Bất kỳ thời gian nào dành cho thiên nhiên đều đi kèm với nguy cơ gặp phải động vật hoang dã—bao gồm cả rắn độc. May mắn thay, hầu hết mọi người đều biết phải cẩn thận khi đi bộ đường dài hoặc làm vườn quanh khu nhà của họ. Nhưng điều mà một số người có thể không nhận ra là loài bò sát cũng có thể xuống nước. Và bây giờ, một video lan truyền đã quay cảnh một con rắn độc bơi qua hồ và khiến mọi người bị sốc. Hãy đọc tiếp để biết bạn nên tìm gì trong lần tới khi đi bơi.

ĐỌC TIẾP THEO: Lây lan rắn đuôi chuông nặng 200 pound xâm lấn ở Hoa Kỳ — Và việc diệt trừ “Không thể”.

Một gia đình gần đây đã quay được cảnh một con rắn hổ mang bơi qua một hồ nước.

Một con rắn bơi qua hồ
iStock / knape

Dành cả ngày trên mặt nước có thể là một cách tuyệt vời để thư giãn trong thời tiết nóng bức. Nhưng trong một sự cố gần đây, một gia đình đã bị sốc khi bắt gặp một con rắn độc bơi gần thuyền của họ khi đi chơi ở Khu giải trí Hồ Lopez ở California.

“Tôi đã lái xe [the] thuyền và [my] chồng nhìn thấy thứ gì đó bơi trên mặt nước,” Janet Harshbarger nói với St. Louis Tribune. “Chúng tôi ở phía nam bến du thuyền trong khu vực ‘cấm thức’. Vì vậy, chúng tôi không di chuyển nhanh. Chúng tôi quyết định đi vòng quanh đó và xem loại rắn nào [it was]và chắc chắn, đó là một con rắn hổ mang.”

Những người bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên khi nhìn thấy con rắn băng qua mặt nước.

Gia đình bắn tung tóe trong hồ
Robert Kneschke/Shutterstock

Sau khi nhận ra con rắn có nọc độc, Harshbarger đã đăng video lên Facebook để cảnh báo bạn bè và bất kỳ ai khác có thể đang ở trong hồ hãy đề phòng. Ngay sau đó, người dùng đã tìm thấy đoạn phim — với nhiều người nói rằng nó đã ngăn họ xuống nước.

“Rắn biết bơi!?!?!? Đây là một nỗi sợ hãi mới!” một người dùng đã viết.

“Và đó là lý do tại sao tôi sẽ không bao giờ đi vào cái hồ đó!” một người khác hét lên.

Nhưng bất chấp phản ứng của công chúng, Harshbarger cho biết việc nhìn thấy không ngăn được kế hoạch của họ. “Chúng tôi đi chơi cả ngày trên bè và ván chèo,” anh nói với The Tribune. “Chỉ cần để mắt đến những con rắn bơi bổ sung.”

Các chuyên gia cho rằng thời tiết gần đây là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Con rắn đuôi chuông đậu trên tảng đá
Tử đinh hương/Shutterstock

Mặc dù nhiều người hiểu rằng họ cần phải biết về những loài bò sát có khả năng ngụy trang trên cạn, nhưng ý tưởng rằng chúng cũng có khả năng gặp rủi ro trên mặt nước có thể khiến một số người mắc chứng sợ hãi mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vụ việc mới nhất không nhất thiết có nghĩa là rắn độc đang bơi thường xuyên.

“Điều này không phổ biến lắm, nhưng nó có xảy ra,” Giám sát Kiểm lâm Công viên Brian Wilder kể Tribune. “Tôi nghĩ rằng nó có thể phổ biến hơn trong năm nay chỉ vì cách hồ [water level] xuất hiện quá nhanh—nhiều lần chúng đi lạc khỏi hang dưới lòng đất. Vì vậy, rất nhiều lần chúng kết thúc bằng việc bơi để cố gắng tìm một nơi nào đó để đi.”

Là động vật máu lạnh, rắn hổ mang cũng có thể sử dụng nước để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, theo Lou Fraser, chủ sở hữu của Reptile Removal USA. Tuy nhiên, khi quyết định bơi một quãng đường dài hơn, chúng thường tập trung vào việc đi đến một nơi khác và không tấn công bất cứ thứ gì.

“Nhiệm vụ duy nhất của chúng là đi từ điểm A đến điểm B”, Fraser nói với KXTV, chi nhánh của Sacramento ABC tại địa phương, đồng thời lưu ý rằng những con rắn này ít hung dữ hơn khi ở dưới nước so với khi ở trên cạn. “Nó sẽ không đuổi theo cậu đâu.”

Đây là cách bảo vệ bạn khỏi rắn đuôi chuông khi ở trên mặt nước.

rắn đuôi chuông cuộn
Ảnh của Harris Motion/Shutterstock

Nếu bạn lo lắng về việc đụng độ rắn hổ mang vào ngày hôm sau trên mặt nước, Wilder nói rằng việc giữ an toàn về cơ bản tuân theo các quy tắc giống như khi gặp rắn trên cạn: Hãy để nó yên.

“Đó không phải là môi trường tự nhiên của chúng,” Wilder nói Tribune. “Họ đang tìm cách hạ cánh và tìm một nơi nào khác để an toàn. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ tránh bất kỳ con rắn nào dưới nước.”

Cục Cá và Động vật hoang dã California cũng cảnh báo rằng bất kỳ ai trên mặt nước không nên nhặt những chiếc “que” nổi để tránh vô tình làm phiền những con rắn đuôi chuông đang bơi. Điều quan trọng nữa là phải kiểm tra cẩn thận bất kỳ tảng đá hoặc gốc cây nào dọc theo bờ biển trước khi trèo hoặc ngồi lên chúng.

Và mặc dù “nỗi sợ hãi mới” này có thể nảy sinh trong tâm trí một số người, nhưng điều quan trọng cần nhớ là các hoạt động ngoài trời của chúng ta thực sự đặt chúng ta vào lĩnh vực rắn. “Đó thực sự là sự xâm lấn của con người vào môi trường sống của chúng,” Fraser nói với KXTV.