Có thể đã nhiều năm (hoặc thậm chí nhiều thập kỷ) kể từ khi ai đó hỏi bạn màu sắc yêu thích của bạn là gì. Nhưng ngay cả khi bạn không còn có những cây bút sáp màu yêu thích trong hộp Crayola, thì rất có thể bạn sẽ bị thu hút bởi một số màu nhất định khi trang trí nhà cửa và quần áo. Hóa ra, màu sắc yêu thích của bạn ở tuổi trưởng thành có thể liên quan trực tiếp đến đặc điểm tính cách của bạn. Đọc để nghe từ các nhà trị liệu và chuyên gia về màu sắc về kết nối này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Màu sắc tốt nhất để thu hút may mắn, theo các nhà chiêm tinh.

Màu xanh da trời

Thiếu Nữ Da Đen Mặc Áo Xanh
Krakenimages.com/Shutterstock

Màu xanh là màu phổ biến nhất trên thế giới. Thật đấy—một nghiên cứu năm 2015 do YouGov thực hiện đã hỏi mọi người ở 10 quốc gia trên 4 châu lục về màu sắc yêu thích của họ và màu xanh lam là số một ở mọi địa điểm.

Ông giải thích rằng sức hấp dẫn phổ quát của màu sắc “rất có thể là do sự liên kết của nó với bầu trời và nước”. Lisa vô pháp, Tiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý và Giám đốc điều hành của Trí Tuệ Toàn Diện. Về vấn đề này, màu xanh gợi lên cảm giác thư thái và yên bình.

Và những người bị thu hút bởi cảm giác đó thường là những người đồng cảm, trung thực, đáng tin cậy và có khả năng giải quyết vấn đề tốt. Michele Goldmannhà tâm lý học và cố vấn truyền thông cho Quỹ Nghiên cứu Hy vọng về Trầm cảm.

Màu xanh lam cũng biểu thị rằng bạn có thể tin tưởng được. Trên thực tế, như Lawless đã chỉ ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc màu xanh lam khiến bạn trông đáng tin cậy hơn đối với người khác. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp như ngân hàng có xu hướng kết hợp những màu này.

Tuy nhiên, màu xanh lam có thể thêm sắc thái cho kiểu tính cách của họ. “Xanh nhạt [are] Lawless nói: “Màu xanh da trời có xu hướng toát lên sự liên tưởng tự do và lạc quan hơn, và màu xanh lam thường được liên kết với sự độc đáo và cá tính, trong khi màu xanh coban truyền tải một tính cách năng động và tràn đầy năng lượng.”

Goldman cho biết thêm, một khía cạnh tiêu cực trong tính cách của những người yêu thích màu xanh da trời là “họ có thể suy nghĩ quá nhiều, tự phê bình và đấu tranh với sự bất an”.

màu xanh lá

Chân dung người đàn ông xăm mình mặc áo sơ mi xanh lá cây và đeo kính trên nền xanh lá cây sáng
Bảy Mươi Tư / iStock

Giống như màu xanh lam, màu xanh lá cây được kết nối với thiên nhiên. Trong trường hợp này, màu sắc thường “liên quan đến sức khỏe và sự cân bằng”, Lawless nói.

Goldman giải thích: “Những người thích màu xanh lá cây có xu hướng làm việc hiệu quả, năng động…rất thông minh và cầu toàn”. Anh ấy nói thêm rằng sự bướng bỉnh của họ thường khiến bản thân họ và những người khác bình tĩnh lại.

Tất nhiên, có rất nhiều sắc thái của màu này. Lawless chia sẻ rằng màu xanh ô liu được đánh giá thấp “có xu hướng đi đôi với những người giao tiếp rất tốt và coi trọng sự cân bằng và ổn định”. Màu xanh ngọc lục bảo gắn liền với sự tự tin và tham vọng, trong khi màu xanh bạc hà gắn liền với lòng tốt, sự tự tin và dịu dàng.

Nhưng đừng quên rằng cụm từ “màu xanh lá cây với sự ghen tị” đến từ đâu đó. Goldman chỉ ra rằng tính cách chăm chỉ và phân tích của họ có lợi cho màu xanh lá cây có thể khiến họ trở nên sở hữu, thiếu kiên nhẫn và vật chất.

ĐỌC TIẾP THEO: Màu sắc tốt nhất để mặc với đá khai sinh của bạn, theo các nhà tạo mẫu

Màu tím

người phụ nữ mặc áo tím
iStock/Davidovici

Đây là một màu hoàng gia và vì lý do tốt. Goldman nói: “Màu tím có xu hướng đam mê và mạnh mẽ, một màu táo bạo với cá tính táo bạo.

Vì lý do này, những người thích màu tím không ngại là chính mình và thường là người nghệ thuật, tâm linh và giàu trí tưởng tượng.

Lawless giải thích: “Màu tím đậm có liên quan đến sự tinh tế, nội tâm và sáng tạo. “Trong khi đó, những màu tím nhạt như hoa oải hương và tím có liên quan nhiều hơn đến sự nhạy cảm, lòng trắc ẩn và sự hiện diện hài hòa.”

Nhưng bản chất dễ xúc động và lập dị của những người này có nghĩa là họ cảm nhận mọi thứ sâu sắc, “điều này có thể dẫn đến trầm cảm và cảm giác bị hiểu lầm,” Goldman cảnh báo.

Hồng

người đàn ông vui vẻ trong màu hồng
iStock/Davidovici

Lawless lưu ý rằng màu tím hơi hồng có xu hướng thu hút những người lãng mạn, nhưng điều này thậm chí còn đúng hơn đối với những người có màu sắc yêu thích là màu hồng. Cô ấy nói: “Màu hồng thường gắn liền với sự nữ tính, dịu dàng và lòng trắc ẩn.

Lawless giải thích: “Màu hồng nhạt gắn liền với tính cách ngọt ngào, trẻ trung, vui tươi, trong khi màu hồng đậm hơn thể hiện sự sang trọng và lãng mạn. “Màu hồng đậm thể hiện niềm đam mê và năng lượng và thường gắn liền với những người thích phiêu lưu, trong khi những người thích màu đỏ tươi thường sáng tạo, nghệ thuật và độc đáo.”

Để nhận thêm lời khuyên về tính cách được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

màu đỏ

váy đỏ phụ nữ lớn tuổi đêm giao thừa
jacoblund/Shutterstock

Táo bạo, quyền lực, mạnh mẽ, đam mê, hướng ngoại – đây là tất cả những tính từ dùng để mô tả những người yêu thích màu đỏ.

Lawless chia sẻ: “Họ thường là một thế lực đáng gờm, có xu hướng tự tin và đầy tham vọng. “Điều này đặc biệt đúng với những người thích màu đỏ tươi.”

Và bản chất nhanh nhẹn đó có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn. BẰNG Cuộc sống tốt nhất như đã giải thích trước đây, các nghiên cứu riêng biệt đồng ý rằng mặc đồ màu đỏ có thể khiến một người trông hấp dẫn hơn.

Nhưng Goldman chỉ ra rằng tất cả sự công nhận này “có thể thể hiện ở hành vi gây hấn… hoặc tìm kiếm sự chú ý.”

Cho đến nay, một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp Chí Nhân Cách phát hiện ra rằng “có một mối quan hệ giữa sở thích màu đỏ và việc đưa ra các quyết định xã hội thù địch.”

Đối với những người thích màu đỏ gỉ và đỏ đất, họ “có xu hướng vững chắc hơn và coi trọng sự ổn định, truyền thống và cảm giác an toàn,” Lawless nói.

Quả cam

người phụ nữ mặc áo cam
iStock/PeopleImages

Mọi người thường yêu hoặc ghét màu cam, và đối với những người thuộc nhóm trước, bạn có thể mong đợi họ sôi nổi, hấp dẫn và hòa đồng.

Goldman nói: “Những cá nhân có tính cách màu này có xu hướng thích phiêu lưu và táo bạo hơn, táo bạo trong các lựa chọn của họ, dễ gần và thân thiện với người khác”.

Tuy nhiên, anh ấy giải thích, “Cùng với sự phiêu lưu và tự phát là sự không chắc chắn và mâu thuẫn.” Do đó, bạn có thể thấy rằng những người này đặt nhu cầu của bản thân lên trên người khác và đánh giá những người không vui vẻ như vậy.

Lawless nói thêm rằng những quả cam sáng hơn có liên quan đến “sự tự tin mạnh mẽ và vui vẻ”, trong khi những quả cam cháy tương ứng với “những người thực tế, đáng tin cậy và coi trọng sự ổn định.” Nếu ai đó thích màu san hô, họ có khả năng sáng tạo và nghệ thuật.

Màu vàng

chàng trai trẻ mỉm cười với bức tường màu vàng
iStock / Giselleflissak

“Màu vàng là màu kích thích tinh thần và mọi người bị thu hút bởi nó [it] có xu hướng giàu trí tưởng tượng, hòa đồng và đam mê”, Lawless chia sẻ. Rốt cuộc, đó là màu của ánh sáng và hạnh phúc.

Lawless nói thêm: “Những người thích màu vàng ánh kim có xu hướng nghiêng về sự khôn ngoan, thông minh và sang trọng hơn, trong khi màu vàng nhạt truyền đạt cảm giác tinh khiết và thái độ hòa bình”.

Và trong khi Goldman đồng ý rằng màu vàng thể hiện sự lôi cuốn, tự tin và khiếu hài hước, thì “Những người có cá tính màu vàng thường phải vật lộn với sự lo lắng và khuynh hướng cầu toàn,” ông nói. “Họ cũng có thể đấu tranh với tổ chức và thiếu kỷ luật.”