Bạn có sụt sịt và hắt hơi nhiều hơn bình thường vào mùa xuân này không? Bạn không cô đơn. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), 30% dân số thế giới bị dị ứng phấn hoa, gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô hoặc viêm mũi dị ứng. Và nếu gần đây bạn cảm thấy tình trạng dị ứng của mình trở nên tồi tệ hơn, thì bạn không phải đang tưởng tượng đâu: Từ năm 1990, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận lượng phấn hoa trong không khí đã tăng 21%.

Cuộc sống tốt nhất lên đến Shyam Joshi, MD, Trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch học và Giám đốc Y tế của Phòng khám Dị ứng và Miễn dịch học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, để tìm hiểu điều gì đằng sau sự thay đổi. Ông nói rằng một số yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng bệnh dị ứng — và lưu ý rằng có nhiều cách để chống lại các triệu chứng của bạn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao tình trạng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn trong năm nay và bạn có thể làm gì để chống lại chúng.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại thuốc OTC phổ biến mà dược sĩ mong muốn bạn ngừng dùng.

Đây là lý do tại sao dị ứng của bạn tồi tệ hơn trong năm nay.

người đàn ông hắt hơi
màn trập

Joshi cho biết lý do chính dẫn đến tình trạng dị ứng gia tăng là do biến đổi khí hậu. “Trong vài thập kỷ qua, biến đổi khí hậu đã khiến mùa thụ phấn kéo dài hơn và số lượng phấn hoa cao hơn. Điều này chủ yếu là do số ngày có sương giá giảm vào mỗi mùa đông và lượng CO2 trong không khí tăng lên, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ hơn. thụ phấn. chu kỳ cho thực vật,” ông nói Cuộc sống tốt nhất. Sự gia tăng lớn nhất về số lượng phấn hoa được quan sát thấy ở Texas và khu vực trung tây của Hoa Kỳ, nó nói thêm Jennifer tư sảnPharmD, Dược sĩ và Chuyên gia Y tế tại SingleCare.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí truyền thông tự nhiên phát hiện ra rằng ngoài những thay đổi do khí thải CO2 mang lại, những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa có thể làm tăng lượng phát thải phấn hoa hàng năm từ 16 đến 40%. Ngoài ra, những thay đổi về lớp phủ đất – nghĩa là sự chuyển đổi môi trường sống tự nhiên sang môi trường đô thị – cũng làm thay đổi sự phân bố của các loài thụ phấn, các nhà nghiên cứu cho biết.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Dùng thực phẩm bổ sung này có thể giảm một nửa cơn đau của bạn, các chuyên gia cho biết.

Cơ thể của bạn cũng có thể đang thúc đẩy sự thay đổi.

người phụ nữ nói chuyện với bác sĩ
Bên trong Ngôi nhà Sáng tạo/Shutterstock

Joshi cho biết thêm, ngoài những thay đổi về môi trường khiến dị ứng dễ xảy ra hơn, cơ thể bạn cũng có thể dễ bị dị ứng hơn.

“Mặc dù nguyên nhân cơ bản vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng người ta cho rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật của một người có thể là những yếu tố góp phần,” ông nói. “Điều này được kết hợp với nhau có thể giải thích tại sao nhiều người gặp phải các triệu chứng dị ứng nổi bật hơn hàng năm.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Mùa dị ứng cũng dài hơn.

Thiếu Nữ Bị Dị Ứng
Budimir Jevtic/Shutterstock

Nếu dị ứng của bạn dường như đặc biệt khó chịu vào thời điểm này trong năm, thì đó cũng có thể là do mùa dị ứng bây giờ dài hơn.

Joshi cho biết: “Với thời tiết ấm hơn, đợt sương giá cuối cùng của năm xảy ra sớm hơn, cho phép thực vật có nhiều thời gian hơn để thụ phấn,” đồng thời chỉ ra một báo cáo do USDA tài trợ cho thấy mùa phấn hoa ở Bắc Mỹ hiện bắt đầu sớm hơn khoảng 20 ngày. và có thể kéo dài thêm 10 ngày nữa.

Mọi người nhận thấy sự khác biệt. Theo một cuộc khảo sát gần đây của SingleCare được công bố vào tháng 3 năm 2023, hơn một nửa số người được khảo sát cho biết họ đã từng bị dị ứng vào mùa xuân vào thời điểm đó trong mùa. Bảy mươi mốt phần trăm cho biết điều này đánh dấu sự khởi phát sớm hơn bình thường của các triệu chứng dị ứng của họ.

Đây là cách để giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Bức ảnh chụp một phụ nữ trẻ đang xem các kệ hàng của một hiệu thuốc
iStock

Dị ứng theo mùa có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Joshi, đồng thời là Giám đốc Y tế của Nectar cho biết: “Ngoài ngứa, hắt hơi và sổ mũi, nó còn liên quan đến mệt mỏi, ho, thở khò khè và tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có một số phương pháp điều trị giúp kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của bạn, bao gồm thuốc xịt steroid trong mũi, thuốc kháng histamine đường uống và thuốc nhỏ mắt kháng histamine. Ông nói thêm rằng liệu pháp miễn dịch với chất gây dị ứng dưới dạng thuốc nhỏ dị ứng hoặc mũi tiêm dị ứng cũng có thể giúp giảm sự nhạy cảm của một người với các chất gây dị ứng trong môi trường. “Mục tiêu là phát triển khả năng chịu đựng và không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khi tiếp xúc với các chất này. Mặc dù có một cam kết về thời gian đáng kể đối với liệu pháp miễn dịch, nhưng chúng có thể giúp giảm đau lâu dài và giảm sự phụ thuộc vào thuốc.”

Cuối cùng, có một số thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn vượt qua mùa dị ứng tốt hơn. Joshi khuyên bạn nên tránh ở ngoài trời trong thời gian phấn hoa cao điểm, đóng cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng máy lọc không khí được xếp hạng HEPA trong mỗi phòng, đồng thời rửa tay và mặt khi vào trong nhà để loại bỏ phấn hoa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về cách điều trị các triệu chứng dị ứng.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.