Hàng tháng, chúng tôi thấy các khoản phí tự động đánh vào tài khoản ngân hàng của mình. Trong hầu hết các trường hợp, đó là do các dịch vụ thành viên và đăng ký ngày nay rất phổ biến—và chúng tôi sẵn sàng trả tiền cho các ưu đãi từ các nhà bán lẻ yêu thích của mình. Nếu bạn dự định mua sắm ở đó, thật khó để bỏ qua các ưu đãi hấp dẫn như giao hàng miễn phí, tiết kiệm độc quyền, v.v. Nhưng trong nhiều trường hợp, những lợi ích này không đến mà không có kết quả. Trên thực tế, hai nhà bán lẻ lớn hiện đang bị sa thải vì các dịch vụ chỉ dành cho thành viên của họ. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao cả Walmart+ và Amazon Prime đều phải đối mặt với phản ứng dữ dội.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Luật mới muốn giới thiệu tiền boa tại Walmart và các nhà bán lẻ lớn khác.

Amazon đang bị FTC kiện về tư cách thành viên Prime của mình.

Cận cảnh logo Amazon trên điện thoại thông minh trên tay một người bên cạnh tách cà phê
iStock / casinov

Một trận chiến lớn đang diễn ra giữa các cơ quan quản lý và những gã khổng lồ thương mại điện tử. Vào ngày 21 tháng 6, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Amazon lên quận liên bang cho Quận phía Tây của Washington.

Trong một thông cáo báo chí đi kèm, FTC giải thích rằng họ đang kiện công ty trực tuyến này vì công ty này “cố ý lừa dối hàng triệu người tiêu dùng để họ vô tình đăng ký Amazon Prime” thông qua các chiến thuật lôi kéo, ép buộc và lừa đảo.

Cơ quan này cũng cho biết Amazon “cố tình làm phức tạp hóa quy trình hủy dành cho khách hàng Prime” bằng cách trì hoãn hoặc từ chối các thay đổi giúp người tiêu dùng dễ dàng hủy tư cách thành viên Prime hơn.

“Amazon lừa dối và gài bẫy mọi người đăng ký định kỳ mà không có sự đồng ý của họ, không chỉ khiến người tiêu dùng khó chịu mà còn khiến họ mất một khoản tiền đáng kể”, Chủ tịch FTC cho biết. Lina M. Khan nói trong một tuyên bố.

Khan nói thêm: “Những chiến thuật thao túng này gây hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp. FTC sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ người Mỹ khỏi ‘các mô hình đen tối’ và các hành vi lừa đảo hoặc không công bằng khác trên thị trường kỹ thuật số.”

Nhưng Amazon đã từ chối yêu cầu của cơ quan.

người cầm điện thoại thông minh để truy cập tài khoản amazon
Shutterstock/myboys.me

Amazon Prime là “chương trình thuê bao lớn nhất thế giới”, theo đơn kiện của FTC. Cơ quan này cho biết phí đăng ký thành viên chiếm 25 tỷ USD doanh thu hàng năm của Amazon, với 70% doanh thu đó đến từ người tiêu dùng Mỹ.

“Một trong những mục tiêu kinh doanh chính của Amazon—và mục tiêu kinh doanh chính của Prime—là tăng số lượng khách hàng”, đơn kiện nêu rõ, cáo buộc rằng Amazon đã làm điều này bằng cách lừa dối khách hàng.

Khi Cuộc sống tốt nhất đã liên hệ với Amazon về vụ việc, công ty đã phủ nhận các cáo buộc.

“Sự thật là khách hàng yêu thích Prime và theo thiết kế, chúng tôi đã làm cho khách hàng đăng ký hoặc hủy bỏ tư cách thành viên Prime của họ một cách rõ ràng và dễ dàng,” Amazon cho biết trong một tuyên bố. “Giống như tất cả các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng và tìm cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng và chúng tôi hy vọng sự thật sẽ trở nên rõ ràng khi vụ việc này xảy ra.”

FTC đã điều tra khả năng đăng ký và hủy chương trình Prime của Amazon kể từ tháng 3 năm 2021, theo Reuters. Nhưng trong tuyên bố của mình, Amazon cho biết họ cũng nhận thấy “FTC đã công bố vụ kiện này mà không thông báo cho chúng tôi, giữa lúc chúng tôi thảo luận với các nhân viên FTC để đảm bảo họ hiểu sự thật, bối cảnh và các vấn đề pháp lý cũng như trước khi chúng tôi có thể đối thoại. . với chính ủy viên.”

Walmart cũng đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội cho chương trình thành viên của mình.

walmart+ huy hiệu thành viên
Toidi/Shutterstock

Walmart tương đối mới đối với đăng ký, chỉ mới bắt đầu tư cách thành viên Walmart + vào năm 2020, Reuters đưa tin. Nhưng bây giờ, nhà bán lẻ hộp lớn cũng đang cảm thấy nóng.

Walmart đã gặp phải một vụ kiện vào năm 2022 từ một người mua sắm ở Michigan, người này cho rằng Walmart cũng đã sử dụng “các phương pháp đăng ký gây hiểu lầm”, theo Reuters.

Người mua hàng cáo buộc rằng các hoạt động này bao gồm việc Walmart tự động tính phí khách hàng sau khi họ dùng thử Walmart+ “miễn phí”, tạo ra những thách thức đối với việc hủy đăng ký và không tôn trọng việc hủy sau khi người mua hàng chọn không tham gia dịch vụ.

“Những tuyên bố và thiếu sót sai lệch, gây hiểu lầm và lừa đảo của bị cáo là rất quan trọng vì chúng có khả năng ảnh hưởng đến quyết định đăng ký của khách hàng”, vụ kiện nêu rõ.

Một số người nói rằng FTC cũng nên có hành động chống lại các nhà bán lẻ.

Tampa, FL USA -03 01 2023: Tư cách thành viên Walmart W cộng với xe buýt màn trập để được giao hàng miễn phí và đặt hàng tạp hóa trực tuyến để được giao hàng
màn trập

Người mua sắm Michigan đã rút đơn kiện Walmart, Reuters đưa tin. Luật sư của các nguyên đơn trước đó nói rằng hai bên đã “giải quyết vụ kiện theo sự hài lòng của cả hai bên.” Nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn.

Sau khi FTC đệ đơn chống lại Amazon, nhiều người tiêu dùng đã lên mạng xã hội để yêu cầu cơ quan này cũng có hành động chống lại nhà bán lẻ hộp lớn này.

“@FTC bạn cũng nên xem Walmart plus,” một người viết trong tweet ngày 22 tháng 6. “Họ đang lừa khách hàng đăng ký và gây khó khăn cho việc hủy bỏ và bạn sẽ không được hoàn lại tiền đầy đủ.”

Một lần nữa người dùng tweet cùng ngày, “FTC cần làm Walmart cho Walmart cộng với tên ngốc tiếp theo…”

Cuộc sống tốt nhất đã liên hệ với Walmart về vụ kiện và đơn khiếu nại Walmart+ gần đây hơn và chúng tôi sẽ cập nhật câu chuyện này cùng với phản hồi của họ.