Nhiều người trong chúng ta dựa vào việc đi bộ hàng ngày để giữ cho tâm trí và cơ thể cân đối. Nhưng với khói từ đám cháy ở Canada nhấn chìm phần lớn miền bắc Hoa Kỳ, liệu bước ra ngoài có còn an toàn không? Mặc dù mùi khói lan tỏa có thể khiến việc đi lại của bạn trở nên kém dễ chịu hơn bình thường, nhưng việc bị nhốt cũng không thú vị lắm—vì chúng ta đều biết quá rõ sau khi trải qua đợt bùng phát COVID-19. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh giá liệu bạn có nên dành thời gian ở ngoài trời hay không khi chất lượng không khí kém.

Các chuyên gia của họ viết: “Mức độ ô nhiễm không khí, tình trạng sức khỏe của một người, thời gian và cường độ tập thể dục đều rất quan trọng”. một chuyến dạo bộ. ngoài không khí ô nhiễm. Tuy nhiên, tại Thành phố New York và những nơi khác bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Canada, mức độ ô nhiễm không khí rất cao và được xếp vào loại “rất không tốt cho sức khỏe”.

Truy cập Airnow.gov để kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí hiện tại nơi bạn sinh sống và các cảnh báo được mã hóa màu tương ứng. Nếu thành phố của bạn nằm trong vùng màu đỏ hoặc tệ hơn, họ khuyên bạn nên tránh các hoạt động ngoài trời vất vả, giữ cho nó sáng sủa và di chuyển các hoạt động thể chất vào bên trong hoặc trì hoãn cho đến khi không khí trong lành. Lưu ý rằng những người mắc bệnh tim hoặc phổi, người già, trẻ em và thanh thiếu niên nên tránh hoàn toàn các hoạt động thể chất ngoài trời trong trường hợp này.

Nếu bạn quyết tâm thoát ra—hoặc nếu bạn thực sự để đánh bại khói mù, như nhiều người trong chúng ta vẫn làm—hãy đọc tiếp để tìm hiểu những điều bạn cần biết về những gì có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn đi bộ xung quanh khi chất lượng không khí kém.

ĐỌC TIẾP THEO: Các thành phố đáng sống nhất của Hoa Kỳ dành cho người cao niên.

Mắt và cổ họng của bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Người đàn ông cao cấp lau mắt bằng khăn giấy ngoài trời
Budimir Jevtic / Shutterstock

“Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế thời gian ở ngoài trời khi chất lượng không khí tồi tệ như hiện nay, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm nhạy cảm”, các nhà nghiên cứu và chuyên gia về chất lượng không khí nói. Kiệt TriệuTiến sĩ, kể Cuộc sống tốt nhất. “Điều này bao gồm những người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, dị ứng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); bệnh tim mạch, hệ thống miễn dịch suy yếu, cũng như người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em.”

Nếu bạn mạo hiểm ra ngoài, anh ấy nói điều đầu tiên có khả năng xảy ra là bạn sẽ cảm thấy ảnh hưởng của khói lửa trong mắt và cổ họng. “Trong thời gian ngắn, nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, bạn có thể bị đau họng và ngứa mắt do kích ứng. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm nhạy cảm, bạn có thể bị ho, thở khò khè, khó thở và trong những trường hợp nghiêm trọng, vấn đề về tim nghiêm trọng.”

Xoang và phổi của bạn có thể bị ảnh hưởng.

người phụ nữ trung niên ho trên đường phố
Krakenimages.com/Shutterstock

Ông giải thích rằng không chỉ mắt và cổ họng của bạn gặp nguy hiểm nếu bạn quyết định mạo hiểm ra ngoài trong không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Gail Lebovic, MD, Giám đốc điều hành của Silicon Valley Inventions. Hầu hết chúng ta hít thở các chất kích thích, vi trùng, chất gây dị ứng và các chất có khả năng gây độc hại hàng ngày—đặc biệt nếu chúng ta sống trong các cộng đồng đô thị—nhưng khói thêm từ cháy rừng thực sự có thể khuếch đại các tác động và gây tổn hại lớn hơn cho phổi của chúng ta.

Ông nói: “Mũi là cửa sổ của phổi. “Việc tiếp xúc với cháy rừng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể tàn phá các mô mỏng manh của mũi, xoang và đặc biệt là phổi.”

Lebovic nói rằng trong thời gian ngắn, việc hít phải các hạt trong không khí này có thể gây ra các vấn đề về dị ứng, hen suyễn và xoang. Về lâu dài, “những chất kích thích này có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về phổi và trong một số trường hợp, thậm chí là ung thư.”

Các cơ quan quan trọng của bạn cũng có thể bị tổn thương về lâu dài.

Đàn Ông Đau Tim, nguy cơ sức khỏe sau 40
màn trập

Mặc dù điều kiện khói mù hiện tại từ các vụ cháy rừng ở Canada dự kiến ​​sẽ không kéo dài quá “một ngày nào đó”, theo CBS News, họ báo cáo rằng các chuyên gia cho biết “chúng ta có thể thấy nhiều sự kiện như thế này hơn khi mùa hè tiếp tục.” Nếu chất lượng không khí tiếp tục xấu đi, đó là tin xấu cho cơ thể chúng ta—và việc đi lại hàng ngày của chúng ta.

“Về lâu dài, các hạt mịn mà bạn hít phải từ khói có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn, vì chúng có thể tồn tại trong phổi của bạn và cũng đi vào máu, cuối cùng đi đến một số cơ quan, chẳng hạn như thành tim”, Zhao giải thích. rằng đây là cách ô nhiễm gây ra các cơn đau tim. “Quy tắc chung là bạn tiếp xúc với không khí ô nhiễm càng lâu và càng nghiêm trọng thì sức khỏe của bạn về lâu dài càng bị tổn hại.”

Lebovic nói rằng hít thở không khí ô nhiễm có nghĩa là phổi của chúng ta có ít oxy hơn, khiến các cơ quan quan trọng của chúng ta như tim, não và thận khó hoạt động hơn. Ông cảnh báo: “Chất lượng không khí tồi tệ không phải chuyện đùa.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Đây là cách đi bộ an toàn khi chất lượng không khí kém.

một phụ nữ trẻ mặc áo len màu vàng đeo mặt nạ phẫu thuật
iStock

Nếu bạn sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, bạn có thể nhận thấy nhiều người đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, giống như họ đã làm trong đợt bùng phát. Tuy nhiên, Zhao nói rằng khẩu trang vải và khẩu trang phẫu thuật không hiệu quả lắm. Ông nói: “N95 được trang bị phù hợp là loại mặt nạ duy nhất có thể làm giảm đáng kể lượng hạt mịn (PM2.5) mà bạn hít vào. “Cũng cần lưu ý rằng không có loại khẩu trang nào có thể ngăn ngừa kích ứng cho mắt của bạn.”

Nếu bạn quyết định đi dạo, tốt nhất là nên đi bộ ngắn—và đi trong ngày. “Nồng độ vật chất hạt thường tồi tệ hơn vào ban đêm,” Michael KoehleMD, Tiến sĩ và giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh lý Môi trường tại Đại học British Columbia, nói với WebMD Các bài viết washington. Anh ấy giải thích rằng khói sẽ lắng xuống gần mặt đất hơn khi ngày trôi qua và không bắt đầu bốc lên cho đến sau khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau. Vì vậy, nếu bạn thường đi dạo vào buổi tối hoặc ban đêm, hoặc thích ra ngoài sớm, trước khi mặt trời mọc, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về thói quen của mình. “Mức độ trước bình minh vẫn còn cao,” ông nói.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.