Trong số tất cả các vật thể trên bầu trời đêm, mặt trăng thường là thứ dễ phát hiện nhất. Các vệ tinh quay quanh quỹ đạo của chúng ta có thể thắp sáng những đêm tối bằng ánh sáng dịu nhẹ của chúng và trở thành tâm điểm thực sự của sự chú ý trong các sự kiện ít phổ biến hơn như nguyệt thực. Và mặc dù rất đẹp để chiêm ngưỡng vào bất kỳ đêm nào, một hiện tượng độc đáo được gọi là “Ánh sáng Da Vinci” sẽ chiếu sáng mặt trăng trong tuần này trong một cảnh tượng rực rỡ. Đọc tiếp để xem làm thế nào bạn có thể nắm bắt được sự kiện đặc biệt cho chính mình.

ĐỌC TIẾP THEO: NASA cho biết các ngọn lửa mặt trời đang gia tăng — Đây là cách nó có thể ảnh hưởng đến chúng ta

Mặt trăng sẽ xuất hiện sáng hơn trên bầu trời trong tuần này nhờ “ánh sáng Da Vinci”.

Hình bóng của một người đứng bên đại dương và nhìn mặt trăng và các hành tinh trên bầu trời đêm lúc chạng vạng
iStock/m-gucci

Chu kỳ hàng tháng của mặt trăng từ mới đến tròn làm thay đổi độ sáng của nó trên bầu trời khi nó chuyển từ một vệt sáng thành một quả bóng phát sáng và ngược lại. Nhưng bắt đầu từ tuần này, vệ tinh quay quanh chúng ta sẽ xuất hiện sáng hơn một chút trong giai đoạn lưỡi liềm nhỏ nhờ một hiện tượng được gọi là “Ánh sáng Da Vinci”, CBS News đưa tin.

Theo NASA, mặc dù nó chỉ được chiếu sáng vừa đủ, nhưng thuật ngữ này đề cập đến một cửa sổ duy nhất mà mặt trăng có thể nhìn thấy hoàn toàn như một quả bóng mờ trên bầu trời. Thật trùng hợp, hiệu ứng này về cơ bản giống với các điều kiện tạo ra ánh trăng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ánh sáng được tạo ra bởi ánh sáng được hành tinh của chúng ta gọi là “Earthshine” phản chiếu tới mặt trăng, có thể sáng hơn 50 lần so với ánh sáng do trăng tròn trên Trái đất tạo ra.

Da Vinci là một trong những người đầu tiên đưa ra giả thuyết về nguyên nhân gây ra hiện tượng này trong các tác phẩm của mình.

Leonardo da Vinci, thuận tay trái
Thợ săn hình ảnh Bliss / Shutterstock

Như tên cho thấy, thuật ngữ này xuất phát từ các bài viết của một nhà phát minh nổi tiếng người Ý Leonardo da Vinci. Nhà khoa học thế kỷ 16 là một trong những người đầu tiên đưa ra giả thuyết về nguyên nhân của hiện tượng ma, nói rằng ông tin rằng mặt trăng có bầu khí quyển và các đại dương phản chiếu ánh sáng dội lại từ các đại dương của Trái đất về phía chúng ta, theo NASA.

Mặc dù việc khám phá mặt trăng đã chứng minh rằng Da Vinci đã sai trong lý thuyết của mình rằng mặt trăng được bao phủ trong nước, nhưng ông đã đúng khi cho rằng ánh sáng phát ra từ Trái đất là nguyên nhân khiến nó xuất hiện trên bầu trời trong giai đoạn lưỡi liềm của nó. Nghiên cứu từ NASA cũng giải thích rằng hầu hết ánh sáng chiếu tới mặt trăng cũng được phản chiếu bởi các đám mây trên hành tinh của chúng ta chứ không phải bởi đại dương, nơi thực sự trông khá tối từ bề mặt của mặt trăng.

Bạn chỉ có thể nhìn thấy “ánh sáng Da Vinci” của mặt trăng vào những thời điểm nhất định trong đêm.

Người đàn ông nhìn mặt trăng bằng kính thiên văn
Ngôi sao / Shutterstock

May mắn thay, những người hy vọng được nhìn thoáng qua “ánh sáng Da Vinci” sẽ có nhiều cơ hội để ra ngoài và tìm thấy nó. Khi mặt trăng tiến đến giai đoạn mới vào ngày 19 tháng 5, những người quan sát có thể dậy sớm vào sáng ngày 18 tháng 5 để xem cảnh tượng này một giờ trước khi mặt trời mọc, theo Live Science.

Sau đó, mặt trăng sẽ biến mất khỏi tầm nhìn vào thứ Sáu trước khi nó bắt đầu lại chu kỳ của mình vào những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, nó đảo ngược thời gian nhìn thấy được, xuất hiện ở phần phía tây của bầu trời trong một giờ sau khi mặt trời lặn vào ngày 21 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5.

Bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để nhìn thấy kính—nhưng chúng trở nên khó nhìn hơn.

Một gia đình bốn người ngồi trên cánh đồng và ngắm sao
Shutterstock / Bilanol

Như với hầu hết các sự kiện ngắm trăng, bạn không cần ống nhòm hay kính viễn vọng để có cái nhìn rõ về hiện tượng mặt trăng trong tuần này. Trên thực tế, nó được cho là nhìn rõ nhất bằng mắt thường, theo Live Science.

Nhưng mặc dù bạn sẽ có nhiều thời gian để xem cảnh “Ánh sáng Da Vinci” trong những đêm tới, nhưng nó có thể không giống như vậy trong thời gian dài. Theo các nhà khoa học tại Đài quan sát Mặt trời Big Bear, biến đổi khí hậu đã gây ra sự nóng lên của các đại dương trên hành tinh của chúng ta, làm tăng nhiệt độ của Thái Bình Dương và do đó làm giảm số lượng mây được tạo ra trên đó. Thật không may, điều này có nghĩa là hiện tượng này có thể tiếp tục mờ đi trong những năm tới.