Nhìn lên bầu trời đêm vừa nhẹ nhàng vừa phấn khởi. Đó là một chỉ báo rõ ràng về mức độ rộng lớn của vũ trụ, trong khi mặt trăng và các ngôi sao cũng có thể cung cấp một hằng số thoải mái. Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng vượt qua những điều bình thường và tìm hiểu thêm về các thiên thể thống trị bầu trời đêm, thì bạn thật may mắn: Hiện tại có một vụ nổ sao lớn mà bạn có thể tự mình nhìn thấy. Đọc để tìm hiểu làm thế nào và khi nào các nhà thiên văn khuyên bạn nên xem siêu tân tinh tuyệt vời này.

ĐỌC TIẾP THEO: NASA cho biết các ngọn lửa mặt trời đang gia tăng — Đây là cách nó có thể ảnh hưởng đến chúng ta

Ngôi sao phát nổ lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 19 tháng 5.

siêu tân tinh mới trong thiên hà M101
NASA

Các nhà thiên văn nghiệp dư vui mừng: Một siêu tân tinh mới (về cơ bản là một ngôi sao đang phát nổ, sắp chết) đã được phát hiện trong Thiên hà Chong chóng. Còn được gọi là M101 hoặc Messier 101, Thiên hà Vòng hoa xoắn ốc cách Trái đất khoảng 21 triệu năm ánh sáng, theo Khoa học Mỹ.

Siêu tân tinh có tên chính thức là SN 2023ixf, lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 19 tháng 5 bởi những người săn siêu tân tinh Koichi Itagaki, có trụ sở tại Yagamata, Nhật Bản. Sự tồn tại của siêu tân tinh đã được xác nhận bởi kính thiên văn Zwicky Transient Facility (ZTF) ở California vào tối hôm sau, Forbes báo cáo.

“Tôi mất khoảng năm phút để xác nhận rằng đó là siêu tân tinh,” Itagaki nói Khoa học Mỹ. “Phát hiện được thực hiện trong thời tiết xấu với nhiều mây. Chúng tôi đã may mắn.”

Các nhà khoa học rất vui mừng về khám phá thú vị này.

Thật thú vị, SN 2023ixf là siêu tân tinh gần Trái đất nhất được phát hiện trong 5 năm qua và là siêu tân tinh thứ hai đóng cửa trong 10 năm qua, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA). Vào ngày 22 tháng 5, Kính viễn vọng Không gian Hubble thông báo rằng họ đã bắt đầu nghiên cứu siêu tân tinh—và các nhà khoa học rất hào hứng với bất kỳ “manh mối mới” nào có thể xuất hiện.

BẰNG Khoa học Mỹ giải thích, sự kiện này là siêu tân tinh loại II, xảy ra khi một ngôi sao khiêm tốn “hết nhiên liệu”. Nói cách khác, ngôi sao này – có kích thước gấp nhiều lần Mặt trời của Trái đất – không thể chịu được trọng lượng của chính nó và sụp đổ thành một lỗ đen hoặc sao neutron. Theo Space.com, kết quả là đã có một vụ nổ ánh sáng và năng lượng lần đầu tiên được nhìn thấy từ Trái đất vào thứ Sáu tuần trước.

Các nhà thiên văn chỉ ra rằng SN 2023ixf có thể giúp nâng cao kiến ​​thức về siêu tân tinh, vì nó ở rất “gần” Trái đất và được phát hiện trước khi đạt độ sáng tối đa, mỗi Khoa học Mỹ.

“Nó có khả năng là siêu tân tinh chi tiết nhất được nghiên cứu về sự trỗi dậy và sau đó là sự suy tàn và tất cả các giai đoạn của chính siêu tân tinh,” Yvette Cendez, tiến sĩ, nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý thiên văn | Harvard & Smithsonian, kể Khoa học Mỹ.

Đây là cách bạn có thể nhìn thấy cho chính mình.

Người đàn ông nhìn các vì sao bằng kính viễn vọng
Ngôi sao / Shutterstock

Nếu bạn quan tâm đến, sanjana Curtismột nhà vật lý thiên văn tại Đại học Chicago, nói rằng bạn chắc chắn có thể kiểm tra siêu tân tinh.

Curtis nói: “Đó là một cái nhìn hiếm hoi về một sự kiện rất ngoạn mục và kịch tính đã xảy ra—về mặt thiên văn—ở gần đó, và tôi không nghĩ mọi người nên bỏ lỡ nó vì nó có thể sẽ không xảy ra nữa trong một thập kỷ nữa”. Khoa học Mỹ. “Vì vậy, nếu bạn có kính thiên văn, bạn muốn hướng nó vào M101 ngay bây giờ.”

theo Khoa học MỹCác thiên hà chong chóng—và siêu tân tinh—hiện có thể nhìn thấy khi sử dụng “kính thiên văn đơn giản ở sân sau”.

Thiên hà Chong chóng cũng là ngôi nhà của Bắc Đẩu, trong chòm sao Đại Hùng, mà các nhà thiên văn nghiệp dư có thể nhìn thấy. Để phát hiện một siêu tân tinh, hãy tìm “tay cầm” của chòm sao Bắc Đẩu bao gồm hai ngôi sao Alioth và Mizar. Nếu bạn tiếp tục con đường bên ngoài Mizar, bạn sẽ ở trong “vùng lân cận chung” của M101, theo Space.com.

Từ đó, những nhà quan sát có kinh nghiệm hơn có thể phát hiện ra siêu tân tinh, vì nó nằm ngoài vị trí của một trong các nhánh xoắn ốc của thiên hà.

Bạn cũng có thể xem các luồng trực tiếp.

phụ nữ xem truyền hình trực tiếp tại nhà
leungchopan / Shutterstock

Không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị kính viễn vọng của bạn kịp thời, bởi vì các nhà khoa học xác nhận rằng siêu tân tinh sẽ xuất hiện trong vài tháng tới, mỗi Khoa học Mỹ.

Nhưng nếu bạn không có kính thiên văn thì đó cũng không phải là vấn đề. Theo Space.com, Dự án Kính viễn vọng Ảo đang phát trực tiếp vụ nổ đang phát triển miễn phí trên trang web của mình và trên YouTube. Sự kiện bắt đầu lúc 6 giờ chiều Giờ ban ngày miền Đông (EDT) vào ngày mai, 25 tháng 5.