Khi bạn lừa dối, điều đó có khiến bạn trở thành người xấu không? Đây là một câu hỏi chủ quan mà không ai có thể trả lời một cách chắc chắn. Nhưng khi bạn gian lận, nó có khiến bạn cảm thấy như một kẻ xấu? Có ai đó luôn cảm thấy hối hận nếu họ bước ra khỏi người bạn đời của mình không? Những miêu tả trong văn hóa đại chúng từ phim ảnh đến lời bài hát đã khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng những kẻ gian lận là tội lỗi, nhưng một nghiên cứu mới đã bác bỏ suy nghĩ thông thường này. Nó cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng con người lạc lối vì họ không hạnh phúc trong hôn nhân. Vì vậy, những kẻ lừa dối có thực sự là những người tốt trong các mối quan hệ hạnh phúc, những người không tin vào chế độ một vợ một chồng? Đọc để tìm hiểu thêm.

HÃY ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu đối tác của bạn có 4 phẩm chất này, rất có thể họ đang lừa dối bạn.

Những người đã có gia đình ngoại tình ít bày tỏ sự tiếc nuối.

Chồng ngoại tình với vợ qua điện thoại.
Andrey_Popov / Shutterstock

Một báo cáo mới về tâm lý của sự không chung thủy được công bố trên tạp chí Archives của hành vi tình dục đã phát hiện ra rằng “những người đã kết hôn ngoại tình cảm thấy họ rất hài lòng, ít bày tỏ sự hối hận và tin rằng việc ngoại tình không ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân lành mạnh của họ.”

Tác giả chính của nghiên cứu, Dylan Seltermanmột phó giáo sư giảng dạy tại Khoa Khoa học Tâm lý & Não bộ của Đại học Johns Hopkins, cho biết những phát hiện này thách thức những quan niệm chính thống mà nhiều người trong chúng ta có về sự không chung thủy đã ăn sâu vào não bộ của chúng ta từ văn hóa đại chúng — đặc biệt là từ quan điểm của những kẻ lừa dối.

Selterman cho biết trong một thông cáo báo chí: “Trong các phương tiện truyền thông đại chúng, các chương trình truyền hình, phim ảnh và sách, những người ngoại tình đều có tội lỗi đạo đức nghiêm trọng và chúng tôi không thấy điều đó trong mẫu người tham gia này”. “Đánh giá về mức độ hài lòng với chuyện ấy cao—sự hài lòng về tình dục và sự thỏa mãn về cảm xúc. Và cảm giác hối hận thì thấp. Những phát hiện này vẽ nên một bức tranh phức tạp hơn về sự không chung thủy hơn chúng ta tưởng.”

Nghiên cứu đã khảo sát người dùng Ashley Madison.

Phụ nữ ôm đàn ông vì họ chỉ là bạn
màn trập

Selterman và nhóm nghiên cứu của ông từ Đại học Western Ontario đã khảo sát gần 2.000 người dùng tích cực của Ashley Madison, một trang web tạo điều kiện cho các cuộc ngoại tình, trước và sau khi họ lừa dối bạn đời của mình. Mục tiêu của họ là “hiểu rõ hơn về trải nghiệm tâm lý của những người tìm kiếm và tham gia vào các mối quan hệ ngoài hôn nhân” – phần tiếp theo của nghiên cứu trước đây của Selterman.

“Tôi đã nghiên cứu về sự không chung thủy trong các mối quan hệ lãng mạn trong hơn 10 năm,” Selterman nói Cuộc sống tốt nhất. “Nghiên cứu này đặc biệt cho phép tôi theo dõi một số câu hỏi chưa được trả lời từ một số nghiên cứu trước đây của tôi, chẳng hạn như điều gì xảy ra với các mối quan hệ của mọi người sau khi họ ngoại tình.”

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được hỏi những câu hỏi về tình trạng hôn nhân của họ, tại sao họ muốn ngoại tình và về sức khỏe chung của họ. Họ thường ở độ tuổi trung niên và gần 90% là nam giới—vì vậy điều quan trọng cần nhớ là dữ liệu này không cho thấy phụ nữ cảm thấy thế nào khi ngoại tình (mặc dù 37,5% người dùng tích cực của Ashley Madison là phụ nữ).

“Vì tương đối ít phụ nữ tham gia nên không thể so sánh thống kê với nam giới vì các con số quá sai lệch,” Selterman nói. “Tôi muốn có thêm dữ liệu về phụ nữ.”

Để nhận thêm lời khuyên về mối quan hệ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Những kẻ lừa dối báo cáo mức độ tình yêu cao dành cho đối tác của họ.

Đôi bạn trẻ uống nước trái cây ngoài chợ nhìn nhau âu yếm
Renata Angerami / iStock

Là quan hệ tình dục tuyệt vời (hoặc chỉ quan hệ tình dục) là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân yêu thương? Theo báo cáo này: không. Phần lớn những người tham gia báo cáo “mức độ tình yêu dành cho đối tác của họ cao nhưng mức độ thỏa mãn tình dục thấp”.

Mặc dù văn hóa đại chúng cũng có thể khiến chúng ta tin rằng nhiều người ngoại tình vì họ không hạnh phúc trong hôn nhân, cuộc khảo sát này kết luận rằng sự không thỏa mãn về tình dục là động cơ được trích dẫn hàng đầu để ngoại tình.

Theo thông cáo báo chí, “những vấn đề cơ bản trong mối quan hệ, chẳng hạn như thiếu tình yêu hoặc sự tức giận đối với đối tác là một trong những lý do ít được đề cập nhất để ngoại tình.” Một lần nữa, hãy nhớ rằng phần lớn những người tham gia cuộc khảo sát này là nam giới.

Một nửa số người tham gia cho biết họ hoàn toàn không quan hệ tình dục với bạn đời, điều này khiến họ đi chệch hướng nhưng không ảnh hưởng đến tình yêu của họ dành cho bạn đời hoặc cách họ cảm nhận về tình trạng hôn nhân của mình. Một động lực phổ biến hơn để ngoại tình là “mong muốn độc lập và đa dạng tình dục.”

Nhưng quay lại vấn đề chính rút ra từ cuộc khảo sát này: Có một cuộc hôn nhân hạnh phúc không khiến những kẻ ngoại tình cảm thấy tồi tệ khi ngoại tình. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “những người tham gia thường báo cáo rằng các cuộc tình của họ rất thỏa mãn về tình dục và cảm xúc, và họ không hối hận vì đã có chúng.”

Nghiên cứu không tính đến việc kẻ lừa đảo có bị “bắt quả tang” hay không.

người đàn ông bị bắt quả tang ngoại tình trên giường

Tuy nhiên, cuộc khảo sát này đặt ra câu hỏi liệu những người tham gia không cảm thấy hối hận và vẫn coi cuộc hôn nhân của họ hạnh phúc sau khi ngoại tình có bao giờ bị bắt quả tang ngoại tình hay không.

Selterman nói Cuộc sống tốt nhất rằng khoảng 80 phần trăm những người tham gia khảo sát báo cáo rằng đối tác của họ không biết họ không chung thủy. “Có lẽ cảm giác hối hận của người tham gia sẽ cao hơn nếu đối tác của họ biết chuyện”, anh nói. “Rất ít người tham gia của chúng tôi bị ‘bắt’ bởi các đối tác của họ.”

Khi cặp đôi phát hiện ra sự không chung thủy, Selterman nói rằng “họ vẫn ổn với điều đó hoặc có một mối quan hệ cởi mở.” Điều này chỉ khiến một số ít người tham gia có mối quan hệ “độc quyền” mà đối tác biết về công việc của họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 dấu hiệu cảnh báo gian lận, các nhà trị liệu cảnh báo.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của chế độ một vợ một chồng?

Một cặp vợ chồng hạnh phúc ở độ tuổi 50 đang hẹn hò ăn tối;  người phụ nữ ngửi thấy một bông hồng
Bên trong Ngôi nhà Sáng tạo / Shutterstock

Tất cả chúng ta đều biết rằng hôn nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng: Làm quen với ai đó, giao tiếp bằng mắt và vâng, chỉ ngủ với một người trong suốt quãng đời còn lại có thể là một thử thách. Nếu bạn loại bỏ thành phần giới tính khỏi phương trình, liệu việc ở bên nhau lâu dài có dễ dàng hơn không? Có vẻ như một số người tham gia cuộc khảo sát này—có lẽ ngay cả các nhà nghiên cứu—sẽ đồng ý. Hoặc ít nhất họ đã kết luận rằng ngoại tình không “làm suy giảm chất lượng mối quan hệ hoặc giảm sự hài lòng trong cuộc sống.”

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy rằng mọi người không phải lúc nào cũng ngoại tình vì có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ. “Những người tham gia tìm kiếm một cuộc tình vì họ muốn có trải nghiệm tình dục mới lạ, thú vị hoặc đôi khi vì họ không cảm thấy cam kết mạnh mẽ với đối tác của mình, hơn là vì nhu cầu thỏa mãn cảm xúc”, báo cáo cho biết.

Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ rằng ý tưởng của chúng ta về sự không chung thủy và hôn nhân có thể thay đổi trong tương lai hay không, Selterman nói rằng đó là một khả năng. Cô giải thích: “Tôi nghĩ chế độ một vợ một chồng rất khó khăn và nhiều người coi đó là điều hiển nhiên. “Có thể các mối quan hệ sẽ cởi mở hơn, hoặc ít nhất là ‘một vợ một chồng’ hơn. Tôi nghĩ mọi người có thể tha thứ hơn cho sự không chung thủy của bạn đời trong tương lai nếu họ hiểu rằng điều này không phản ánh vấn đề tiềm ẩn trong hôn nhân của họ.”