Nếu bạn đã từng sống mà không có máy rửa bát, thì bạn sẽ biết thiết bị này có thể thay đổi cuộc sống như thế nào—đặc biệt là sau một bữa tiệc hoặc ngày lễ liên quan đến một đống bát đĩa bẩn. Đặt nó vào máy rửa chén, nhấn nút và thì đấy! Bạn có thể thư giãn trong khi nó làm việc cho bạn. Nhưng bạn có biết rằng thiết bị nhà bếp làm việc chăm chỉ này cần được làm sạch một chút không?

“Thật buồn cười khi chúng ta nghĩ đến việc làm sạch lò nướng hoặc đánh bóng bồn rửa của mình, nhưng máy rửa chén thường bị rơi xuống bên đường,” nói Matt Hagen, một tổng thầu và là người sáng lập Mr. Vòi bếp. “Ý tôi là, nó là một cỗ máy làm sạch, nên nó phải tự làm sạch, phải không? Thật không may, không phải vậy. Máy rửa chén không phải là phù thủy tự làm sạch mà chúng ta mong đợi. Sau nhiều năm làm việc với tư cách là một nhà thầu, Tôi đã nhìn thấy sự thật phũ phàng, và tin tôi đi, đó không phải là một cảnh tượng đẹp đẽ.”

Trên thực tế, việc không vệ sinh máy rửa bát thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao—và cách các chuyên gia nói để giữ cho nó ở trạng thái tốt nhất để không chỉ làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng mà còn giữ cho bạn an toàn khỏi bị tổn hại.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa “không an toàn” nào trong số này, hãy dừng ngay, cảnh báo của FDA.

Máy rửa chén của bạn có thể không hoạt động bình thường.

Người phụ nữ Mỹ gốc Phi với máy rửa chén bị hỏng
màn trập

“Giống như bất kỳ thiết bị nào, máy rửa chén cần được bảo trì thường xuyên để hoạt động hiệu quả và an toàn,” cho biết Andrew Brown, kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị được chứng nhận của NASTeC. “Nếu không được làm sạch thường xuyên, máy rửa chén sẽ gặp phải một số vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của nó mà còn có thể gây ra các rủi ro về vệ sinh và sức khỏe.”

Vấn đề lớn nhất ở đây là bộ lọc, Brown giải thích. “Máy rửa bát có các bộ lọc để hứng các hạt thức ăn lớn hơn không được rửa sạch khỏi bát đĩa. Nếu các bộ lọc này không được vệ sinh thường xuyên, chúng có thể bị tắc, khiến máy rửa bát không thoát nước đúng cách hoặc làm sạch bát đĩa hiệu quả. Do bỏ bê trong thời gian dài, mất quá nhiều thời gian để vệ sinh máy rửa chén có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hư hỏng máy bơm hoặc cần phun.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra khi bạn không giặt ga trải giường hàng tuần, các bác sĩ nói.

Bạn có thể đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Nam giới bị buồn nôn
Châu Phi mới / Shutterstock

Brown nói: “Nếu máy rửa chén không làm sạch bát đĩa của bạn đúng cách do sơ ý, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sử dụng chung đĩa cho thực phẩm sống và chín”. “Các hạt thức ăn còn sót lại trong máy rửa chén có thể tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn và nấm mốc. Những vi sinh vật này sau đó có thể được phun lên bát đĩa của bạn trong chu trình rửa.”

Mùi khó chịu từ máy rửa bát có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bát đĩa của bạn không được sạch—và sức khỏe của bạn có thể đang gặp vấn đề. Hagens nói: “Tôi nhớ một khách hàng chưa bao giờ làm sạch máy rửa chén của họ. Cuộc sống tốt nhất. “Họ bắt đầu nhận thấy mùi lạ và bát đĩa kém vệ sinh. Tóm lại, chúng tôi tìm thấy một chiếc guốc đã trở thành nơi ẩn náu của một số sinh vật khá khó chịu. Sau khi vệ sinh kỹ lưỡng, mùi hôi biến mất và bát đĩa của họ trở lại như cũ .”

Bạn có thể gặp một phản ứng dị ứng.

Người phụ nữ trẻ bị hen suyễn ở nhà, sử dụng ống hít để tạo điều kiện thở và điều trị, tóc nâu trong bếp đeo kính và áo sơ mi xanh lá cây
người chim / Shutterstock

Tim Jankowski, chủ tịch của Aladdin Cleaning & Restoration, cho biết một trong những mối nguy hiểm lớn nhất nếu bạn không vệ sinh máy rửa chén là sự tích tụ của nấm mốc. Ông nói: “Các bào tử nấm mốc có thể dễ dàng ảnh hưởng đến bạn nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, và có khả năng gây ra những tác động nguy hiểm hơn đối với sức khỏe từ nấm mốc”. Cuộc sống tốt nhất. “Nấm mốc sẽ phát triển từ sự kết hợp của bên trong tối của máy rửa chén, sự tích tụ hơi ẩm và các mảnh thức ăn còn sót lại từ bát đĩa.”

Brown xác nhận: “Nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. “Nếu loại nấm này có trong máy rửa chén của bạn, nó có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Sau đây là cách—và mức độ thường xuyên—làm sạch máy rửa chén của bạn.

Tháo bộ lọc máy rửa chén
màn trập

Mặc dù bạn có thể không quan tâm đến việc thêm một công việc vặt khác vào danh sách việc cần làm của mình, nhưng việc làm sạch máy rửa chén của bạn là một việc không thể thương lượng — và không khó lắm. Hagens nói: “Một chút bảo trì có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho máy rửa chén và bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ và an toàn.

Ông khuyên bạn nên vệ sinh máy rửa chén mỗi tháng một lần để giảm thiểu sự tích tụ của vi trùng, cặn thức ăn và cặn nước cứng. Cô ấy khuyên: “Hãy tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo bạn làm sạch cống rãnh và bẫy thức ăn hàng tuần, đồng thời cân nhắc sử dụng giấm và baking soda như một giải pháp làm sạch tự nhiên thân thiện với ngân sách”.

“Nếu bạn quên vệ sinh bộ lọc của máy rửa bát thường xuyên, điều đó giống như tổ chức một bữa tiệc và không vệ sinh nó sau đó. Hãy tưởng tượng sự lộn xộn!” cho biết các chuyên gia tổ chức nhà Sarah Clemence, người sáng lập Busy Blooming Joy. Cô ấy đưa ra kỹ thuật làm sạch bộ lọc của mình: “Lấy nó ra, xả nước ấm với một ít nước rửa chén và chà nhẹ bằng bàn chải đánh răng cũ hoặc miếng bọt biển. Nếu bạn muốn giữ cho nó tươi như hoa cúc, hãy rửa bằng giấm và một rắc baking soda giữa các lần làm sạch sẽ giúp ích.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.