Tôi và cậu con trai tuổi teen đã nghĩ ra một phương pháp hay để chia sẻ một chiếc quần jean mà chúng tôi thích: Khi chúng mới được lấy ra khỏi máy sấy, nó sẽ mặc chúng vài lần cho đến khi chúng giãn ra. Sau đó, cô ấy đưa chúng cho tôi và tôi mặc chúng cho đến khi cô ấy muốn mặc lại, sau đó tôi ném chúng vào máy giặt và chúng sẽ co lại để vừa với cô ấy.

Thói quen này có nghĩa là những chiếc quần jean này cách nhau ít nhất một tuần và thường là hơn một tháng. Tất nhiên, chúng tôi treo nó lên cao khi không mặc, nhưng đôi khi tôi tự hỏi liệu chúng tôi có nên giặt nó thường xuyên hơn không. Chúng ta có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình bằng cách mặc quần jean bẩn không? Bạn nên giặt quần jean bao lâu một lần?

Hãy đọc tiếp để biết ba bác sĩ đã nói gì với tôi khi tôi đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt quần bò trong một tháng?

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Một nửa số đàn ông độc thân chỉ gội đầu 4 tháng một lần, nghiên cứu mới phát hiện.

Quần jean của bạn trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

quần jean bẩn trên sàn nhà
phun nghệ thuật / Shutterstock

Bác sĩ da liễu cho biết: “Nếu bạn không giặt quần jean trong một tháng, nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Wendy Long Mitchell, MD, cố vấn sức khỏe cho GRYT. Ông giải thích: “Quần jean thường được mặc trong thời gian dài và trong thời gian đó, mồ hôi, vi khuẩn và tế bào da chết có thể tích tụ trên vải. Điều này có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn và nấm có hại”.

“Quần áo bẩn là nơi sinh sản tốt của vi khuẩn và mầm bệnh”, đồng ý Noor Hanif SaidMBBS, bác sĩ da liễu có trụ sở tại Vương quốc Anh, được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và giám đốc y tế của Renaissance Dermatology.

Mitchell cho biết sự tích tụ vi khuẩn này có thể có “tác động tiêu cực đến làn da của bạn”, bao gồm kích ứng và ngứa ngáy. Và đó không phải là tất cả…

Bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng và phản ứng dị ứng hơn.

người ta gãi ngứa chân
Kittima05 / Shutterstock

Mitchel cho biết vi khuẩn và nấm sống trên vải denim bẩn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn là ngứa, đồng thời lưu ý rằng “nhiễm trùng da, phát ban và thậm chí các vấn đề về hô hấp nếu hít phải” đều là những mối lo ngại có cơ sở.

Mitchel nói: “Mặc quần áo bẩn khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng da, điều này có thể gây đau đớn và xấu hổ”. Cuộc sống tốt nhất. “Ngoài ra, nếu bạn đang mắc bệnh về da, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến, việc mặc quần áo bẩn có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.”

Hanif nhấn mạnh rằng nếu bạn bị dị ứng, bạn cần cẩn thận hơn trong việc giặt quần áo. “Các chất gây dị ứng cũng có thể tích tụ trên quần áo chưa giặt. Những chất gây dị ứng như vậy có thể gây kích ứng da, gây ngứa hoặc phản ứng dị ứng, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Luôn luôn giặt quần jean mới trước khi mặc chúng.

thẻ an ninh trên quần jean
Nghệ thuật nền / Shutterstock

Tôi thường rất hào hứng khi được mặc một chiếc quần jean mới dễ thương đến nỗi tôi xé nhãn và mặc ngay. Nhưng Hanif tư vấn cụ thể về điều này.

Ông cảnh báo: “Các phản ứng dị ứng có thể phát sinh không chỉ từ quần áo bẩn mặc lại mà cả quần áo mới chưa giặt. “Quá trình sản xuất thường chứa formaldehyde, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.”

Ngay cả khi bạn không bị dị ứng, Hanif nói rằng bạn nên giặt quần jean mới trước khi mang chúng ra ngoài thị trấn. “Vì quần áo mới không nhất thiết phải sạch nên tôi khuyên bạn nên giặt chúng trước khi mặc,” anh nói.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Một thứ bạn không bao giờ nên bỏ vào máy giặt, các chuyên gia cảnh báo.

Đây là khoảng thời gian các chuyên gia cho biết giữa các lần giặt là là bao lâu.

Giặt quần jean trong máy
màn trập

Mặc dù điều quan trọng là phải giặt quần jean thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm và chất gây dị ứng, nhưng điều đó không có nghĩa là giặt quần jean sau mỗi lần mặc. Trên thực tế, các chuyên gia về quần áo khuyên chúng ta nên mặc quần jean càng lâu càng tốt giữa các lần giặt. “Chúng tôi khuyên bạn nên giặt sau 10 lần mặc trở lên—hoặc khi quần jean có mùi khó chịu,” Gwen WhitingLindsey Boydđồng sáng lập The Laundress, kể trung thực.

Tuy nhiên, bác sĩ lại có quan điểm khác. Bác sĩ gia đình được chứng nhận bởi hội đồng quản trị cho biết: “Là một người mẹ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tôi khuyên bạn nên giặt quần áo của mình ít nhất một lần một tuần để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn, nấm và mốc có hại”. Laura Purdy, MD. Cô nói: “Đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng, điều quan trọng là sử dụng chất tẩy rửa và chất làm mềm dịu nhẹ và không có mùi thơm. Cuộc sống tốt nhất.

Hanif cho biết thêm rằng tần suất bạn nên giặt quần jean tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. “Nếu bạn tương đối ít vận động, nhìn chung bạn có thể mặc chúng vài lần giữa các lần giặt. Tuy nhiên, nếu bạn đổ mồ hôi hoặc nếu quần jean trông bẩn hoặc có mùi, bạn nên giặt chúng.”

Và về thói quen thay quần jean của tôi và con gái, Mitchel đưa ra lời khuyên sau: “Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, điều quan trọng là phải hiểu những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc không giặt quần áo thường xuyên. Khi còn là thanh thiếu niên, cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi. , và điều quan trọng là phải chăm sóc làn da và sức khỏe tổng thể của bạn để tránh các biến chứng.”

Xin lỗi trong khi tôi bắt đầu giặt quần áo…

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.