chét giảm đi khi có rắn, vì vậy chúng có vai trò,” Dale nói với WYMT.