Là mùa nóng nhất, mùa hè được biết là mang theo một kiểu thời tiết khắc nghiệt đặc biệt. Nhưng năm nay, hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ đã mắc các bệnh nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Các bang trên khắp miền Nam đang đối phó với một đợt nắng nóng như thiêu đốt, trong khi các bang khác ở phía bắc đang đối phó với một đợt khói lửa rừng khác nhấn chìm khu vực. Giờ đây, các quan chức đang cảnh báo về sức nóng “đe dọa tính mạng” và chất lượng không khí “không tốt cho sức khỏe” có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các khu vực của Hoa Kỳ trong những ngày tới. Đọc tiếp để biết thêm thông tin và để biết khi nào nó sẽ biến mất.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra với cơ thể bạn nếu bạn đi bộ trong điều kiện chất lượng không khí kém.

Nhiệt độ cao kỷ lục đang tạo ra những điều kiện “đe dọa tính mạng” của hàng chục triệu người Mỹ.

màn trập

Mùa hè khởi đầu khắc nghiệt đối với những người ở miền Nam Hoa Kỳ. Một đợt nắng nóng kéo dài dữ dội đã mang đến nhiệt độ như thiêu đốt cho Arizona và Texas cho đến Florida, với nhiệt độ trên 100 độ F, Reuters đưa tin. Độ ẩm cao cũng đẩy chỉ số nhiệt lên mức nguy hiểm, với Mobile, Alabama, lên tới 107 độ; Dallas, Texas, đạt 110; và New Orleans, Louisiana, tăng vọt lên 110 độ trong tuần này.

Trong một khuyến cáo, Dịch vụ thời tiết quốc gia cảnh báo rằng sức nóng sẽ “đe dọa tính mạng” đối với những người dành thời gian hoặc làm việc ngoài trời vào ngày 28 tháng 6. Nước Mỹ ngày nay. Người ta ước tính rằng hơn 60 triệu người hiện đang bị ảnh hưởng bởi một số loại cảnh báo nhiệt.

Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng đợt nắng nóng cao kỷ lục hiện nay ngoài cường độ của nó còn gây ra mối đe dọa an ninh độc nhất vô nhị. “Có thể có nhiều mối nguy hiểm hơn so với các hiện tượng nắng nóng thông thường do thời gian duy trì nhiệt độ thấp kỷ lục vào ban đêm kéo dài và chỉ số nhiệt độ cao vào ban ngày”, Dịch vụ thời tiết quốc gia cảnh báo trong lời khuyên của mình, theo Reuters. “Điều quan trọng là phải có cách hạ nhiệt và làm gián đoạn việc tiếp xúc với nhiệt của bạn.”

Sức nóng ngột ngạt có thể lan ra nhiều khu vực hơn trước khi nó bắt đầu hạ nhiệt.

màn trập

Thật không may, thời tiết ấm áp—vốn đã gây căng thẳng cho lưới điện ở các bang như Texas—có thể sẽ đến nhiều khu vực hơn trước khi mọi thứ được cải thiện. “Trong thời gian tới, sức nóng sẽ mở rộng… về phía bắc tới Thành phố Kansas và qua bang Oklahoma, tới Thung lũng Mississippi… tới vùng cán xoong ở cực tây Florida và một phần phía tây Alabama,” khi Texas vẫn còn nắng nóng như thiêu đốt, Bob Oravecnhà dự báo hàng đầu của Dịch vụ thời tiết quốc gia, cho biết trong một bản cập nhật, theo WFTV, chi nhánh của Orlando ABC.

Các nhà khí tượng học cho biết các điều kiện kéo dài là do hiệu ứng thời tiết được gọi là “vòm nhiệt”, dùng để chỉ một hệ thống không khí ấm áp suất cao làm chệch hướng thành công một luồng không khí mát hơn xung quanh nó và giữ nguyên vị trí, theo Các bài viết washington. Thật không may, dự báo cho biết nhiệt độ cao có thể sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là Chủ nhật trước khi chúng được cải thiện.

Cho đến lúc đó, các quan chức vẫn đang cảnh báo công chúng và cố gắng hết sức để giúp chống lại tình hình. Trong cuộc họp báo ngày 27/6, thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell cho biết thành phố của ông đã triển khai các trạm làm mát để giữ an toàn cho những cư dân dễ bị tổn thương trong bối cảnh nắng nóng ngột ngạt.

“Đây là một mối đe dọa sức khỏe,” ông nói với các phóng viên. “Đây là điều chưa từng có. Chúng ta đang sống trong thời kỳ chưa từng có. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.”

Các chuyên gia khác chỉ ra rằng hàng chục triệu người hiện đang phải đối mặt với cảnh báo nhiệt độ cao có thể thực hiện một số điều để giữ an toàn. “Chúng ta có thể chống lại điều này bằng cách đi vào bên trong gần máy lạnh, giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước và mặc quần áo thấm ẩm,” bờ vực haleynhà khí tượng học với CNN, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 27 tháng Sáu.

Khói cháy rừng cũng tạo ra tình trạng nguy hiểm ở các khu vực khác.

Một làn khói xám trên bầu trời.
iStock

Khói từ các vụ cháy rừng ở Canada tiếp tục bóp nghẹt vùng Trung Tây, tạo ra các điều kiện nguy hiểm ở các thành phố lớn trong khu vực, Thời báo New York báo cáo. Vào ngày 27 tháng 6, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức 209 vào giữa trưa, khiến nó trở thành thành phố tồi tệ nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới, trong khi Grand Rapids, Michigan, có mức nguy hiểm là 255.

“Mùa hè này, các thành phố trên khắp Bắc Mỹ đã chứng kiến ​​chất lượng không khí ở mức không tốt cho sức khỏe do khói cháy rừng, ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người từ Thành phố New York; Washington, DC; Montreal; và hôm nay là Chicago,” Thị trưởng Chicago Brandon Johnson nói trong một tuyên bố. “Khi chúng tôi làm việc để đáp ứng các mối quan tâm khẩn cấp về sức khỏe trong cộng đồng của chúng tôi, giai đoạn đáng lo ngại này chứng minh và nhấn mạnh tác động nguy hiểm của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với cư dân của chúng tôi, cũng như mọi người trên khắp thế giới.”

Nhưng trong khi Chicago trải qua đợt khói cháy rừng đầu tiên trong tuần này, New York và các khu vực khác ở vùng Đông Bắc gần Great Lakes đang chuẩn bị cho một đợt điều kiện khắc nghiệt khác có thể xảy ra trong 24 giờ tới.

“Chất lượng không khí đang xấu đi nhanh chóng ở bang của chúng tôi do hậu quả của các vụ cháy rừng ở Canada,” Thống đốc New York cho biết. Kathy Hochul cho biết trong một tuyên bố ngày 27/6, theo CBS News. “Ngay bây giờ, chúng tôi cho rằng các con số trên toàn tiểu bang nằm trong phạm vi không tốt cho sức khỏe, nó sẽ đạt đến mức nguy hiểm ở hầu hết tiểu bang của chúng tôi. Vì vậy, tôi đã công bố, cách đây vài giờ, một lời khuyên về sức khỏe chất lượng không khí.”

Điều kiện khói dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất “vài ngày tới.”

Cầu Triborough ở NYC chìm trong khói
iStock / James Andrews

Theo dự báo của NWS, đợt sương mù mới nhất ở Mỹ là do hệ thống áp suất thấp đang đẩy không khí ô nhiễm về phía nam theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Các quan chức môi trường ở Illinois đã đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí có hiệu lực cho đến ít nhất nửa đêm ngày 28 tháng 6, trong khi các quan chức ở Wisconsin đưa ra cảnh báo cho đến trưa ngày 29 tháng 6.

Những người ở New York cũng sẽ giải quyết làn khói kéo dài cho tới thứ năm. “Mặc dù các dự báo cụ thể sẽ thay đổi, nhưng các điều kiện tương tự được mong đợi trong vài ngày tới”, NWS đã tweet vào ngày 27 tháng 6.

Trước tình hình nguy cấp, thị trưởng New York Eric Adams kêu gọi cư dân có nguy cơ thực hiện biện pháp phòng ngừa thích hợp. “Hãy mang theo khẩu trang KN95 hoặc N95 vào ngày mai, hoặc lên kế hoạch tránh các sự kiện ngoài trời đề phòng,” anh ấy đã tweet vào ngày 27 tháng 6.