Điều này đôi khi xảy ra với tất cả mọi người: Bạn cần đi tiểu, nhưng bạn không có thời gian để đứng dậy và đi, hoặc không có phòng tắm nào gần đó. Khi điều này xảy ra, nó không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ra các vấn đề về tiết niệu—một số trong số đó có thể kéo dài.

Nhưng bạn có thể thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn nhịn tiểu quá lâu hoặc quá thường xuyên? Chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ tiết niệu để tìm hiểu xem thói quen tưởng như vô hại này có thể tàn phá sức khỏe của bạn như thế nào. Hãy đọc tiếp để biết điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn nín tiểu và tại sao các chuyên gia nói rằng bạn nên đi tiểu ít nhất hai đến ba giờ một lần.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 điều mà thận của bạn mong muốn bạn ngừng làm, theo các chuyên gia.

Bạn có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn.

người phụ nữ trên đi văng trông khó chịu vì đau bụng
stefanamer / iStock

Một trong những rủi ro lớn nhất của việc nhịn tiểu quá lâu hoặc quá thường xuyên là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Ông giải thích: “Khi nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang, nó sẽ tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng. Khi nước tiểu không được bài tiết thường xuyên, những vi khuẩn này có thể đi lên niệu đạo và thận, dẫn đến nhiễm trùng tiểu”. Martina AmbardjievaMD, Tiến sĩ, bác sĩ nội trú tiết niệu và chuyên gia nội khoa cho bedbible.com.

UTI thường cần điều trị bằng kháng sinh, vì vậy bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên. Chúng có thể bao gồm cảm giác muốn đi tiểu nhiều mà không hết, đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu ít, nước tiểu đục hoặc đổi màu và đau vùng chậu. Không điều trị UTI có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng và đau đớn hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng thận.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu điều này xảy ra với bạn trong phòng tắm, hãy kiểm tra xem có bị suy tim không.

Bạn có thể làm suy yếu cơ bàng quang của bạn.

người phụ nữ cao cấp tại bác sĩ phụ khoa
màn trập

theo Sonia Bahlani, MD, một chuyên gia về đau vùng chậu ở Thành phố New York, nhịn tiểu quá lâu có thể gây ra các cơn co thắt cơ sàn chậu. “Khi điều này xảy ra, nó có thể gây ra sự suy yếu của các cơ xung quanh bàng quang và nếu thực hiện trong một thời gian dài có thể gây ra những triệu chứng như đau hoặc tiểu không tự chủ,” ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Ambardjieva giải thích cụ thể rằng điều này xảy ra khi cơ detrusor trong bàng quang co lại và siết chặt cơ thắt niệu đạo đã đóng. Ông nói: “Theo thời gian, sự co cơ liên tục này có thể khiến nó trở nên yếu đi và không thể co lại hoặc thư giãn đúng cách khi cần thiết. Điều này dẫn đến việc không thể kiểm soát hoặc làm trống hoàn toàn nước tiểu ra khỏi bàng quang khi đi tiểu”.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Bạn có thể dễ bị sỏi bàng quang hơn.

Người phụ nữ ôm bàng quang trong đau đớn
iStock

Ambardjieva chỉ ra rằng một hậu quả khác có thể xảy ra của việc nhịn tiểu quá lâu là tăng khả năng hình thành sỏi bàng quang. Được hình thành trong bàng quang khi bàng quang không rỗng hoàn toàn, đây là những cục khoáng chất cứng có thể gây đau bụng, tiểu buốt, tiểu ra máu và các triệu chứng khác.

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) giải thích: “Nước tiểu được sản xuất bởi thận của bạn. Nó bao gồm nước trộn với các chất thải mà thận loại bỏ khỏi máu của bạn”. “Một trong những chất thải là urê, được tạo thành từ nitơ và cacbon. Nếu nước tiểu còn sót lại trong bàng quang của bạn, các hóa chất trong urê sẽ kết dính với nhau và tạo thành tinh thể. Theo thời gian, các tinh thể sẽ cứng lại và hình thành sỏi bàng quang. ” các chuyên gia của họ viết.

Trong một số trường hợp, điều này có thể do một tình trạng cơ bản gây ra khiến bàng quang không thể làm rỗng hoàn toàn. Chúng có thể bao gồm tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và bệnh bàng quang thần kinh, trong số những bệnh khác, Ambardjieva nói.

Bạn có thể bị tăng huyết áp.

Người phụ nữ đo huyết áp.
Chompoo Suriyo/Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy việc nín tiểu cũng có thể tạm thời làm tăng huyết áp của bạn. Ambardjieva cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc nhịn tiểu ít nhất ba giờ sau lần đi tiểu trước đó làm tăng huyết áp tâm thu và tâm trương ở phụ nữ trung niên. Vì lý do này, bạn phải luôn làm trống bàng quang trước khi đo huyết áp.

Các bác sĩ tiết niệu nói rằng các cơ chế đằng sau những thay đổi về huyết áp này vẫn chưa được hiểu rõ. Ambardjieva cho biết: “Người ta cho rằng căng bàng quang có thể làm tăng huyết áp vì nó làm tăng hoạt động giao cảm. Sự gia tăng hoạt động này dẫn đến tăng nhịp tim, thu hẹp tiểu động mạch và tăng sức cản mạch máu ngoại vi”.

Bạn có thể (hoặc không) có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.

Người phụ nữ ngồi trong văn phòng bác sĩ nói chuyện với bác sĩ.
nortonrsx/iStock.com

Ambardjieva cảnh báo rằng có một tình trạng nghiêm trọng khác có thể liên quan đến việc nhịn tiểu: ung thư bàng quang. “Khi nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang quá lâu, vi khuẩn có thể tích tụ và phát triển, làm tăng tình trạng viêm và kích ứng ở niêm mạc mô bàng quang. Tình trạng viêm mãn tính này có thể gây tổn thương DNA cho các tế bào ở khu vực này, làm tăng khả năng chúng trở thành ung thư,” ông nói.

Tuy nhiên, Q. Adam Ramin, MD, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu và giám đốc y tế của Chuyên gia ung thư tiết niệu ở Los Angeles, California tỏ ra hoài nghi. Ông lập luận rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng nhịn tiểu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. “Theo một cách rất gián tiếp, người ta có thể lập luận rằng việc nhịn tiểu trong thời gian dài trong nhiều năm có thể gây mất trương lực và sức mạnh của cơ bàng quang. Điều này có thể dẫn đến việc làm trống không hoàn toàn và giữ lại bàng quang. Điều này có thể dẫn đến cần đặt ống thông mãn tính và viêm hoặc nhiễm trùng bàng quang,” ông giải thích. Mặc dù ông nói rằng viêm mãn tính thực sự là một yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang, ông nhấn mạnh rằng mối liên hệ giữa ung thư và việc bạn nhịn tiểu quá lâu chỉ là lý thuyết và mạch lạc.

Tuy nhiên, Ramin đồng ý rằng tốt nhất là nên đi tiểu ngay khi bạn cảm thấy cần phải đi. Cô ấy khuyến nghị: “Hãy tạo thói quen lên lịch cho bản thân nghỉ ngơi sau mỗi hai đến ba giờ để đi vệ sinh trước khi cơn thèm trở nên tồi tệ.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.