Đỉnh núi Everest nổi tiếng nằm ở ở độ cao 29.029 feet so với mực nước biển và những người leo núi luyện tập trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi thực hiện hành trình của họ. Tất cả chỉ để khoe khoang rằng họ đã lên đến đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới.

Nhưng, gần đây, quyền khoe khoang đó đã bị nghi ngờ. Một bài đăng gần đây trên Reddit đã lan truyền với một đoạn video cho thấy một hàng người leo núi rất dài và đông đúc đang chờ để lên đến đỉnh núi. Và Redditors đã có một ngày thực địa với nó.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngọn núi nguy hiểm nhất và cao nhất thế giới lại quá đông dân cư”, một người dùng Reddit nói đùa.

Đỉnh Everest đã từng là một trong những đỉnh núi thử thách nhất trên thế giới. Năm 1953, Edmund Hillary và Tenzing Norgay đã trở thành những nhà thám hiểm đầu tiên lên tới đỉnh—nhiều thập kỷ sau nỗ lực thất bại đầu tiên của đoàn thám hiểm Núi Everest của Anh vào năm 1922. Kể từ đó, đây là mục tiêu trong danh sách những việc cần làm của ngày càng nhiều du khách mỗi năm.

Mặc dù nó vẫn còn rất khó khăn và nguy hiểm, nhưng nó đã trở nên dễ dàng hơn kể từ khi Hillary và Norgay leo lên. Đó là do quá trình thương mại hóa của nó, với việc những người leo núi hiện đại trả tiền cho người sherpa để mang thiết bị của họ, đầu bếp để chuẩn bị bữa ăn cho họ và nhân viên y tế có sẵn tại Trạm Căn cứ.

Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia ngoài trời và những người quan sát bình thường nhìn cuộc leo núi nổi tiếng thế giới với thái độ hoài nghi.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 8 ngọn núi có quang cảnh hùng vĩ nhất ở Hoa Kỳ

1. Đông quá.

đám đông leo núi Everest
iStock

Nếu bạn tưởng tượng lên đến đỉnh Everest và quan sát sự yên bình và tĩnh lặng của thiên nhiên trong sự cô độc, điều đó có thể không thành hiện thực.

Theo CNN, chỉ có vài tuần mỗi năm khi điều kiện thời tiết, với nhiệt độ ấm hơn và ít gió hơn, có thể leo lên đỉnh Everest. Và hơn 600 người, theo địa lý quốc gia, cố gắng làm điều đó trong cửa sổ ngắn đó. Họ di chuyển với tốc độ của ốc sên với những người leo núi khác ngay trước mặt họ và ngay sau họ trong một hàng rất đông đúc trong nhiều tuần.

Sự tắc nghẽn không chỉ gây khó chịu; nó cũng nguy hiểm. Ngoài báo cáo rằng trong khi 500 nhà thám hiểm đã cố gắng lên tới đỉnh trong một tuần vào năm 2023, thì tình trạng tắc đường trên đường dẫn đến cái chết của một số người chỉ xếp hàng chờ lên tới đỉnh.

2. Nó rất đắt.

Tuyến xe buýt lên đỉnh Everest
iStock

Những người muốn đạt đến đỉnh cao nhất thế giới cần có một nhiều tiền mặt để làm như vậy. Những người leo núi chi hàng ngàn đô la trước khi họ đặt chân lên núi: chi phí bao gồm giấy phép do chính phủ cấp 11.000 đô la từ Nepal và một sĩ quan liên lạc 350 đô la, theo Ngoài.

Chưa kể đến chi phí thiết bị, chi phí cho các chuyến bay đến Nepal và trại căn cứ, và những người sherpa cần thiết để sống sót sau cuộc leo núi. Ngoài phạm vi ước tính từ 30.000 đến 100.000 đô la, với mức tiêu chuẩn khoảng 61.000 đô la, sau khi phỏng vấn người sherpa

Và nếu bạn cần được đưa đi máy bay trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ thanh toán hóa đơn cho máy bay trực thăng, đội ngũ y tế và bất kỳ dịch vụ chăm sóc bổ sung nào tại bệnh viện mà bạn có thể cần. thêm $40.000 theo Thời báo New York.

3. Bạn sẽ góp phần vào bãi rác.

thùng rác đỉnh Everest
màn trập

Do tắc nghẽn và khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa ra vào, du khách để lại rất nhiều rác.

Mỗi nhà leo núi cố gắng leo lên đỉnh Everest cần dành vài tuần trên núi ở các độ cao khác nhau để dần dần thích nghi với độ cao. Và mỗi cái tạo ra trung bình 18 pound rác, bao gồm bình oxy, lều và hộp đựng thức ăn, theo địa lý quốc gia. tanh ta là phần lớn còn lại trên núi.

Rác tràn ra từ sông băng và các trại chứa đầy chất thải của con người,” National Geographic cho biết. Và tất cả sự ô nhiễm đó có thể làm hỏng lưu vực sông của Everest, một nguồn nước quan trọng cho các cộng đồng quanh núi.

4. Bạn có thể chết.

Đỉnh Ama Dablam - nhìn từ đèo Cho La, vườn quốc gia Sagarmatha, vùng Everest, Nepal.  Ama Dablam (6858 m) là một trong những ngọn núi hùng vĩ nhất thế giới và là giấc mơ của những người leo núi thực thụ
iStock

Tuyết lở, đóng băng và băng rơi là những cách tự nhiên mà mọi người có thể chết khi leo lên đỉnh núi Everest, nhưng một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người chết trong chuyến thám hiểm là thiếu kinh nghiệm leo núi.

Khi hạn chế dịch bệnh được dỡ bỏ, du khách vội vã trở lại Everest để bù đắp thời gian đã mất và tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ, nhưng không phải lúc nào họ cũng được đào tạo hiệu quả hoặc hiểu được những rủi ro đang gặp phải, theo Ngoài. Vào năm 2023, “giữa cơn sốt lên đỉnh,” Ngoài lưu ý, 10 người leo núi đã chết—gần gấp đôi mức trung bình trong vòng 30 năm là khoảng sáu người chết mỗi mùa.

5. Ba ngọn núi để leo lên thay thế.

Điểm đến huyền diệu Công viên quốc gia Mount Rainier
màn trập

Mặc dù đỉnh Everest vẫn là đỉnh núi nổi tiếng nhất thế giới, nhưng có hàng ngàn ngọn núi trên khắp thế giới mang đến nhiều trải nghiệm khác nhau. Đây chỉ là ba điều nổi bật:

Núi Rainier, Washington

Không cần hộ chiếu để khám phá ngọn núi dễ tiếp cận này ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Mặc dù Núi Rainier là một hành trình leo núi đầy thử thách, nhưng đỉnh của nó cao 14.411 feet nên vẫn mang đến những khung cảnh hùng vĩ. Thật dễ dàng để tham gia một các chuyến đi theo nhóm có hướng dẫn kéo dài từ bốn đến năm ngày và học các kỹ năng leo núi trên đường đi.

Núi Kilimanjaro, Tanzania

Những ai muốn có một chuyến leo núi quốc tế trong danh sách những điều cần làm nên cân nhắc đến Núi Kilimanjaro, nơi thường được đề xuất cho những người mới bắt đầu leo ​​núi mạo hiểm đặc biệt. Đỉnh cao 19.341 feet, nhưng chuyến đi không cần kéo dài kỹ năng leo núi kỹ thuật hoặc việc sử dụng dây thừng và móc sắt, có nghĩa là những người leo núi có đủ sức khỏe và chuẩn bị kỹ lưỡng có thể tận hưởng một chuyến leo núi tương đối suôn sẻ. Ngọn núi này nằm trong Vườn quốc gia KilimanjaroDi sản Thế giới được UNESCO công nhận và những người đi bộ đường dài đi qua nhiều vùng sinh thái khác nhau, bao gồm rừng nhiệt đới, đồng hoang và sa mạc núi cao.

Annapurna, Nê-pan

Và đối với những người vẫn muốn có quyền khoe khoang khi leo lên một ngọn núi nguy hiểm trong điều kiện khủng khiếp mà ít người cố gắng hoặc sống sót, thì có Annapurna. Là đỉnh cao thứ mười trên thế giới, nó được biết đến với độ khó kỹ thuật và chỉ những nhà leo núi ưu tú nhất mới thử sức với nó. Mặc dù cao 8091 mét nhưng nó có tỷ lệ tử vong lên tới gần 40%, khiến nó nổi tiếng là nơi leo núi khó nhất trên trái đất.