Vào ngày 7 tháng 6, ngọn núi lửa lớn thứ hai của Hawaii, Núi Kilauea, bắt đầu phun trào. Núi lửa đã phun trào không liên tục từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, với hoạt động gần đây nhất kéo dài 61 ngày từ ngày 5 tháng 1 năm 2023, theo CBS News và khách du lịch đã thay đổi kế hoạch cho kỳ nghỉ của họ để cố gắng tự mình chứng kiến ​​hành động.

Khách du lịch Shadra Lash nói Hawaii Tribune Herald rằng ông thay đổi khóa học của mình từ Oahu đến Đảo Lớn dựa trên tin tức về vụ phun trào. Gia đình anh ấy đã đến thăm khu vực này vào tháng 3 và vừa bỏ lỡ đợt phun trào cuối cùng, vì vậy hoạt động mới này là một dấu hiệu để thử vận ​​​​may của anh ấy một lần nữa.

“Khi tôi nghe thấy tiếng nổ dừng lại [in March], Tôi rất thất vọng,” ông nói thêm. “Tôi đã cầu nguyện và tuyên bố rằng vụ phun trào sẽ quay trở lại. Ngày chúng tôi đến đây là ngày dung nham bắt đầu sủi bọt trở lại, và tôi rất phấn khích.”

Quần đảo Hawaii là nơi có 129 ngọn núi lửa và du lịch núi lửa là một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người đặc biệt đi du lịch đến Đảo Lớn của Hawaii. Năm 2018, một vụ phun trào khủng khiếp phá hủy hơn 700 ngôi nhà từ dung nham chảy xiết, đóng cửa công viên trong nhiều tháng để tái thiết. Nó có giá gần như một công viên $166 triệu doanh thu du lịch, theo Reuters.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các Công viên Quốc gia Hoa Kỳ Loại bỏ Điều này cho Du khách, Bắt đầu từ Bây giờ.

Ross Birch, giám đốc điều hành của Văn phòng Du khách Đảo Hawaii, đã nói chuyện với Nước Mỹ ngày nay ngay sau vụ phun trào năm 2018. Anh ấy cảm thấy tổn thất tài chính là đáng kể bởi vì trong khi các ngôi nhà bị phá hủy, hầu hết cư dân đã được sơ tán an toàn và sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra các vụ phun trào tiềm ẩn.

Ông giải thích: “Tác động của việc hủy bỏ có thể xảy ra hoặc thiếu du lịch thực sự có tác động kinh tế đến hòn đảo của chúng ta lớn hơn so với dòng dung nham của chúng ta.

COVID-19 cũng ảnh hưởng đến số lượng công viên, nhưng ngành này đã phục hồi trở lại. Năm 2022, 1,5 triệu người thăm Công viên Quốc gia Hawai’i Volcanoes, theo dữ liệu chính thức của công viên và dữ liệu bổ sung cho thấy rằng lượt truy cập công viên tăng đáng kể trong suốt giai đoạn phun trào 2021-2022, với ít nhất 143.141 du khách chỉ riêng trong tháng 12 năm 2021.

Dựa trên những con số lịch sử liên quan đến các đợt phun trào trước đó, Dịch vụ Công viên Quốc gia Núi lửa Hawai’i (HVNPS) đang nhanh chóng chuẩn bị cho một lượng khách du lịch mới.

Vườn quốc gia núi lửa Hawaii
màn trập

Những người hy vọng chụp ảnh tự sướng dung nham nên lưu ý mẹo xem an toàn của HVNPS. Trang web cập nhật của họ khuyên: “Hãy đi trên những con đường được đánh dấu và bỏ qua”. “Không được vào những khu vực kín. Tránh các cạnh vách đá và vết nứt trên mặt đất.”

“Có thể phải chờ đợi lâu để đỗ xe tại các điểm nổi tiếng như bãi đỗ xe Kīlauea Overlook và Devastation,” trang HVNPS cho biết thêm, đề nghị du khách vào công viên “sau 9 giờ tối và trước 5 giờ sáng” để tránh đám đông (công viên mở cửa 24/24).

Cho đến nay, vụ phun trào dường như tương đối ổn định và du khách tuân thủ các biện pháp an toàn có thể theo dõi hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Vấn đề của trang web Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). cảnh báo an toàn, theo Cơ quan quản lý khẩn cấp Hawaii và hiện tuyên bố rằng “Hoạt động phun trào hiện chỉ giới hạn ở miệng núi lửa Halemaʻumaʻu trong hõm chảo đỉnh Kīlauea. Không có hoạt động bất thường nào được quan sát thấy.”

Kể từ khi bắt đầu phun trào, các cảnh báo an toàn đã được mở rộng và hoạt động núi lửa dường như vẫn ổn định do “tốc độ dòng dung nham đã chậm lại và không có cơ sở hạ tầng quan trọng nào bị đe dọa”. cơ quan tweet đầu tuần này. Tuy nhiên, du khách dự định xem núi lửa đang hoạt động nên cập nhật thông báo về an toàn.