Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy hành khách bước ra khỏi lối thoát hiểm trên chuyến bay tiếp theo của bạn. Một sự cố kinh hoàng trên chuyến bay của Asiana Airlines đến Hàn Quốc khiến hành khách ở khắp mọi nơi băn khoăn về lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay sau khi một người đàn ông mở cửa thoát hiểm khi đang hạ cánh. Khoảnh khắc kinh hoàng khi người đàn ông mở cửa thoát hiểm đã được ghi lại trên video và lan truyền chóng mặt.

Chiếc máy bay Asiana đang hướng tới Daegu, Hàn Quốc, thì không biết từ đâu, người đàn ông ngồi ở ghế bên cửa sổ ở lối thoát hiểm bên trái đã mở khóa cửa. Đoạn video do một hành khách ngồi cách đó vài hàng quay lại cho thấy một luồng gió thổi vào cabin. Theo CNN, máy bay đang ở giữa độ cao và có khoảng hai đến ba phút (hoặc khoảng 150 dặm) để đến điểm đến cuối cùng.

Đây không phải là sự cố đầu tiên hành khách mở cửa thoát hiểm trong năm nay. Vào tháng 3, một hành khách đã bị bắt sau khi bị cáo buộc mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay đến Seattle từ Los Angeles ngay trước khi nó dự kiến ​​cất cánh. Nhưng điều khác biệt là máy bay vẫn ở trên mặt đất.

Máy bay Asiana được báo cáo là cách mặt đất 700 feet. Máy bay chở 200 hành khách, sáu người trong số họ là nhân viên hãng hàng không. 12 người bị các vấn đề về hô hấp do vụ việc; chín người đã được gửi đến một bệnh viện ở Daegu để đánh giá thêm.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 10 mẹo du lịch từ một cựu tiếp viên hàng không.

Các quan chức đã không tiết lộ danh tính của hành khách, người được cho là ở độ tuổi 30, nhưng lưu ý rằng anh ta đã bị bắt khi đến nơi. Hành khách cũng đã có lời giải thích về lý do tại sao anh ta làm điều đó.

Đau khổ vì vừa bị mất việc, ông nói với các quan chức rằng ông “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống máy bay thật nhanh”, theo hãng tin Yonhap và CNN. Ngoài việc khiến bản thân và các hành khách gặp rủi ro, hành khách còn có thể phải ngồi tù.

Trong một tuyên bố mà CNN có được, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết: “Bất kỳ người nào vi phạm Đạo luật An toàn Hàng không, bao gồm hành khách vận hành cửa, lối ra hoặc thiết bị trên máy bay, đều có thể bị truy tố và trừng phạt lên tới đến 10 năm tù”.

Để biết thêm thông tin du lịch cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Dù vậy, người ta vẫn không hiểu làm sao một hành khách có thể mở cửa thoát hiểm khi hạ cánh dễ dàng như vậy. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chuyến bay? Làm thế nào mà anh ta xoay sở để mở khóa cửa mà không cần sự giúp đỡ?

CNN đã yêu cầu Asiana Airlines giải thích. Đây là những gì họ nói: “Máy bay được cài đặt tự động điều chỉnh áp suất cabin theo độ cao của máy bay. Khi máy bay ở trên cao thì không thể mở cửa nhưng khi độ cao thấp và gần hạ cánh thì có thể mở cửa.”

Vâng, đó là một chút đáng sợ. Lần tới khi bạn chọn chỗ ngồi trên máy bay, có thể tránh xa lối đi khẩn cấp—ngay cả khi bạn muốn có chỗ để chân.