Đã hơn một thế kỷ kể từ RMS Titanic chìm trong chuyến đi đầu tiên nổi tiếng của mình. Nhưng con tàu và thảm kịch cướp đi sinh mạng của khoảng 1.500 người vẫn là tâm điểm văn hóa kể từ đó, truyền cảm hứng cho các cuộc triển lãm, sách và một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại. Các nhà nghiên cứu cũng tiếp tục khám phá địa điểm xác tàu, sử dụng tàu ngầm đặc biệt đưa nó đến độ sâu khó tin dưới đáy Bắc Đại Tây Dương. Nhưng bây giờ, một cuộc tìm kiếm đang được tiến hành cho chiếc tàu ngầm đã đưa một nhóm khách du lịch đến Titanic người đã biến mất ngay sau khi bắt đầu cuộc hành trình của mình. Đọc tiếp để xem bên trong con tàu độc đáo như thế nào và cuộc săn tàu ngầm đang diễn ra như thế nào.

ĐỌC TIẾP THEO: Các chuyên gia chia sẻ những điều không nên làm khi nhìn thấy rắn sau 50 vết cắn

Biển sâu đã chìm trên đường đến Titanic xác tàu đã biến mất với năm người trên tàu.

Ảnh chụp từ trên cao tàu ngầm Titan của OceanGate đang ngồi trên đường dốc phóng của tàu hỗ trợ
Cổng Đại Dương / YouTube

Vào ngày 18 tháng 6, một chiếc tàu ngầm được gọi là người khổng lồ phát động các cuộc thám hiểm nghiên cứu để tham quan và lập bản đồ Titanic con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada. Nhưng chỉ chưa đầy hai giờ trong hành trình đến địa điểm cách mặt nước khoảng 12.500 feet, nó đã mất liên lạc với tàu hỗ trợ và mất tích kể từ đó. Thời báo New York báo cáo.

Các tàu ngầm chuyên dụng được điều hành bởi OceanGate, một công ty cung cấp dịch vụ lặn xuống nơi an nghỉ của các tàu biển nổi tiếng, cũng như các vụ đắm tàu ​​​​khác và hẻm núi sâu dưới đại dương. Hành khách bao gồm những vị khách đã trả hơn 250.000 đô la để có cơ hội thực hiện các nhiệm vụ trên tàu, mỗi người Thơi gian.

Trên trang web của mình, công ty quảng cáo con tàu độc đáo này là “sự kết hợp giữa kỹ thuật đột phá và công nghệ đặc biệt” mang lại cho nó “lợi thế độc nhất so với các tàu lặn sâu khác”, cho phép nó đạt đến độ sâu 13.123 feet.

Trong một cuộc họp báo, chuẩn đô đốc John Maugermột chỉ huy của lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, cho biết người khổng lồ chở năm người vào thời điểm mất tích và có thể duy trì hỗ trợ cuộc sống khẩn cấp trong 70 đến 96 giờ, Nước Mỹ ngày nay báo cáo.

Các nhà báo cho biết bên trong chiếc tàu ngầm có cảm giác “chật chội và nhỏ bé”.

Một phóng viên và CEO ngồi bên trong tàu ngầm Titan khi nó đang ở trên tàu
Tin tức CBS / Sáng Chủ Nhật

Ngoài khả năng đạt đến độ sâu ấn tượng, người khổng lồ cũng là duy nhất trong cách nó được xây dựng. Với thân tàu làm bằng sợi carbon và titan, chiếc tàu ngầm dài 22 foot là con tàu duy nhất có thể tiếp cận Titanic—nhưng không sử dụng tất cả đèn và màn hình mà bạn có thể mong đợi trên các thiết bị chuyên dụng như vậy. Theo một báo cáo vào tháng 11 năm 2022 của CBS News, nó có “nhiều chỗ như một chiếc xe tải nhỏ” và chỉ có một nút được chiếu sáng.

Các nhà báo khác từng ở trên tàu ngầm đã nhận xét về kích thước nhỏ của nó. “Đây là con tàu nhỏ này, khá hẹp và nhỏ,” Gabe Cohenmột phóng viên, đã nói với CNN về chuyến tham quan mà anh ấy đã thực hiện vào năm 2018. “Bạn phải ngồi trong đó, cởi giày ra… Nó được vận hành… bởi một bộ điều khiển trò chơi, về cơ bản trông giống như bộ điều khiển PlayStation,” anh ấy giải thích.

Nhưng bất chấp thiết kế độc đáo của con tàu, người điều hành đảm bảo rằng nó an toàn. “Bình chịu áp lực hoàn toàn không phải là MacGyver, bởi vì đó là nơi chúng tôi làm việc với Boeing, NASA và Đại học Washington,” cơn sốt Stockton, Giám đốc điều hành của OceanGate, nói với CBS News Sunday Morning năm ngoái. “Mọi thứ có thể hỏng hóc, động cơ đẩy của bạn có thể hoạt động, đèn của bạn có thể tắt. Bạn vẫn sẽ an toàn.”

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ hiện đang cố gắng xác định vị trí con tàu ở một vùng xa xôi của đại dương.

Tàu cảnh sát biển tuần tra trên biển
iStock/iShootPhotosLLC

Giờ đây, các nhà chức trách đang tích cực tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích bằng nhiều chiến thuật khác nhau. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các đội tìm kiếm hàng hải của Canada bằng cách tung máy bay tiến hành rà soát xem con tàu có nổi lên trở lại hay không. Trong khi đó, tàu thuyền sử dụng sonar và sử dụng phao sonar để giúp theo dõi người khổng lồtheo Thơi gian.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC Chào bình minh nước Mỹ vào ngày 20 tháng 6, Mauger nói rằng “mọi người đã làm việc suốt ngày đêm để huy động thiết bị để đưa nó đến địa điểm và tham gia tìm kiếm chiếc tàu ngầm này.” Ông nói thêm rằng Cảnh sát biển đã đã bao phủ một khu vực “khoảng kích thước của Connecticut.”

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 19 tháng 6, OceanGate cho biết: “Toàn bộ trọng tâm của chúng tôi là dành cho thủy thủ đoàn trên tàu ngầm và gia đình của họ. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ to lớn mà chúng tôi đã nhận được từ một số cơ quan chính phủ và các công ty hoạt động dưới biển sâu trong nỗ lực của chúng tôi để thiết lập liên lạc lại với vật liệu lặn.”

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc tìm kiếm có thể rất khó khăn.

Cận cảnh một con dấu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ được sơn trên một con tàu
iStock / sshaw75

Thật không may, các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc thực hiện một nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ như vậy là một công việc khó khăn. Điều này rất khó khăn vì con tàu đã mất khả năng liên lạc.

“Bởi vì không có ràng buộc giữa người khổng lồ và hỗ trợ các tàu nổi, cách duy nhất để liên lạc hoặc theo dõi từ bề mặt là thông qua nước biển,” Eric Fusil, chuyên gia về tàu ngầm và phó giáo sư tại Đại học Adelaide, nói với CNN. Ông giải thích rằng việc tìm kiếm ngoài trời bằng sonar trở nên khó khăn hơn dưới nước, bởi vì “đèn chiếu hoặc chùm tia laze bị hấp thụ trong vòng vài mét.”

Nếu con tàu đang ở dưới đáy đại dương, việc đưa nó và thủy thủ đoàn trở lại mặt nước an toàn sẽ đòi hỏi một hoạt động cứu hộ khó khăn và chưa từng có.

“Mặc dù tàu ngầm có thể vẫn còn nguyên vẹn, nhưng nếu nó ở độ sâu hơn 200m (656ft) thì có rất ít tàu có thể đi sâu như vậy, và chắc chắn thợ lặn cũng không”, ông nói. Alistair Greig, Tiến sĩ, giáo sư kỹ thuật hàng hải của Đại học College London, nói với BBC. “Các phương tiện được thiết kế để giải cứu tàu ngầm hải quân chắc chắn không thể đi xuống bất cứ nơi nào gần độ sâu Titanic.”