Mùa hè mang đến những cơ hội tuyệt vời để ra ngoài và tận hưởng ánh nắng mặt trời, nhưng đồng thời, điều đó cũng có nghĩa là mùa muỗi đang đến với chúng ta. Mặc dù những con côn trùng nhỏ phiền phức này thường chỉ để lại cho bạn những vết cắn ngứa ngáy, một số cũng có thể lây nhiễm cho bạn những căn bệnh nghiêm trọng. Giờ đây, các quan chức đang cảnh báo rằng muỗi mang vi-rút đang lan rộng khắp Hoa Kỳ, có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm của bạn. Đọc tiếp để biết các biện pháp phòng ngừa hàng đầu mà các chuyên gia cho rằng bạn nên thực hiện để giữ an toàn cho bản thân.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

Muỗi ở Michigan được xét nghiệm dương tính với virus Jamestown Canyon.

muỗi bơi
cá ngừ / iStock

Các quan chức vừa xác nhận loại vi-rút do muỗi truyền đầu tiên ở Michigan, khi các mẫu do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan (MDHHS) thu thập cho kết quả dương tính với vi-rút Jamestown Canyon (JCV), theo thông cáo báo chí ngày 12 tháng 6.

Thông cáo báo chí cho biết JCV lây lan sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh, với hầu hết các trường hợp xảy ra từ cuối mùa xuân đến giữa mùa thu. Các trường hợp đã gia tăng ở Trung Tây, mặc dù JCV được tìm thấy trên toàn quốc.

Các triệu chứng của JCV thường xuất hiện trong vòng vài ngày đến hai tuần sau khi bị cắn và trong khi hầu hết mọi người không bị bệnh, những người mắc bệnh có thể bị sốt, nhức đầu và mệt mỏi, thông cáo báo chí của MDHHS nêu rõ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn—rất hiếm gặp—JCV có thể gây ra các bệnh về não hoặc tủy sống, bao gồm viêm não và viêm màng não.

Virus West Nile cũng được phát hiện ở hai bang.

Phụ nữ bị đau đầu sau khi tiêm phòng
màn trập

Tại Texas, các quan chức báo cáo rằng các mẫu muỗi được xét nghiệm dương tính với vi rút West Nile (WNV) trong năm nay. Theo thông cáo báo chí từ Khu Y tế Thành phố và Hạt Williamson (WCCHD), kết quả xét nghiệm dương tính đến từ kết quả xét nghiệm tại Phòng thí nghiệm Dịch vụ Y tế Bang Texas ở Austin. Theo bộ y tế của bang, loại virus này gần đây cũng được phát hiện ở Quận Clinton, Indiana.

Theo thông cáo báo chí của WCCHD, các triệu chứng của WNV bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết, nhức đầu và đau nhức cơ thể. Những người bị nhiễm bệnh cũng có thể bị phát ban da trên thân mình — bao gồm ngực, bụng, xương chậu và lưng.

Người lớn trên 50 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao nhất gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng. Chúng bao gồm cứng khớp, nhầm lẫn, hôn mê, run, giảm thị lực và tê liệt. Trong một số ít trường hợp, cái chết cũng có thể xảy ra, thông cáo cho biết.

Đừng bỏ qua thuốc xịt côn trùng trong mùa hè này.

nam giới sử dụng bình xịt côn trùng
galitskaya / iStock

Để bảo vệ bạn khỏi WNV và JCV, cũng như bệnh viêm não ngựa phía đông (EEE), các quan chức đưa ra một số khuyến nghị.

“Chỉ cần một vết cắn từ một con muỗi bị nhiễm bệnh là có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng,” Natasha Bagdasarian, MD, MPH, FIDSA, giám đốc điều hành y tế của MDHHS, cho biết trong một thông cáo báo chí ở Michigan. “Chúng tôi kêu gọi người dân Michigan thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng thuốc chống côn trùng đã đăng ký với EPA khi ở ngoài trời, tránh những khu vực có muỗi nếu có thể và mặc quần áo che tay và chân để tránh bị muỗi đốt.”

Không phải tất cả các loại thuốc xịt côn trùng đều được coi là như nhau. Ngoài việc được đăng ký với EPA, như Bagdasarian đã lưu ý, thuốc chống côn trùng cũng phải chứa DEET như một thành phần hoạt tính, theo MDHHS. Sở Y tế Indiana (IDOH) cũng khuyến nghị hạn chế thời gian ở bên ngoài khi muỗi hoạt động mạnh nhất, đó là vào buổi tối, từ hoàng hôn đến bình minh và sáng sớm.

Cuối cùng, mặc dù có vẻ phản trực giác, nhưng bạn cũng cần tự bảo vệ mình khỏi muỗi khi ở trong nhà. Theo các quan chức, màn hình trên cửa sổ và cửa ra vào rất quan trọng để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà bạn.

Làm một phần của bạn để giảm dân số muỗi.

nước đọng trong lốp xe cũ
ThamKC/iStock

Ngoài việc chỉ bảo vệ bản thân, bạn cũng có thể thực hiện các bước để “giảm số lượng muỗi nơi mọi người sinh sống, làm việc và vui chơi”, WCCHD cho biết trong bản phát hành.

Muỗi chỉ cần một thìa cà phê nước để sinh sản, đó là lý do tại sao các quan chức kêu gọi bạn chăm sóc bồn tắm và xả hết nước đọng trong chậu hoa, đĩa đựng vật nuôi, lốp xe cũ hoặc cống bị tắc. Điều này cũng áp dụng cho hồ bơi dành cho trẻ em mà bạn có thể để bên ngoài vào mùa hè.

IDOH cho biết bạn có thể tiến xa hơn để giảm thiểu nơi sinh sản bằng cách sửa chữa bất kỳ hệ thống tự hoại nào bị hỏng, khoan lỗ ở đáy thùng rác tái chế (nếu để bên ngoài), cắt ngắn cỏ và cây bụi cũng như khơi thông cống rãnh bị tắc.

WCCHD cho biết: “Bằng cách làm khô tất cả các nguồn nước đọng trong và xung quanh khu nhà của bạn, bạn sẽ giảm được số lượng nơi muỗi có thể đẻ trứng và sinh sản”.