Khi nói đến những đại gia lớn trong lĩnh vực bán lẻ, các cửa hàng như Nordstrom và Macy’s đã từng dẫn đầu trong lịch sử. Những cửa hàng bách hóa nổi tiếng này đã vượt qua thử thách của thời gian, với các địa điểm truyền thống của họ vẫn tồn tại qua cái mà một số người gọi là “ngày tận thế của ngành bán lẻ” cũng như đại dịch COVID-19. Giờ đây, nhiều người tin rằng mối đe dọa lớn nhất đối với hoạt động mua sắm tại cửa hàng là sự gia tăng tội phạm, vì nhiều nhà bán lẻ buộc phải cất giữ hàng hóa dưới khóa và chìa khóa. Nhưng dữ liệu mới cho thấy một lý do khác dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán hàng tại cửa hàng. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao người mua sắm quay lưng lại với Nordstrom và Macy’s—và cách những nhà bán lẻ này chống lại khủng hoảng.

ĐỌC TIẾP THEO: Người mua sắm đang quay lưng lại với Lowe’s và Costco, Dữ liệu cho thấy — Đây là lý do tại sao.

Các nhà bán lẻ lớn đã đóng cửa các địa điểm truyền thống.

Tên và logo nhận dạng công ty mới của Walmart bên ngoài một cửa hàng ở Bellingham, Massachusetts
iStock

Có cảm giác như liên tục có tin tức về hành vi trộm cắp trong cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là ở Khu vực Vịnh San Francisco, nơi các cửa hàng đang ra đi với tốc độ chóng mặt. Nordstrom là một trong 26 cửa hàng đã rút khỏi thành phố kể từ năm 2020, khiến tỷ lệ trống của cửa hàng bán lẻ lên tới 18% vào cuối tháng Năm. Điều này trái ngược với tỷ lệ trống 9% trong các trung tâm mua sắm trên toàn quốc và 3% đối với bán lẻ nói chung, Bloomberg đưa tin, trích dẫn CoStar Group.

Walmart cũng đã đóng cửa hàng chục cửa hàng vào mùa xuân này—và trong khi một số người đổ lỗi cho tội phạm, thì nhà bán lẻ hộp lớn vẫn kiên định với quan điểm rằng các cửa hàng bị đóng cửa là “hoạt động kém hiệu quả”. Trên thực tế, có thể có nhiều lý do hơn cho lý do của Walmart, vì dữ liệu mới cho thấy người mua sắm ít quan tâm đến việc mua sắm tại cửa hàng hơn.

Tội phạm không phải là vấn đề duy nhất.

Mặt ngoài của cửa hàng Nordstrom có ​​lối vào được bao quanh bởi những cây cọ
iStock

Theo báo cáo của Bloomberg, câu chuyện còn nhiều điều hơn nữa—và người ta không thể đổ lỗi cho tội phạm một mình vì đã thay đổi mô hình mua sắm và giảm chi tiêu tại cửa hàng. Các cửa hàng chỉ ra rằng lạm phát có thể liên quan đến sự sụt giảm chi tiêu chung, nhưng vào cuối ngày, người mua sắm bị thu hút bởi tốc độ và sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến.

Tại Mỹ, lượng người ghé qua các cửa hàng bán lẻ nói chung đã giảm 8% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm 2019, Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Placer.ai. Ở các khu vực trung tâm thành phố, con số này thậm chí còn rõ rệt hơn, khi lưu lượng người đi bộ trong tháng 5 đã giảm 21% so với năm 2019, theo Springboard.

Nhưng trong khi những người mua sắm có thể không muốn mạo hiểm ra ngoài và mua sắm trực tiếp—đặc biệt là tại các cửa hàng bách hóa lớn hơn—cả Nordstrom và Macy’s đều đang thực hiện các bước để thu hút khách hàng của họ trở lại.

Nordstrom và Macy’s đang chuyển trọng tâm sang các cửa hàng nhỏ hơn.

thị trường của cửa hàng macy
Macy’s

Thật thú vị, trong quý tài chính kết thúc vào ngày 28 tháng 1, cả Macy’s và Nordstrom đều báo cáo doanh số bán hàng trực tuyến giảm và doanh thu thuần tại Macy’s giảm 4,6%, trong khi doanh thu thuần của Nordstrom giảm 4,1%.

Nhưng đối với Macy’s, vẫn có những ngoại lệ. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng khái niệm nhỏ hơn—như Market by Macy’s—là một lĩnh vực mà các nhà bán lẻ đang thấy doanh số tăng trưởng, Giám đốc điều hành của Macy’s Jeff Gennette cho biết trong cuộc gọi thu nhập ngày 2 tháng 3.

Cũng trong cuộc gọi báo cáo thu nhập, Macy’s đã công bố kế hoạch mở thêm năm cửa hàng quy mô nhỏ bên ngoài các trung tâm thương mại này vào năm 2023 (bốn Markets của Macy’s và một của Bloomie’s), tiến xa hơn khỏi “thánh địa mua sắm lớn của khu vực”, CoStar đưa tin News.

Các cửa hàng nhỏ hơn này thường có diện tích khoảng 30.000 đến 40.000 bộ vuông—khác xa so với các cửa hàng bách hóa rộng 250.000 bộ vuông mà họ từng chiếm giữ—và nằm trong các trung tâm mua sắm hơn là trung tâm thương mại. Theo các chuyên gia, mẫu xe mini này hấp dẫn người mua hơn.

“Các nhà bán lẻ đã tìm kiếm một giải pháp thay thế cho chiến lược trung tâm mua sắm trong những năm gần đây và đang mở thêm nhiều cửa hàng tại các trung tâm mua sắm dựa vào cửa hàng bán lẻ-hiệu thuốc, phong cách sống và cửa hàng thống trị nhằm nỗ lực thu hút nhiều khách hàng thường xuyên hơn và kinh doanh lặp lại – những người ít hơn quan tâm đến việc duyệt qua cửa hàng và thay vào đó muốn vào và ra càng nhanh càng tốt,” anjee solankiGiám đốc bán lẻ quốc gia Hoa Kỳ cho Colliers, nói với CoStar News.

Nordstrom cũng đang được chú ý với kế hoạch đóng cửa cả cửa hàng hàng đầu và cửa hàng giảm giá, Nordstrom Rack, ở San Francisco. Tuy nhiên, giống như Macy’s, nhà bán lẻ này đã mở các cửa hàng định dạng nhỏ hơn, Bloomberg đưa tin.

Xu hướng này dự kiến ​​sẽ không chậm lại.

người phụ nữ với máy tính mua sắm trực tuyến
Kaspars Grinvalds/Shutterstock

Xu hướng hướng tới các cửa hàng nhỏ hơn có thể sẽ tiếp tục tồn tại, vì người mua hàng không cần nhiều chỗ để duyệt, đặc biệt là khi họ cũng có tùy chọn so sánh giá cả và tìm thấy những gì họ cần khi mua sắm trực tuyến, Bloomberg đưa tin.

Đến năm 2027, doanh số bán lẻ thương mại điện tử ở Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 1,74 nghìn tỷ USD và chiếm hơn 20% tổng doanh số bán lẻ, theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường Insider Intelligence.