Ngay cả khi bạn không phải là người yêu thích thiên văn học, bạn cũng phải thừa nhận rằng, thật thú vị khi nhìn thấy những hiện tượng bất ngờ trên bầu trời đêm. Có thể bạn đã thoáng thấy một ngôi sao băng hoặc thậm chí là một siêu tân tinh vào một thời điểm nào đó. Nhưng sáng sớm mai, bạn có thể chủ động thêm một cảnh tượng tuyệt vời khác vào danh sách của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ngày thứ Bảy của mình, bạn sẽ có thể nhìn thấy năm hành tinh thẳng hàng trên bầu trời. Đọc để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể có được cái nhìn tốt nhất.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 bí mật để ngắm sao, theo các nhà thiên văn học.

Đừng từ bỏ sự tò mò vũ trụ này.

nhìn chằm chằm vào những vì sao chỉ vào bầu trời đêm
Lối sống True Touch / Shutterstock

theo Forbes, Sao Thổ, Sao Hải Vương, Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Thủy sẽ xuất hiện vào sáng sớm ngày mai. Năm hành tinh được thiết lập để thẳng hàng trên bầu trời phía Đông vào khoảng 5 giờ sáng, trước khi mặt trời mọc ở khu vực của bạn. Theo NewScientist, các hành tinh đi lên theo thứ tự đó, với sao Thủy ở điểm thấp nhất và sao Thổ ở điểm cao nhất trên bầu trời.

Theo công ty phát triển ứng dụng Star Walk, tất cả các hành tinh quay quanh chúng ta với tốc độ khác nhau và ở các mặt phẳng khác nhau, nghĩa là chúng không bao giờ thẳng hàng hoàn hảo trong không gian. Tuy nhiên, khi chúng tập trung gần nhau ở một phía của mặt trời cùng một lúc, nó sẽ tạo ra chế độ xem thẳng hàng mà chúng ta nhìn thấy từ Trái đất.

Ống nhòm sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm đầy đủ.

một cặp ống nhòm lúc bình minh
Phòng thu GM / Shutterstock

Theo Associated Press, nói chung, bạn nên tìm một địa điểm quan sát ít ô nhiễm ánh sáng và có tầm nhìn ra đường chân trời. Sao Thổ và Sao Mộc sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng để nhìn thấy Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương, Giảng viên đại học Pollaccochuyên gia về ngoại hành tinh tại Khoa Vật lý tại Đại học Warwick ở Anh, khuyên bạn nên sử dụng ống nhòm.

“Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương cần có ống nhòm để đảm bảo rằng họ có thể nhìn thấy chúng, mặc dù một số người bị cận thị có thể nhìn thấy Sao Thiên Vương mà không cần trợ giúp,” Pollacco nói. Forbes.

Sao Thủy, hành tinh mờ hơn và là hành tinh mọc cuối cùng, khó phát hiện hơn một chút. Đi lên tầng hai hoặc tầng ba của tòa nhà và quay mặt về hướng đông, Forbes gợi ý. Bạn cũng muốn biết chính xác thời gian sao Thủy sẽ mọc, điều này phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống. Để kiểm tra, bạn có thể tải xuống ứng dụng ngắm sao hoặc sử dụng bản đồ trực tuyến do Stellarium cung cấp.

Pollacco nói rằng các hành tinh có màu sắc khác nhau để giúp bạn nhìn thấy chúng.

sao mộc trong không gian
Kyle Smith/Shutterstock

Khi nghi ngờ, bạn cũng có thể thử xác định các hành tinh bằng màu sắc, theo Pollaco.

Ông nói: “Sao Mộc và sao Thổ sẽ là những vật thể sáng có tông màu hơi vàng, sao Thủy thường có màu hồng, còn sao Thiên Vương và sao Hải Vương có màu trắng/xanh lục nhạt. Forbes.

Nếu bạn thích ngủ nướng hơn, bạn có thể bắt căn chỉnh buổi tối vào tháng tới.

Các cặp đôi cùng nhau ngắm sao
iStock/m-gucci

Nếu bạn ngủ qua báo thức, đừng lo lắng. Theo Star Walk, mặc dù ngày 17 tháng 6 là ngày tốt nhất để nhìn thấy cả năm hành tinh, nhưng ở một số nơi trên thế giới, bạn có thể nhìn thấy sự thẳng hàng trong vài ngày tới. Tốt hơn nữa, vào ngày 22 tháng 7, sẽ có một “sự thẳng hàng nhỏ vào buổi chiều của Sao Hỏa, Sao Kim và Sao Thủy.”

Sau đó, sự thẳng hàng tiếp theo của các hành tinh sẽ không xảy ra cho đến ngày 20 tháng 4 năm 2024, khi Sao Kim, Sao Thủy, Sao Hải Vương, Sao Hỏa và Sao Thổ sẽ xuất hiện vào buổi sáng. Sự thẳng hàng đầy đủ tiếp theo, nghĩa là tất cả bảy hành tinh được nhìn thấy cùng một lúc, sẽ xảy ra vào ngày 28 tháng 2 năm 2025.