Bị cảm lạnh không vui chút nào, nhưng ít nhất các loại thuốc mua tự do (OTC) có thể giúp giảm nhẹ phần nào. Đó là lý do tại sao nhiều người đến hiệu thuốc khi có dấu hiệu đầu tiên của chứng thở khò khè, đau họng hoặc ho để mua loại thuốc họ chọn và làm dịu các triệu chứng của họ. Nhưng trước khi bạn lấy liều tiếp theo, bạn có thể muốn kiểm tra nội dung trong tủ của mình. Đó là bởi vì Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) vừa thông báo rằng một loại thuốc cảm lạnh OTC đã bị thu hồi sau khi trộn lẫn sản phẩm nguy hiểm. Đọc để biết thêm thông tin và để tìm hiểu xem bạn có bị ảnh hưởng bởi việc di chuyển hay không.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Khoai tây chiên Lay’s bị đảo ngược vì những lo ngại về sức khỏe, FDA cảnh báo.

FDA vừa thông báo thu hồi một loại thuốc cảm lạnh OTC.

cha bế con bên tủ thuốc
SrdjanPav / iStock

Có lẽ đã đến lúc kiểm tra thuốc cảm lạnh của bạn. Vào ngày 19 tháng 5, FDA đã thông báo rằng Novis PR LLC đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện đối với Thuốc nhỏ mắt cho trẻ em G-Supress DX.

Thuốc OTC được bán dưới dạng “thuốc giảm ho, thuốc long đờm và thuốc thông mũi được sử dụng để giảm tạm thời các triệu chứng cảm lạnh thông thường” được đóng gói trong chai 1 ounce trong hộp các tông. Công ty cho biết việc thu hồi ảnh hưởng đến Lô D20911 với ngày hết hạn là “25/10” được đóng dấu trên bao bì.

Sự pha trộn sản phẩm đã tạo ra một tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cho người tiêu dùng.

thuốc lỏng rót từ chai hổ phách vào thìa
Shutterstock/voe

Theo thông báo thu hồi, công ty đã loại bỏ mặt hàng này khỏi kệ sau khi phát hiện ra rằng một số thùng chứa các sản phẩm khác nhau. Cụ thể, bao bì chứa một lọ thuốc gây mê/thuốc giảm đau nửa ounce được sử dụng để “giảm đau tạm thời cho miệng và nướu” thay vì thuốc cảm lạnh cho trẻ em.

Hỗn hợp sản phẩm tạo ra một tình huống nguy hiểm tiềm ẩn vì sản phẩm gây mê/giảm đau có chứa 60% cồn etylic và 5% benzocaine. Công ty cho biết điều này có thể gây ra “các tác dụng phụ nghiêm trọng”, bao gồm cả ngộ độc rượu.

“Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị hôn mê do hạ đường huyết nặng, hạ thân nhiệt do uống một lượng tương đối nhỏ ethanol và tử vong đã được báo cáo”, thông báo cảnh báo. Benzocaine cũng có thể gây ra methemoglobinemia, “một tình trạng trong đó có quá ít oxy được chuyển đến các tế bào của bạn và có thể đe dọa đến tính mạng.”

Đây là những gì bạn nên làm nếu bạn có một mặt hàng bị ảnh hưởng trong tủ thuốc của mình.

Nhà thuốc Quầy thanh toán quầy thuốc:
iStock

Cho đến nay, Novis cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về phản ứng bất lợi hoặc thương tích liên quan đến việc sử dụng sản phẩm. Nhưng công ty đang khuyến cáo khách hàng có thuốc cảm bị thu hồi ngừng sử dụng ngay lập tức và trả lại nơi đã mua.

Công ty cho biết thêm rằng họ đang liên hệ với các đại lý và khách hàng qua điện thoại để thông báo về việc thu hồi. Ngoài ra, bất kỳ ai có câu hỏi hoặc thắc mắc đều có thể liên hệ với công ty bằng cách gọi đến số dịch vụ khách hàng được liệt kê trong thông báo của FDA. Những khách hàng tin rằng họ có thể gặp vấn đề về sức khỏe hoặc tác dụng phụ liên quan đến việc ăn phải những vật phẩm đó nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Đã có những đợt thu hồi gần đây đối với thuốc OTC.

Đứng trong hiệu thuốc, người phụ nữ không rõ danh tính cầm thuốc trên quầy khi cố gắng đưa ra quyết định.
iStock

Đây không phải là lần duy nhất gần đây thuốc OTC bị rút khỏi kệ vì lo ngại về an toàn. Vào ngày 18 tháng 5, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã thông báo rằng Acme United đang thu hồi bốn loại thuốc trị dị ứng và cảm lạnh nhãn hiệu PhysiciansCare. Trong trường hợp này, công ty cho biết sản phẩm không được bán trong bao bì chống trẻ em, “có nguy cơ gây ngộ độc nếu trẻ nhỏ nuốt phải.”

Một đợt thu hồi khác đã được ban hành đối với bảy sản phẩm Advil OTC khác nhau được bán tại Family Dollar vào đầu tháng này. Trong một thông báo ngày 4 tháng 5, FDA cho biết 73 lô thuốc đã bị rút khỏi kệ sau khi các nhà bán lẻ cất giữ các mặt hàng “vượt quá yêu cầu về nhiệt độ ghi trên nhãn.” Khách hàng nên trả lại sản phẩm bị ảnh hưởng cho cửa hàng đã mua để được hoàn lại tiền đầy đủ.

Và vào ngày 26 tháng 4, FDA đã thông báo rằng Akorn Operating Company LLC có trụ sở tại Illinois đã đưa ra lệnh thu hồi tự nguyện đối với hơn 80 sản phẩm y tế của mình, bao gồm thuốc OTC, thuốc theo toa và các sản phẩm y tế dành cho thú cưng. Nhà sản xuất đã rút hàng khỏi thị trường — bao gồm các sản phẩm phổ biến như nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ lidocain và thuốc nhỏ vitamin D — chỉ hơn hai tháng sau khi nộp đơn xin phá sản theo Chương 7 và sa thải toàn bộ nhân viên tại các cơ sở sản xuất trong nước ở Hoa Kỳ.

Công ty cho biết nếu không có chương trình đảm bảo chất lượng nội bộ, họ không còn có thể hỗ trợ hoặc đảm bảo rằng mặt hàng sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật trong suốt thời hạn sử dụng. Do đó, khách hàng nên loại bỏ bất kỳ sản phẩm bị ảnh hưởng nào và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.