Nhiều người trong chúng ta lớn lên được dạy rằng để khỏe mạnh, chúng ta cần ăn ba bữa một ngày—bữa sáng, bữa trưa và bữa tối (hoặc bữa sáng, bữa tối và bữa tối, tùy thuộc vào nơi bạn đến). Và đừng quên những món ăn nhẹ để tinh thần bạn phấn chấn hơn nhé! Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thỉnh thoảng bỏ bữa, và nếu bạn đang đọc bài viết này, thì bạn đã sống sót để kể lại câu chuyện.

Cho dù bạn đang nhịn ăn gián đoạn, cảm thấy không khỏe hay đơn giản là không còn thời gian để ăn, thì có nhiều lý do khiến bạn không ăn được. Nhưng điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bỏ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bữa tối?

Huấn luyện viên sức khỏe cho biết: “Thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là khi kết hợp với việc hạn chế calo, có thể tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Anastasios “Taso” Mikroulis, người sáng lập và giám đốc phòng khám tại Trung tâm Sức khỏe Lý tưởng ở Thành phố New York. “Khi bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cần thiết để hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, cả về thể chất và tâm lý.”

Đọc tiếp để tìm hiểu những gì anh ấy và các chuyên gia dinh dưỡng khác nói Cuộc sống tốt nhất về những gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bỏ bữa—và liệu bạn có thực sự cần ăn ba ô vuông đó (cộng với đồ ăn nhẹ!) mỗi ngày hay không.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn uống cùng một ly nước trong một tuần, theo các bác sĩ

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Người phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Phi giận dữ
iStock / Daniel de la Hoz

Bộ não của bạn là một phần của cơ thể (có lẽ là phần quan trọng nhất!), và đó là nơi bạn có thể cảm nhận được tác động của việc bỏ bữa đầu tiên.

Mikroulis nói: “Về mặt tinh thần, bỏ bữa có thể gây căng thẳng tâm lý. “Thường xuyên bỏ bữa có thể dẫn đến việc hấp thụ không đủ chất dinh dưỡng, mức năng lượng dao động, suy giảm khả năng tập trung và rối loạn chuyển hóa. Nó cũng có thể làm tăng khả năng ăn quá nhiều hoặc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh khi bạn làm ăn.”

Huấn luyện viên dinh dưỡng và sức khỏe Jen Bleiweis, RD, LD/N cho biết các triệu chứng cai nghiện có thể không rõ ràng, lấy ví dụ như “sương mù não, mệt mỏi cấp độ thấp và cảm giác thèm ăn”. Ông cho biết một số người cũng có thể cảm thấy “đói” hoặc trở nên cáu kỉnh và có “năng lượng rất thấp”. Ông cũng lưu ý rằng việc bỏ bữa có thể gây rối loạn nội tiết tố, do đó có thể góp phần gây ra trầm cảm.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn không gội đầu trong một tuần, theo các bác sĩ.

Cơ thể bạn có thể chuyển sang chế độ “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Phụ nữ quá căng thẳng và dễ xúc động
fizkes / Shutterstock

Chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Florida cho biết: “Thỉnh thoảng bỏ bữa không phải là vấn đề lớn”. Lindsay Allen, MS, RDN. “Tuy nhiên, bỏ bữa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cơ thể”. Anh ấy nói rằng theo thời gian, việc bỏ bữa sẽ khiến bạn sản xuất nhiều cortisol hơn, đây là loại hormone gây căng thẳng của cơ thể, Mayo Clinic giải thích.

“Khi cơ thể cảm thấy đói hoặc ít thức ăn, nó sẽ tăng kích thích tố cần thiết để tìm hoặc ‘săn’ thức ăn. Điều này được mã hóa trong gen của chúng ta ngay từ đầu và là một cơ chế sinh tồn,” Allen nói. Cuộc sống tốt nhất.

Allen nói: “Một số người cho rằng họ cảm thấy ‘cao’ hoặc ‘tập trung tốt hơn’ khi họ nhịn ăn trong thời gian dài. “Những gì điều này thực sự làm là hormone ‘chiến đấu hay bỏ chạy’ của bạn tăng lên, điều này sẽ khuyến khích bạn tràn đầy năng lượng và tập trung vào việc tìm kiếm thức ăn.”

Có thể khó khăn hơn để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Người đứng trên bàn cân gia đình.
chứng khoán / iStock

Mikroulis nói với WebMD rằng bạn có thể nghĩ rằng bỏ bữa sẽ giúp giảm cân và mặc dù điều đó chắc chắn đúng, nhưng điều đó không được đảm bảo — và đó không phải là cách lành mạnh để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn. Cuộc sống tốt nhất.

Ông giải thích: “Chế độ ăn uống không điều độ có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bạn và khiến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn.

Ông cũng nói rằng nhịn ăn quá lâu có thể khiến cơ bắp của bạn bị suy nhược theo thời gian. Ông giải thích: “Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể có thể chuyển sang phá vỡ các mô cơ để đáp ứng nhu cầu năng lượng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khối lượng và sức mạnh cơ bắp tổng thể của bạn.

Và khi bạn thiếu sức mạnh, bạn sẽ khó tập thể dục, đây là một phần quan trọng để giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh.

Cái gì bạn ăn, phải không? khilà điều quan trọng nhất.

người phụ nữ ăn thức ăn lành mạnh với cà chua trong salad
iStock

“Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn khách” cho biết thay vì tập trung vào các bữa ăn theo lịch trình, sẽ rất hữu ích nếu bạn nghĩ về chất lượng của các chất dinh dưỡng mà bạn đưa vào cơ thể. kimberly gomerThS, RĐ, LDN.

“Những loại thực phẩm nào người đó ăn trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của họ?” anh ấy hỏi, chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm toàn phần và tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cần ăn thường xuyên hơn những người ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn của Mỹ (viết tắt là SAD).

Ông khuyến khích mọi người “trước tiên hãy nhìn vào chất lượng thực phẩm họ ăn và sau đó xem xét thời gian ăn uống.” Nếu bạn ăn nhiều sản phẩm động vật và thêm đường, muối và dầu — tất cả đều là thực phẩm giàu calo — thì Gomer nói rằng bạn có thể hưởng lợi từ việc nhịn ăn gián đoạn.

Ông nói: “Nó cũng có thể giúp những người mắc chứng nghiện ăn hoặc nghiện ăn không kiểm soát được việc ăn uống do thói quen hoặc cảm xúc chứ không phải do đói”.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Hầu hết mọi người không cần ăn ba bữa một ngày cộng với đồ ăn nhẹ.

Bà già ăn một bữa sáng lành mạnh.
milanvirijević / iStock

Chúng ta có thực sự cần đảm bảo rằng mình ăn sáng, trưa và tối mỗi ngày—và một bữa ăn nhẹ không?

“Điều đó thực sự phụ thuộc vào lối sống và cơn đói,” Bleiweis nói. “Hầu hết mọi người được hưởng lợi từ việc ăn khoảng bốn đến sáu giờ một lần.”

Mikroulis nói rằng mặc dù “tần suất và thời gian của các bữa ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích và lối sống của từng cá nhân”, nhưng cô ấy là người thích ăn các bữa chính cũng như đồ ăn nhẹ. “Nó giúp tránh nhịn ăn trong thời gian dài, có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp và đói. Bằng cách chia đều các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ, bạn có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng ổn định để cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bộ.”

Và trong khi Gomer cảm thấy rằng hầu hết mọi người không cần ăn đủ ba bữa cộng với đồ ăn nhẹ mỗi ngày, cô ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe cơ thể mình. “Nếu ai đó thiếu năng lượng khi họ bỏ bữa, hoặc cảm thấy mơ hồ, không thể tập trung, v.v., thì đó là dấu hiệu cho thấy việc bỏ bữa là không lý tưởng. Thay vào đó, người đó cần giảm cân và cân bằng lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể, có thể có lợi từ việc bỏ bữa, hoặc các giao thức nhịn ăn.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.