Nếu bạn bước ra ngoài bây giờ, có khả năng bạn sẽ nhìn thấy một bầu trời đầy khói. Cháy rừng ở Canada đã thổi khói khắp nước Mỹ, với khói lan rộng khắp phần lớn phía đông của đất nước. Điều này đã gây lo ngại cho hàng triệu người từ Nam Carolina đến New Hampshire, những người hiện đang phải chịu cảnh báo về không khí không tốt cho sức khỏe và các quan chức y tế đang cảnh báo họ tránh dành quá nhiều thời gian ở bên ngoài. Nhưng bạn sẽ gặp nguy hiểm từ khói lửa này trong bao lâu? Đọc để tìm hiểu khi nào không khí dự kiến ​​sẽ rõ ràng.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhiễm trùng da mới “rất dễ lây lan” đang lan rộng, CDC cảnh báo—Cách giữ an toàn.

Hàng trăm đám cháy rừng đang bùng cháy ở Canada ngay bây giờ.

màn trập

Không khí khói đen bao trùm phần lớn nước Mỹ hiện nay đến từ nước láng giềng phía bắc của chúng ta. Có 426 vụ cháy rừng đang hoạt động ở Canada tính đến ngày 6 tháng 6, theo Trung tâm chữa cháy rừng liên ngành Canada (CIFFC). Trong số này, 240 đám cháy hiện “ngoài tầm kiểm soát”, CIFFC cảnh báo.

NBC News đưa tin, đây là một trong những mùa cháy rừng ở Canada có khởi đầu tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Theo hãng tin này, các quan chức liên bang đã báo cáo rằng hơn 6,7 triệu mẫu đất đã bị thiêu rụi trong năm nay.

“Trong 20 năm qua, chúng tôi chưa bao giờ thấy một khu vực rộng lớn như vậy bị cháy vào đầu mùa,” Jan Boulanger, một nhà nghiên cứu của Natural Resources Canada, nói với Reuters. “Một phần do biến đổi khí hậu, chúng ta đang thấy xu hướng gia tăng các khu vực bị cháy trên khắp Canada.”

Họ rải khói đến nhiều nơi trên nước Mỹ

khói hoặc khói
màn trập

Tuy nhiên, những vụ cháy rừng này không chỉ là mối lo ngại của riêng Canada. Khói bắt đầu bao trùm một số bang ở miền Đông nước Mỹ vào ngày 6 tháng 6—chủ yếu là do các đám cháy gần đây ở tỉnh Quebec của Canada, Thời báo New York báo cáo. Kết quả là, công ty giám sát ô nhiễm và chất lượng không khí IQAir liệt kê chất lượng không khí của New York là “không tốt cho sức khỏe” và ngày hôm qua thậm chí còn xếp nó ở mức tồi tệ nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới.

Nhưng chính xác thì các vụ cháy rừng ở Canada đã khiến chất lượng không khí ở đây trở nên tồi tệ như thế nào? Dựa theo Thời báo New Yorkmột hệ thống bão ngoài khơi bờ biển Nova Scotia lần đầu tiên đẩy khói từ khoảng 150 đám cháy rừng đang hoạt động vào Hoa Kỳ. Sau đó, khi John Cristellonhà khí tượng học hàng đầu cho văn phòng Thành phố New York của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia, giải thích với tờ báo, một hệ thống áp suất thấp ở New England đã giúp đưa khói xuống xa hơn về phía New York.

Tuy nhiên, New York không phải là nơi duy nhất cảm thấy những hiệu ứng này ngay bây giờ. Theo công ty giám sát chất lượng không khí AirNow, hiện có chất lượng không khí “không tốt cho sức khỏe” ở các bang như Wisconsin, Indiana, Pennsylvania, New York, Virginia, Maryland, New Jersey, Connecticut và Ohio. Theo AirNow, khói thậm chí còn lan đến các khu vực của Bắc Carolina, Nam Carolina, Tennessee và Kentucky, khiến chất lượng không khí trở nên “không lành mạnh đối với các nhóm nhạy cảm”.

Các điều kiện nguy hiểm có thể sẽ tiếp tục trong suốt cả tuần.

Á hậu nam mệt mỏi cúi mình trong rừng.  Người chạy bộ giữa người lớn mặc đồ thể thao.  Anh ấy đang tập thể dục vào một ngày nắng đẹp trong rừng.
iStock

Khi khói tiếp tục bay khỏi Canada, chúng ta ở Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng trong bao lâu? Chà, đó là một câu hỏi khó — và nó cũng có thể phụ thuộc vào nơi bạn sống. Tại Thành phố New York, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt cả tuần. “Nó sẽ ở đây một lúc,” Bryan RamseyDịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) nhà khí tượng học ở New York, nói Thời báo New York.

Nhìn chung, khói có thể sẽ lan khắp vùng Đông Bắc và Trung Đại Tây Dương cho đến ngày 9 tháng 6 do các dòng hải lưu, Các bài viết washington báo cáo. Theo tờ báo, nó sẽ đi qua các khu vực khác nhau theo từng đợt, khiến chất lượng không khí được cải thiện trong khoảng thời gian này. Nhưng khói sẽ giảm đi đáng kể vào cuối tuần do “thành phần gió tây lớn hơn,” Các bài viết washington giải thích.

Có một vài điều bạn nên làm để giữ an toàn cho bản thân.

Một phụ nữ trẻ đeo mặt nạ trên đường phố
màn trập

Chất lượng không khí xấu cũng không phải là thứ cần phải loại bỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ảnh hưởng của ô nhiễm không khí có liên quan đến 6,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tiếp xúc với ô nhiễm có thể gây viêm và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, vì các hạt nhỏ từ khói có thể xâm nhập vào phổi và đi vào máu của bạn. “Đây là những hạt đủ nhỏ để thở và có thể gây ra các vấn đề về tim mạch,” cây cọ Brettmột nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Boulder, Colorado, nói với NBC News.

Vì vậy, trong tình huống như thế này, bạn nên ở trong nhà là an toàn nhất. Nếu phải ra ngoài, bạn nên hạn chế thời gian và đeo khẩu trang chất lượng cao, theo quy định Thời báo New York. Nhưng chỉ cần ra ngoài với chất lượng không khí kém cũng đủ khiến bạn gặp nguy hiểm—ngay cả khi bạn đang đeo khẩu trang. “Nếu bạn có thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy khói, hãy biết rằng bạn đang bị phơi nhiễm,” William BarrettGiám đốc cấp cao quốc gia về vận động bầu không khí sạch của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nói với CNN.