Khi con gái tôi từ trường đại học về nhà, máy hút bụi của chúng tôi đã được tập luyện. Anh ấy chưa bao giờ có thể chịu đựng được sàn nhà đầy cát hay những góc đầy bụi, và thật may mắn cho tôi, anh ấy thích bỏ Dyson đáng tin cậy của chúng tôi và đi vào thị trấn trên mọi ngóc ngách. (Với ba con mèo trong căn hộ nhỏ của chúng tôi, cô ấy lãng phí công việc của mình.) Khi cô ấy không ở nhà, đó là một câu chuyện khác — điều này khiến tôi tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó không hút bụi trong cả tháng chẳng hạn?

Mặc dù tôi chưa bao giờ đi lâu như vậy (tôi không nghĩ vậy), chắc hẳn một hai lần tôi đã để mọi thứ trở nên quá khó khăn khi anh ấy đi. Qua mùa đông, tôi bắt đầu tự hỏi liệu tình trạng mệt mỏi, đau đầu và thở khò khè gần như liên tục của mình có liên quan gì đến tình trạng ngôi nhà của tôi hay không, chứ không phải là kết quả của một loại vi-rút đang hoành hành hoặc bệnh buồn theo mùa.

Không hít phải thường xuyên thực sự có hại cho sức khỏe của bạn? Tôi tìm đến các chuyên gia để có câu trả lời. Đọc để tìm hiểu những gì họ đã nói.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga trải giường hàng tuần, các bác sĩ nói.

Một lớp bụi sẽ lấp đầy ngôi nhà của bạn.

Bụi bẩn dưới gầm giường.
Lukaszek/Shutterstock

Nếu bạn không hút bụi trong một tháng, ngôi nhà của bạn sẽ đầy bụi. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ xem bụi thực sự là gì chưa? ?

“Bụi là một hỗn hợp phức tạp của các chất, bao gồm các hạt của da, tóc, vải, vi khuẩn, vi rút và thậm chí cả những con ve cực nhỏ,” Chris Colemantừ nhà sản xuất máy lọc không khí DH Lifelabs, cho biết Cuộc sống tốt nhất. “Những hạt này có thể bay trong không khí khi bị xáo trộn và có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị dị ứng, hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác.”

Delah GomasiGiám đốc điều hành của công ty dọn dẹp nhà cửa MaidForYou có trụ sở tại Sydney, nói thêm rằng việc không hút bụi “có nghĩa là có nhiều mạt bụi hơn trong đồ nội thất, vải bọc và khăn trải giường của bạn, có xu hướng gây ra các vấn đề về hô hấp.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn uống cùng một ly nước trong một tuần, theo các bác sĩ

Bạn có thể bắt đầu sụt sịt và hắt hơi.

Cảnh một phụ nữ trẻ xì mũi với bạn trai ở hậu cảnh
iStock

Một lần nữa, thật công bằng khi nói rằng dành thời gian trong môi trường bụi bặm có thể khiến bạn nổi cáu và hắt hơi—nhưng Tim Jankowskichủ tịch của Aladdin Cleaning & Restoration, lặp lại Coleman khi chỉ ra rằng đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng, điều này đáng quan tâm hơn.

“Một trong những vấn đề lớn nhất [with not vacuuming] Ông nói: “Khi bụi và các chất kích thích ngoài trời khác (phấn hoa, nấm mốc, v.v.) từ bên ngoài vào nhà, chúng bị mắc kẹt trong các sợi thảm, có thể gây dị ứng và hen suyễn bùng phát. hướng lên. .”

Theo Mayo Clinic, các triệu chứng dị ứng với mạt bụi có thể bao gồm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa miệng và cổ họng, đồng thời bị áp lực và đau ở mặt.

Bạn sẽ có nguy cơ bị bọ thảm phá hoại.

Chụp macro bọ thảm bị cô lập trên nền trắng
Người tạo ra Wirestock / Shutterstock

Jankowski đưa ra một lý do khác để cảnh giác với thói quen dọn dẹp nhà cửa của bạn: bọ thảm. Ông nói: “Điều này có thể trở thành một sự phá hoại khó chịu theo thời gian nếu bạn không hút bụi thảm thường xuyên. “Sau đó, nó có thể lây lan nhanh chóng sang các loại vải khác như vải bọc hoặc quần áo, gây hư hỏng và là nguy cơ nhiễm trùng chung.”

Những gì chính xác bọ thảm? Là một người luôn sống với sàn gỗ cứng, tôi rất thiếu hiểu biết.

Một nhà côn trùng học tại Đại học Kentucky viết: “Bọ thảm phổ biến trong nhà và tác hại của chúng thường bị nhầm với sâu bướm quần áo”. Họ nói rằng những con côn trùng hình bầu dục nhỏ bé (con trưởng thành dài chưa đến 1/8 inch) có thể đẻ trứng trong thảm, lỗ thông hơi và ống dẫn, thậm chí cả trong những ổ bụi ẩn nấp sau cánh cửa và xung quanh ván chân tường.

Nói cách khác, sàn gỗ cứng của tôi sẽ không bảo vệ tôi!

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Các chuyên gia khuyên bạn nên hút bụi mỗi tuần hoặc nhiều hơn.

người phụ nữ hút bụi thảm
Shutterstock / REDPIXEL.PL

Vì vậy, chúng ta nên hít bao lâu một lần? Phải có một phương tiện hạnh phúc giữa con gái tôi, người hút bụi khoảng 37 lần một ngày (OK, tôi đang phóng đại – nhưng không nhiều lắm) và tôi, người hút bụi khi tôi nhầm một chú thỏ bụi với một trong những con mèo của chúng tôi (một lần nữa, một một chút phóng đại).

Jankowski nói: “Chúng tôi khuyên bạn nên hút bụi thảm ít nhất một lần một tuần và sử dụng hệ thống hoặc dịch vụ giặt thảm ít nhất mỗi quý một lần. Mặc dù tôi không có một tấm thảm, tôi có làm có một phần đính kèm thảm và sàn gỗ cứng cho Dyson của tôi – và tôi nghĩ rằng tôi có thể sử dụng nó ít nhất hàng tuần. Ồ!

Tôi cũng có bộ lọc không khí trong nhà của tôi. Điều đó làm cho một sự khác biệt? Coleman nói với tôi: “Mặc dù máy lọc không khí có thể hữu ích, nhưng chúng nên được xem như một phần bổ sung cho việc làm sạch thường xuyên, không phải là một sự thay thế. “Hút bụi, phủi bụi và lau chùi thường xuyên vẫn rất quan trọng trong việc duy trì môi trường gia đình lành mạnh.”

Rất may là năm học đã kết thúc và đứa trẻ yêu thích máy hút bụi của tôi sẽ sớm về nhà.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.