Nhà sản xuất thu âm huyền thoại Quincy Jones gặp Micheal Jackson khi ca sĩ mới 12 tuổi, tạo ra một sự hợp tác hiệu quả bao gồm album solo đầu tiên của Jackson, Bên ngoài bức tườngalbum bán chạy nhất mọi thời đại, 1982 Giật gânvà 1987 xấu. Nhưng cả hai không may chia tay vào cuối những năm 80, theo The Los Angeles Times, vì “Jackson cảm thấy nhà sản xuất đã già và mất liên lạc”.

Sau cái chết của Jackson và việc phát hành một album di cảo Anh ta đây rồi vào năm 2009, Jones đã kiện tài sản của Jackson vì sử dụng sai tác phẩm của anh ấy, giành được phán quyết 9,4 triệu đô la. Trong một cuộc phỏng vấn sôi nổi năm 2018 với Con kền kền sau phán quyết (sau đó đã được rút lại một phần), Jones đã đưa ra một số tuyên bố gây sốc về cộng tác viên một thời của mình, gọi Jackson là tên trộm “machiavellian” và “tham lam”, kẻ đã đánh cắp một số bài hát thành công nhất của anh ấy. Đọc tiếp để biết thêm những lời của Jones và mối hận thù lâu đời mà gia đình Jackson nói là đằng sau họ.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Michael Jackson nói Prince là “độc ác và xấu tính” đối với anh ấy.

Một số bản hit của Jackson, bao gồm cả “Billie Jean”, đã bị đánh cắp, Quincy tuyên bố.

Quincy Jones, Dionne Warwick, Michael Jackson, Stevie Wonder và Lionel Richie năm 1986
Lưu trữ hình ảnh / Getty Michael Ochs

Đáp lại Kền Kền thuộc về David Marchese câu hỏi đầu tiên—”Những điều mà mọi người không hiểu [Jackson]?”—Jones không nản lòng. “Tôi ghét phải nói về điều này một cách công khai, nhưng Michael đã đánh cắp rất nhiều thứ. Anh ấy đã ăn cắp rất nhiều bài hát,” nhà sản xuất tuyên bố.

Trong số những bản beat bị cáo buộc vi phạm bản quyền mà anh ấy đặt tên là “Billie Jean”, mà Jones nói rằng anh ấy bắt nguồn từ donna mùa hè Bài hát “State of Independence” năm 1982, ban đầu được thu âm bởi Jon và Vangelis. (Người viết bài hát “Quốc gia Độc lập”. Jon Anderson (đã tuyên bố với Louder Than Sound rằng Jones, người đã sản xuất “Billie Jean”, thừa nhận đã ăn cắp đoạn riff guitar từ album mà bài hát Summer sẽ trở nên nổi tiếng lần đầu tiên xuất hiện.) “Các nốt nhạc không nói dối, anh bạn,” Jones nói với Con kên kên . “[Jackson] là Machiavellian khi họ đến. Tham lam, anh bạn. Tham.”

Jones cũng gọi phần “Don’t Stop ’til You Get Enough” do người chơi keyboard viết Greg Phillinganes. Nhà sản xuất cho biết: “Michael lẽ ra nên cho anh ấy 10 phần trăm của bài hát.

Jackson phải đối mặt với các cáo buộc đạo văn khác.

Micheal Jackson năm 1984
Lưu trữ Michael Ochs / Hình ảnh Getty

Jones không phải là người duy nhất cho rằng Jackson đã vay mượn của các nghệ sĩ khác. Năm 1994, ngôi sao nhạc pop đã tự bào chữa thành công trước những cáo buộc rằng cô đã ăn cắp các phần của “Thriller”, “The Girl Is Mine” và “We Are the World”, theo Thời báo Los Angeles. Năm 2001, một tòa án ở Ý đã hủy bỏ phán quyết trước đó rằng Jackson đã xâm phạm quyền của một số nhạc sĩ người Ý. Albano Carrisi’s “I Cigni di Balaka” cho đĩa đơn “Will You Be There?” năm 1993, theo ABC News. Năm 2007, một tòa án Bỉ cũng phán quyết rằng “You Are Not Alone” năm 1995, được viết bởi R kelly và được trình bày bởi Jackson, đã bị đạo nhạc từ nhà soạn nhạc EddieDaniel van Passel, theo trang web luật quốc tế Lexology. Do đó, bài hát đã bị cấm phát sóng thương mại ở Bỉ.

Bên ngoài phòng xử án, Hội trường Daryl Hall & Oates cho biết vào năm 2022 rằng Jackson đã từng xin lỗi vì đã ăn cắp bài hát “I Can’t Go For That (No Can Do)” của bộ đôi cho “Billie Jean”, theo Express UK. Và dòng chữ “Mama say mama sa mama coosa” từ Giật gân“Muốn bắt đầu một cái gì đó?” Jackson giải quyết ngoài tòa án vào năm 1986 vì đã giành được nó từ cố nhạc sĩ người Cameroon Manu Dibangomỗi Đa dạng.

Để có thêm bộ phim về người nổi tiếng được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Gia đình của Jackson cho biết một mối hận thù lâu đời đứng sau những tuyên bố này.

Quincy Jones năm 2019
Rich Fury/Getty Images cho EJAF

Bỏ qua các cáo buộc đạo nhạc, Jones đâm thêm một nhát vào Vua nhạc Pop trong Vulture, gợi ý rằng ông lấy lý do bệnh tật để che đậy chứng nghiện phẫu thuật thẩm mỹ do nhiều năm lạm dụng thể chất và tinh thần trong thời thơ ấu của Jackson. “Cô ấy có vấn đề với vẻ ngoài của mình vì cha cô ấy nói rằng cô ấy xấu xí và lạm dụng cô ấy,” nhà sản xuất tuyên bố.

Jackson bị cáo buộc lạm dụng, cha của anh ấy Joe Jackson, người qua đời vào tháng 6 năm 2018, đã đáp lại những tuyên bố đặt câu hỏi về di sản của con trai mình bằng cách gọi Jones là “ghen tị” với tài năng của Jackson. Anh ấy cũng chỉ tay cho bất kỳ hành vi đạo nhạc nào đối với Jones vì ​​đã sản xuất bài hát. “Ông ấy nói con trai tôi ăn trộm nhưng ông ấy là người sản xuất cả hai [‘Billie Jean’ and ‘State of Independence’]Vì vậy, nếu có bất cứ điều gì sai trái, thì đó là Quincy”, anh cả Jackson nói, theo AP News. (Anh ấy không bình luận về những cáo buộc rằng anh ấy đã lạm dụng con trai mình.)

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, một thành viên thứ hai giấu tên trong gia đình cho rằng Jones vẫn còn cay cú vì Jackson đã vận động hành lang chống lại nhà sản xuất để giành giải Grammy cho Giật gân album vào năm 1982. “Michael đã làm tất cả công việc,” nguồn tin cho biết. “Đó là âm nhạc của anh ấy và mọi người đều biết âm thanh của Michael-dan Giật gân chỉ là Michael Jackson.”

Jones cũng gọi The Beatles là “những nhạc sĩ tệ nhất thế giới.”

The Beatles năm 1963
Lưu trữ Michael Ochs / Hình ảnh Getty

Jackson không phải là huyền thoại âm nhạc duy nhất mà Jones pha trà trong cuộc phỏng vấn. Lập luận rằng nhạc rock chỉ là “phiên bản trắng của nhịp điệu và nhạc blues”, nhà sản xuất nhớ lại rằng ấn tượng đầu tiên của ông về The Beatles hồi đầu năm là “họ là những nhạc sĩ tệ nhất thế giới.”

“Họ không chơi [expletives],” anh ấy tiếp tục.Phao-lô [McCartney] là người chơi bass tệ nhất mà tôi từng nghe. Và nhạc chuông [Starr]? Đừng nói về nó.” Jones sau đó kể lại một giai thoại không kém phần thú vị về việc đưa một tay trống jazz vào. Ronnie Verrell để sửa đường ray mà Starr đã mất hàng giờ để sửa.

Đối với một người bạn nổi tiếng tài năng hơn? Jones chia sẻ đã từng gặp cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen hát và gây nhiễu trên du thuyền của mình “giống như Hendrix.” Đi hình.