Khi bạn nhận đơn thuốc từ nhà thuốc, bạn thường tin rằng mình đã mua đúng loại thuốc. Một số viên thuốc có thể trông khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu, nhưng nói chung, loại thuốc bạn nhận được nên điều trị những gì đã được kê đơn. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng hai loại thuốc hiện đã bị thu hồi sau một sự nhầm lẫn lớn—có nghĩa là bạn có thể không có đúng đơn thuốc trong tủ thuốc của mình. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc thu hồi và lý do tại sao FDA lo ngại về “các tác dụng phụ nghiêm trọng”.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Vitamin được bán trên toàn quốc bị đảo ngược do lo ngại về sức khỏe, FDA cảnh báo.

Hai loại thuốc khác nhau có thể bị thu hồi.

Cận cảnh vỏ viên thuốc.
EBauwens/iStock

Harvard Drug Group, LLC đang tự nguyện thu hồi một lô Viên nang Dronabinol, USP, 2,5 mg và một lô Viên nang Ziprasidone Hydrochloride, 20 mg, theo thông cáo báo chí ngày 13 tháng 6 từ FDA. Cả hai loại thuốc này đều được bán dưới nhãn hiệu Major Pharmaceuticals và được vận chuyển đến các nhà bán buôn trên toàn quốc vào ngày 5 tháng 4.

Theo thông cáo báo chí, Dronabinol được sử dụng để điều trị chứng “chán ăn liên quan đến giảm cân ở bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)” cũng như buồn nôn và nôn ở bệnh nhân đang hóa trị ung thư.

Ziprasidone Hydrochloride được sử dụng để điều trị tâm trạng và rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, tuyên bố đưa ra.

Các nhãn được trộn lên.

nhãn dronabinol
FDA Hoa Kỳ

Việc thu hồi được bắt đầu sau khi khách hàng báo cáo rằng một số hộp được dán nhãn Ziprasidone Hydrochloride thực sự chứa các vỉ được dán nhãn và có chứa Dronabinol. Với sự pha trộn này, FDA đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng, lưu ý rằng người lớn tuổi dùng các loại thuốc khác ảnh hưởng đến chức năng tâm thần “đặc biệt có nguy cơ mắc phản ứng này.”

“Có một khả năng hợp lý là những bệnh nhân uống nhầm Viên nang Dronabinol, USP, 2,5 mg thay vì Ziprasidone Hydrochloride, viên nang 20 mg, có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng do 1) bỏ lỡ liều ziprasidone và 2) uống nhầm liều Dronabinol.” âm thanh đầu ra.

Theo FDA, thiếu một liều Ziprasidone có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe gây ra “sự bất ổn về bệnh tâm thần với những hậu quả có thể xảy ra là tự làm hại bản thân hoặc làm hại người khác, dẫn đến việc nhập viện y tế hoặc tâm thần.”

Liều lượng Dronabinol vô ý cũng có thể có tác dụng làm suy giảm khả năng thể chất và tinh thần, bao gồm “làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh tâm thần và hạn chế khả năng của bệnh nhân để hoàn thành các hoạt động nguy hiểm một cách an toàn (ví dụ: lái xe cơ giới, vận hành máy móc) “, cho biết FDA.

Dưới đây là cách nhận biết các sản phẩm bị thu hồi.

Một người phụ nữ nhìn thấy lọ thuốc trên tay
iStock / Phiromya Intawongpan

Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này, bạn cần đảm bảo rằng bạn nhận được đơn thuốc chính xác. Viên nang Dronabinol bị thu hồi có từ 10 đến 10 vỉ, với tổng cộng 100 liều. Viên nang Ziprasidone Hydrochloride bị thu hồi có dạng gói 10 x 4 vỉ, với tổng cộng 40 liều. Cả hai thuốc đều có số lô T04769.

Viên nang Ziprasidone Hydrochloride có thể được xác định bằng “nắp trong suốt màu hoa oải hương và phần thân trong suốt màu thịt”. Họ cũng có “RDY” và “356” được in trên cả hai mặt. Viên nang Dronabinol có màu trắng và có in chữ “M2” trên đó.

Người dùng nên ngừng sử dụng thuốc bị thu hồi.

cuộc điện thoại đáng ngờ của phụ nữ
màn trập

Theo một thông cáo báo chí, Tập đoàn Dược phẩm Harvard đã thông báo cho các tài khoản bị ảnh hưởng qua thư và nhận các sản phẩm bị thu hồi. Các nhà bán buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ cũng đã được hướng dẫn ngừng phân phối sản phẩm.

FDA đang yêu cầu người tiêu dùng ngừng dùng thuốc bị thu hồi, trả lại nơi mua và liên hệ với bác sĩ của họ. Đối với các câu hỏi cụ thể về việc thu hồi, bạn có thể liên hệ với Sedgwick, Inc. qua email tại [email protected] hoặc qua điện thoại theo số 1-888-759-6904 từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ chuẩn miền Đông (EST) từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Bạn cũng nên báo cáo các phản ứng bất lợi cho chương trình Báo cáo Tác dụng phụ MedWatch của FDA trực tuyến, qua thư hoặc fax.