Dành thời gian ngoài trời có thể là một cách tuyệt vời để thư giãn và kết nối lại với thiên nhiên. Nhưng ngay cả khi bạn cẩn thận để không làm phiền bất kỳ loài động vật nguy hiểm tiềm ẩn nào, thì dữ liệu cho thấy rằng các cuộc chạm trán của con người với các sinh vật có nọc độc đã bắt đầu gia tăng. Và mặc dù có thể không có lời giải thích duy nhất nào cho sự thay đổi này, nhưng các chuyên gia cho rằng có thể có một số điều có thể góp phần vào sự gia tăng này.

“Nhiều người bắt đầu dành thời gian ở ngoài trời như một sở thích trong thời kỳ đại dịch, và nhiều người vẫn tiếp tục làm như vậy,” Charles van ReesTiến sĩ, nhà khoa học bảo tồn và nhà tự nhiên học tại Đại học Georgia, nói Cuộc sống tốt nhất. “Ngoài ra, cơn sốt bất động sản ở Mỹ và các nơi khác cũng có nghĩa là nhiều người đang tìm cách phát triển vùng đất mới và đẩy vào những nơi từng là nơi sinh sống của động vật hoang dã. Tất nhiên, tất cả những điều này làm tăng đáng kể cơ hội cho con người đối với động vật hoang dã liên lạc.”

May mắn thay, biết những gì ngoài kia có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng và cho phép bạn tiếp tục tận hưởng thiên nhiên một cách an toàn. Theo các chuyên gia, hãy đọc để biết những kẻ phạm tội đáng sợ nhất hiện nay là gì khi các cuộc chạm trán với động vật có nọc độc đang gia tăng.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Đã phát hiện ra loài nhện “Cực kỳ lớn” mới — Đây là nơi nó có thể ẩn náu.

1
Con nhện ẩn dật màu nâu

Cận cảnh một con nhện ẩn dật màu nâu trên nền xi măng
iStock/PeteMuller

Khi thời tiết ấm lên, hầu hết mọi người mong đợi nhìn thấy nhiều loài bò sát hơn trong sân của họ khi chúng hoạt động tích cực hơn sau mùa đông. Nhưng theo các chuyên gia, nhện cũng bắt đầu điên cuồng kiếm ăn theo mùa khi ruồi, muỗi và các loài côn trùng khác mà chúng bắt mồi bắt đầu bầy đàn trở lại.

Tuy nhiên, trong khi loài nhện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn và ngăn chặn sâu bệnh, thì có một loài mà vết cắn của chúng đã khiến chúng trở nên nổi tiếng: nhện nâu ẩn dật.

“Được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau của Hoa Kỳ, loài nhện này được biết đến với nọc độc hoại tử, có thể gây tổn thương mô và vết thương chậm lành trong một số trường hợp,” cho biết Georgina Ushi Phillips, DVM, nhà văn của The Reptile Room và bác sĩ thú y có trụ sở tại Florida. “Tôi sẽ biết vì tôi đã bị cắn bởi một con!”

Đúng như tên gọi, loài này nổi tiếng là nhút nhát và thường ẩn náu ở những khu vực hẻo lánh hơn như đống gỗ, nhà kho, gác xép, tầng hầm và tủ quần áo, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nhưng cơ quan này cũng khẳng định rằng chúng “không thể cắn người nếu không có một số hình thức chống lại áp lực, chẳng hạn như do vô tình tiếp xúc khiến nhện dính vào da.”

Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách giũ sạch quần áo trước khi mặc vào sau khi cất giữ hoặc nhớ nhặt quần áo và khăn tắm trên sàn nhà.

2
Rắn biển bụng vàng

Một con rắn biển dạt vào bãi biển
Shutterstock / Maciej Bogusz

Nhiều người đi bộ đường dài hoặc đi làm vườn nhận ra rằng họ có thể bắt gặp một con rắn vào một lúc nào đó. Nhưng đó là một câu chuyện hoàn toàn khác khi bạn đang lên kế hoạch cho một ngày ở bãi biển, nhờ những loài bò sát có nọc độc mới đến.

“Một loài rắn biển – rắn biển bụng vàng (Hydrophis platurus)—đã bắt đầu xuất hiện với tần suất ngày càng tăng ngoài khơi bờ biển California trong những năm gần đây,” Charles van ReesTiến sĩ, nhà khoa học bảo tồn và nhà tự nhiên học tại Đại học Georgia, trước đây đã nói Cuộc sống tốt nhất. “Vào năm 2015, 2016 và 2018, một số đã được tìm thấy bởi những người đi biển ở các bãi biển Laguna và Huntington, trong số những nơi khác, ở Nam California.”

Van Rees cũng nói thêm: “Giống như các loài rắn biển khác, chúng có nọc độc cực độc nên bạn chắc chắn không muốn bị cắn”.

May mắn thay, các quy tắc để giữ an toàn trước rắn trên cạn vẫn giống như đối với rắn dưới nước.

Van Rees cho biết: “Rắn biển bụng vàng không phải là mối nguy hiểm đối với con người nếu bị bỏ mặc. “Loài rắn này được biết là không hung dữ dưới nước, có miệng nhỏ và răng nanh không dễ cắn người”, ông nói thêm rằng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo liên quan đến loài này.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhìn thấy rắn độc bơi qua hồ: “Đây là nỗi sợ hãi mới”.

3
Ong, Ong bắp cày và Ong bắp cày

bầy ong quanh tổ
Phác thảo / Shutterstock

Ong là những anh hùng thầm lặng của tự nhiên, mang trên vai một gánh nặng to lớn với tư cách là loài thụ phấn cho thực vật giúp duy trì hoạt động của hệ sinh thái. Nhưng chỉ cần một vết đốt từ côn trùng có cánh là bạn có thể nhớ rằng chúng cũng có thể nhanh chóng trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng trong một số tình huống nhất định.

“Trong tất cả các loài động vật có nọc độc ở Mỹ, loài nguy hiểm nhất là loài chích màng trinh—ong, kiến, ong bắp cày và ong bắp cày,” nhà côn trùng học động vật Abby cho biết. “Do tập tính xã hội của một số loài Bộ cánh màng, chúng có thể tụ tập thành đàn hoặc tụ tập lại khi bị khiêu khích, gây ra nhiều vết đốt hơn.”

Ông nói thêm rằng việc một số người bị dị ứng với vết đốt khiến nó trở nên đặc biệt nguy hiểm. Ông cảnh báo: “Những cuộc chạm trán chết người với động vật có nọc độc chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ, nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận với động vật”.

4
Rắn Cottonmouth (Mô-ca nước)

cottonmouth-rắn-nước-mocassin-mở-miệng-cắn-mùa-khu vực râm mát.jpg
iStock

Mặc dù hầu hết các loài rắn không có nọc độc, nhưng có một số loài rắn có khả năng gây nguy hiểm do vết cắn của chúng. Chúng bao gồm da đanh nước — còn được gọi là cottonmouths — lấy tên từ tư thế phòng thủ để lộ phần bên trong miệng có màu sắc rực rỡ trước khi chúng tấn công.

“Catunmouth là một loài rắn độc bán thủy sinh có thể được tìm thấy ở miền đông nam Hoa Kỳ,” Phillips nói. “Nó được biết đến với hành vi khá hung dữ và khả năng gây ra những vết cắn đau đớn và có khả năng gây nguy hiểm.”

Để nhận thêm lời khuyên về an toàn được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
sứa hộp

Sứa hộp nổi trong nước tối
iStock / ~UserGI15667539

Bất kỳ ai dành một ngày ở bãi biển đều biết rằng ngoài những dòng nước nguy hiểm, còn có một số sinh vật có thể đe dọa đến sự an toàn của bất kỳ ai đang lội nước hoặc bơi lội. Và bất chấp những nỗi sợ hãi phổ biến, bạn không chỉ cần lo lắng về cá mập.

“Sứa hộp được coi là một trong những sinh vật độc nhất trên thế giới,” Phillips nói. “Các xúc tu của chúng chứa các tế bào độc gọi là nematocyst, có thể cung cấp một chất độc mạnh ảnh hưởng đến hệ tim mạch và thần kinh. Một số loài sứa hộp có thể được tìm thấy ở vùng biển Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương.”

6
Rắn đuôi chuông lưng kim cương phương Tây

rắn chuông kim cương
màn trập

Gặp phải bất kỳ loại rắn độc nào cũng có thể gây lo ngại. Nhưng có một loài nổi bật nhờ những dấu hiệu cảnh báo độc đáo mà nó sử dụng trước khi tấn công.

Phillips cho biết: “Thường được tìm thấy nhất ở phía tây nam nước Mỹ, rắn đuôi chuông lưng kim cương phía tây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ rắn cắn. “Nó nổi tiếng là hung dữ và có nọc độc mạnh.”