Cho dù đó là trang điểm, chăm sóc da hay chăm sóc tóc, tất cả chúng ta đều có những sản phẩm làm đẹp yêu thích của mình. Nhưng đôi khi, chúng ta yêu thích món đồ này đến mức khó có thể từ bỏ nó—ngay cả khi nó đã qua thời kỳ đỉnh cao. Sau khi hết hạn sử dụng—điều mà chúng tôi hiếm khi kiểm tra—chúng có thể trở nên không sử dụng được. Và việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp hết hạn có thể gây ra những tác động xấu đến làn da, mái tóc và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ở đây, chúng tôi tranh thủ một bác sĩ da liễu hàng đầu để thảo luận về những rủi ro khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp hết hạn. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể muốn dọn tủ thuốc và túi trang điểm của mình.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn không gội đầu trong một tuần, theo các bác sĩ.

Làm thế nào để bạn biết nếu một sản phẩm làm đẹp đã hết hạn?

gần trang điểm
Prostock-studio / Shutterstock

Thời hạn sử dụng của các sản phẩm làm đẹp khác nhau giữa các sản phẩm, nhưng hầu hết đều có ngày hết hạn ghi trên bao bì. Ngày này đánh dấu khoảng thời gian mà sản phẩm vẫn ổn định và hiệu quả. Sau khoảng thời gian đó, sản phẩm có thể bắt đầu hư hỏng, mất tác dụng và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm.

“Ngày hết hạn tồn tại trên các sản phẩm chăm sóc da để biểu thị ngày cho đến khi sản phẩm được chứng minh là ổn định và không bị nhiễm bẩn,” bác sĩ da liễu giải thích. họa sĩ Joshua, MD. Ông cho biết việc sử dụng sản phẩm quá hạn sử dụng không phải là “điều tuyệt đối không nên”, nhưng có một số rủi ro lớn. Đây là cảnh báo lớn nhất của bác sĩ da liễu.

Nó có thể gây ra mụn trứng cá hoặc phản ứng dị ứng.

Một phụ nữ trẻ nhìn vào gương và phát ban trên mặt.
Kmpzzz / Shutterstock

bác sĩ da liễu Jeanette GrafMD cho biết các sản phẩm làm đẹp hết hạn có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt nếu chúng được pha chế với các thành phần được biết là chất gây dị ứng hoặc kích ứng.

Điều này thường xảy ra bởi vì “khi các thành phần hoạt động và không hoạt động bị phân hủy theo thời gian, thành phần hóa học của chúng có thể thay đổi để tạo ra các phản ứng kích ứng và dị ứng”, bác sĩ da liễu giải thích. Mona GoharaM.D.

Sự thay đổi thành phần hóa học này có thể gây ra “viêm, phát ban, kích ứng, mụn trứng cá và có thể là viêm da tiếp xúc”, bác sĩ phẫu thuật da liễu cho biết thêm. Dendy EngelmanMD, FAAD.

Gohara lưu ý rằng, một lần nữa, khi thành phần hóa học thay đổi, các sản phẩm nhẹ hơn có thể thay đổi đặc tính của chúng để trở nên nhờn hơn và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến nổi mụn.

Nó có thể gây cháy nắng.

Người phụ nữ đeo kính râm và bị cháy nắng
Maridav / Shutterstock

Dù là kem chống nắng hay phấn trang điểm có thành phần SPF thì việc sử dụng những sản phẩm này khi đã hết hạn sử dụng là vô cùng nguy hiểm.

Trên trang web của họ, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng kem chống nắng hết hạn cung cấp “không đảm bảo rằng chúng vẫn hoàn toàn an toàn và hiệu quả.” Nếu kem chống nắng của bạn không hiển thị ngày hết hạn, thì nó sẽ được coi là hết hạn sau ba năm, họ khuyên.

Engelman cho biết thêm rằng kem chống nắng có thành phần tự nhiên như chiết xuất thực vật thường hết hạn sớm hơn những loại có chất bảo quản.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn không làm sạch cọ trang điểm trong hơn một tháng, theo các chuyên gia.

Nó có thể gây nhiễm trùng.

Triệu chứng đau mắt và co thắt.  Mặt Cô Gái Bị Ngứa
AndreyPopov / iStock

Nói về chất bảo quản, đây là những thứ giúp loại bỏ vi khuẩn trong các sản phẩm làm đẹp. Gohara cho biết, khi các sản phẩm hết hạn sử dụng, chúng không còn hiệu quả nữa và kem dưỡng da mặt hoặc phấn nền của bạn trở nên dễ bị nhiễm vi khuẩn và các vi khuẩn khác.

Zeichner cảnh báo: “Việc thoa các sản phẩm bị ô nhiễm lên da của bạn, đặc biệt nếu có bất kỳ vùng da hở hoặc thô ráp nào, có thể đồng nghĩa với khả năng bị nhiễm trùng.

Engelman nói rằng hãy hết sức cẩn thận với kem dưỡng mắt “để tránh nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực.” Điều tương tự cũng xảy ra với mascara và bút kẻ mắt đã hết hạn sử dụng, chúng cũng có thể gây nhiễm trùng nếu vi khuẩn xâm nhập, Graf nói với health.com.

Sản phẩm chăm sóc da có thể không hoạt động.

Trang điểm bà già, đẹp hơn sau 40 năm
màn trập

Như chúng ta đã biết, các thành phần trong các sản phẩm làm đẹp bắt đầu bị hỏng gần ngày hết hạn, nghĩa là chúng sẽ không còn tác dụng.

Engelman cho biết các sản phẩm chăm sóc da có chứa các hoạt chất như retinoids, vitamin C, Axit Hyaluronic và axit alpha hydroxy sẽ “bắt đầu mất tác dụng”.

Trang điểm có thể thay đổi màu sắc hoặc vón cục.

Người phụ nữ đang thử kem nền trên tay, ngồi trước gương.
Pixel-Shot / Shutterstock

Khi nói đến trang điểm cụ thể, bác sĩ da liễu Christina CollinsMD nói sắc tố màu sẽ thay đổi theo thời gian và không tồn tại lâu trên da.

Theo Mayo Clinic, điều này đặc biệt có vấn đề với các sản phẩm cơ bản. “Kem nền được bảo quản càng lâu sau khi mua, nó có thể bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa này có thể làm thay đổi màu sắc.”

Kết cấu của kem nền cũng có thể thay đổi, vì vậy “có thể khó đạt được lớp nền đồng đều”, Collins cho biết thêm. Mascara cũng có thể thay đổi kết cấu và trở nên rất vón cục.

Để biết thêm tin tức về sắc đẹp và sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Đây là cách bạn có thể an toàn về các sản phẩm làm đẹp của mình.

phụ nữ mua sắm chăm sóc da
GaudiLab/Shutterstock

Tất cả các sản phẩm làm đẹp đều có thời hạn sử dụng và ngay khi bạn mở sản phẩm ra, đồng hồ sẽ bắt đầu hoạt động. Nhưng có một số cách đơn giản bạn có thể đảm bảo hiệu quả của nó.

Nói chung, các sản phẩm chăm sóc da chất lượng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, theo các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt. Jamie DeRosa. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc bao bì; ví dụ, một số sản phẩm chăm sóc da không có chất bảo quản có thể được bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh.

Nơi bạn mua các sản phẩm làm đẹp cũng có thể tạo nên sự khác biệt. “Các trung tâm phân phối bán buôn trực tuyến lớn có thể lưu trữ sản phẩm trong các kho không được kiểm soát khí hậu trước khi vận chuyển, điều đó có nghĩa là bạn có thể có các sản phẩm làm đẹp bị hỏng do nhiệt và trở nên không hiệu quả và/hoặc gây ra phản ứng bất lợi, chẳng hạn như phát ban hoặc kích ứng, ” DeRosa nói.

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao cần vứt bỏ các sản phẩm làm đẹp không sử dụng sau khi chúng hết hạn, điều quan trọng cần lưu ý là việc xử lý đúng cách cũng rất quan trọng. Một số sản phẩm có thể chứa hóa chất độc hại và các chất có thể làm ô nhiễm đất và nước nếu không được xử lý đúng cách (ví dụ như nước tẩy sơn móng tay), vì vậy hãy nhớ đọc mọi thông tin liên quan trên bao bì.