Công viên quốc gia Yellowstone đang yêu cầu du khách “tôn trọng động vật hoang dã bằng cách cho chúng không gian để đi lang thang” sau khi một con bò rừng mới sinh bị tách khỏi đàn và sau đó chết sau cuộc chạm trán với một du khách không xác định được danh tính.

Trong những ngày sau đó, một nhóm kiểm lâm công viên đã lên Instagram để chia sẻ các mẹo và thủ thuật của họ khi đến thăm Yellowstone vào mùa hè này, một trong số đó bao gồm việc giữ khoảng cách có thể đo lường được với động vật hoang dã. Các nhân viên kiểm lâm khuyên du khách nên ở cách bò rừng ít nhất 25 thước. Lời cảnh báo được đưa ra sau một thông điệp cảnh báo khác từ các quan chức của công viên Yellowstone về nai sừng tấm, được biết đến là loài “không thể đoán trước” và đôi khi “hung dữ”.

Một trong những phần hay nhất khi đến thăm công viên quốc gia là bạn có thể chiêm ngưỡng động vật hoang dã một cách an toàn trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, tiếp xúc gần gũi với động vật có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho con người và động vật hoang dã. Và tình hình có thể leo thang khi có sự tham gia của động vật mới sinh, như trường hợp vào tối ngày 20 tháng 5 năm 2023.

Theo thông cáo báo chí của công viên, vụ việc xảy ra ở góc đông bắc của Yellowstone. “Một người đàn ông da trắng không rõ danh tính ở độ tuổi 40-50, mặc áo sơ mi xanh và quần đen, tiếp cận một con bò rừng bizon mới sinh ở Thung lũng Lamar gần ngã ba sông Lamar và Soda Butte Creek. Con bê đã bị tách khỏi mẹ của nó khi đàn băng qua sông Lamar. Khi con bê vùng vẫy, người đàn ông đã đẩy con bê khỏi sông và lên đường. Những người qua đường sau đó quan sát thấy con bê đi về phía và đi theo ô tô và người dân”, tuyên bố cho biết.

Bất chấp nhiều nỗ lực, các nhân viên kiểm lâm của công viên đã không thể đoàn tụ con bê với đàn của nó. Các quan chức giải thích rằng sự can thiệp của con người “có thể khiến động vật hoang dã từ chối con cái của chúng.” Thật không may, điều này đã xảy ra và sau khi chứng kiến ​​​​mối đe dọa “nguy hiểm” của con bê đối với du khách trong công viên, con bê đã bị giết chết.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các con đường của Công viên Quốc gia Yellowstone đang “Nung chảy”—Đây là ý nghĩa của nó đối với du khách.

Tình hình đáng báo động đã khiến dư luận chia rẽ, nhiều người đã truy cập trang Instagram của Yellowstone để bày tỏ sự lo lắng và thất vọng về quyết định giết con bê của công viên. Một số người đã hỏi thêm thông tin, cụ thể là về vai trò của vị khách không quen biết trong tất cả những điều này.

“Có phải người đàn ông đang cố cứu đứa bé khỏi chết đuối hay anh ta là nguyên nhân khiến đứa bé bị tách khỏi mẹ? Nếu anh ta cố gắng cứu đứa bé khỏi chết đuối sau khi cả nhóm tiếp tục di chuyển, tôi có thể thấy việc chiến đấu sẽ khó khăn đến mức nào”. sự thôi thúc giúp đỡ anh ấy”, một người bình luận.

Trong khi đó, những người khác đang kêu gọi thay đổi luật và quy định, theo đó Yellowstone tuyên bố “cấm vận chuyển bò rừng ra khỏi Yellowstone trừ khi bò rừng đến cơ sở chế biến thịt hoặc nghiên cứu khoa học.”

Ngoài ra, những người bình luận trên Instagram muốn biết tại sao con bê không được đưa đến sở thú hoặc khu bảo tồn. Bài đăng trên Instagram đã thu được hơn 4.300 bình luận và Yellowstone đã đưa ra một tuyên bố khác giải thích quyết định của họ.

Để biết thêm thông tin du lịch cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

“Đây là một cuộc trò chuyện khó diễn ra trên mạng xã hội. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng các công viên quốc gia rất khác với các khu bảo tồn động vật hoặc sở thú. Chúng ta đưa ra những lựa chọn mà chúng ta không làm vì chúng ta lười biếng, không quan tâm hoặc không “Đó không phải là chuyên gia hiểu biết của chúng tôi về loài bò rừng bizon. Chúng tôi đã đưa ra những lựa chọn mà chúng tôi đã làm vì các công viên quốc gia duy trì các quá trình tự nhiên. Điều này có nghĩa là động vật hoang dã chưa được thuần hóa và hệ sinh thái mà cả hai đều phụ thuộc và đóng góp”, các quan chức viết trong các bình luận.

Họ nói thêm, “Mỗi ngày trong các công viên quốc gia, một số động vật chết để những con khác có thể sống. Trên thực tế, có tới 25% bò rừng con sinh ra vào mùa xuân này sẽ chết, nhưng những cái chết đó sẽ mang lại lợi ích cho các động vật khác bằng cách cho ăn mọi thứ từ gấu và chó sói đến các loài chim và côn trùng. Cho phép vòng đời này tiếp diễn là phù hợp với trách nhiệm quản lý mà người dân Mỹ giao phó cho chúng ta. Thật không may, hành vi của những con bê trên đường và xung quanh con người là nguy hiểm, vì vậy các kiểm lâm viên phải can thiệp: nhưng xác chết của những con bê để lại trên cảnh quan.”

Công viên quốc gia Yellowstone tuyên bố rằng vụ việc hiện đang được điều tra. Nếu bạn có thông tin về một du khách đã tương tác với con bê, các kiểm lâm viên yêu cầu bạn gọi cho Đường dây Mẹo của Công viên Quốc gia Yellowstone theo số 307-344-2132 hoặc gửi email cho họ theo địa chỉ [email protected]