Khi bạn bị mất ngủ, bất cứ điều gì giúp bạn giảm—và ở lại—giấc ngủ đến như một sự giải thoát rất cần thiết. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người tìm đến các chất bổ sung melatonin. Những kích thích tố tổng hợp này hoạt động bằng cách bắt chước các kích thích tố tự nhiên được sản xuất bởi tuyến tùng trong não. Điều này giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn để phản ứng với bóng tối. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy mọi người hiện đang sử dụng melatonin với tốc độ gấp đôi so với một thập kỷ trước khi bắt đầu nghiên cứu.

Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng các chất bổ sung melatonin không dành cho việc sử dụng lâu dài và có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn khi bạn dùng chúng mỗi tối trước khi đi ngủ. “Melatonin chỉ có thể được sử dụng để hiệu chỉnh lại nhịp sinh học bị sai, chẳng hạn như lệch múi giờ, trong một khoảng thời gian ngắn,” Nilong VyasMD, bác sĩ nhi khoa đứng sau Sleepless in NOLA và là người đánh giá y tế cho SleepFoundation.org, cho biết Cuộc sống tốt nhất.

Phòng khám Mayo cho biết thêm rằng không nên sử dụng melatonin làm “thuốc đầu tiên hoặc duy nhất” cho giấc ngủ kém. Các chuyên gia của họ viết: “Nó cần được bổ sung bằng các lựa chọn lối sống tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe tốt. Đọc tiếp để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi bạn dùng melatonin mỗi đêm và những gì các chuyên gia nói là cách sử dụng an toàn của loại thực phẩm bổ sung phổ biến này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn ngủ ở tư thế này, bạn có thể làm tổn thương cột sống của mình, các chuyên gia cảnh báo.

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ.

Người đàn ông ôm đầu nhắm mắt vì đau đầu
iStock / stefanamer

Tin tốt về melatonin là bạn không có khả năng phát triển khả năng chịu đựng hoặc sự phụ thuộc về thể chất, Cleveland Clinic viết. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp tác dụng phụ sau khi dùng melatonin lâu dài.

Ông giải thích: “Melatonin thường được coi là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng sử dụng lâu dài hoặc liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ tiềm ẩn. Mua Tesfu, MD, một bác sĩ đa khoa và người sáng tạo nội dung y tế cho Welzo. Ông nói: “Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm nhức đầu, buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, khó chịu ở dạ dày và khó chịu,” đồng thời lưu ý rằng những tác dụng phụ này có xu hướng tương đối nhẹ.

Mayo Clinic cho biết thêm rằng các tác dụng phụ hiếm gặp hơn có thể bao gồm những giấc mơ sống động hoặc ác mộng, cảm giác chán nản, khó chịu, co thắt dạ dày, các vấn đề về đường tiêu hóa khác như tiêu chảy hoặc táo bón, tăng nguy cơ té ngã, thay đổi tâm trạng, v.v.

Tesfu lưu ý rằng mỗi người dùng melatonin có thể phản ứng khác nhau với chất bổ sung. Ông nói: “Một số người có thể gặp tác dụng phụ hoặc thay đổi hiệu quả ngay cả khi sử dụng trong thời gian ngắn, trong khi những người khác thì không.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Những món ăn nhẹ này giúp bạn giảm cân và ngủ ngon hơn, nghiên cứu mới cho biết.

Nó có thể tương tác với các loại thuốc khác của bạn.

iStock

Nếu bạn dùng melatonin hàng đêm như một chất hỗ trợ giấc ngủ, bạn cũng có thể tăng nguy cơ chất bổ sung tương tác với các loại thuốc khác của bạn.

Mayo Clinic lưu ý rằng một số loại thuốc có thể có nhiều khả năng gây ra tương tác. Chúng bao gồm các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu, ngăn ngừa co giật, kiểm soát huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc ức chế hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia của họ nói thêm rằng bất kỳ loại thuốc nào được gan phân hủy đều có khả năng tương tác với melatonin. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để tìm hiểu xem thuốc của bạn có an toàn khi dùng với liều melatonin ngắn hạn hay không.

Nó có thể cản trở quá trình sản xuất hormone bình thường của bạn.

Nữ bác sĩ điều trị mặc đồng phục màu trắng cầm ống nghe đang tư vấn cho bệnh nhân nữ trong buổi gặp gỡ, ngồi cùng bàn tại bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, giải thích kết quả khám bệnh theo lịch hẹn
fizkes / Shutterstock

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu lượng melatonin thường xuyên có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone bình thường của bạn như thế nào, đặc biệt là ở những người dùng trẻ tuổi.

“Vì melatonin là một loại hormone nên việc bổ sung melatonin có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển nội tiết tố, bao gồm tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt và sản xuất quá mức hormone prolactin, nhưng chúng tôi không biết chắc chắn”, Trung tâm Sức khỏe Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia cho biết. (NCCIH), một chi nhánh của Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Đây là một số tiền an toàn để thực hiện.

Ngõ Melatonin
Bữa tiệc hình ảnh / Shutterstock

Tesfu cho biết bạn dùng bao nhiêu melatonin và trong bao lâu có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của từng cá nhân. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ, trước khi bắt đầu sử dụng melatonin hoặc bất kỳ loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ nào. “Họ có thể cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa dựa trên tình huống cụ thể của bạn và giúp xác định liều lượng, thời gian thích hợp và các tương tác tiềm ẩn với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng”, bác sĩ nói. Cuộc sống tốt nhất.

Tuy nhiên, melatonin thường được coi là an toàn khi dùng trong vài đêm hoặc tối đa vài tuần cho đến khi giấc ngủ trở lại bình thường. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) nói rằng nếu bạn dùng viên nén giải phóng chậm 2 mg liều thấp, bạn không nên dùng quá liều lượng thông thường trong 13 tuần trừ khi bạn được bác sĩ khuyên dùng. Liều cao hơn có thể cần phải được hạn chế hơn trong thời gian.

Tesfu khuyên, để có một đêm ngon giấc hơn, hãy tập trung vào việc thiết lập các thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt, chẳng hạn như duy trì lịch trình ngủ nhất quán, tạo thói quen đi ngủ thư giãn và tối ưu hóa môi trường ngủ. Điều này có thể góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không chỉ dựa vào các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.