Khi nhìn lên bầu trời đêm, bạn mong đợi nhìn thấy một vài thứ—các chòm sao, mặt trăng và nếu may mắn, có thể là một ngôi sao băng. Ít có khả năng hơn là nhìn thấy một tiểu hành tinh có kích thước bằng tòa nhà chọc trời đang bay trên đầu. Và đó có lẽ là một điều tốt! Tuy nhiên, vào thứ Hai, đó là những gì bạn có thể thấy, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) của NASA. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tiểu hành tinh khổng lồ này và cách bạn có thể xem nó phóng qua Trái đất vào đêm thứ Hai.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhật thực đặc biệt sẽ tạo ra “Vành đai lửa” ở Hoa Kỳ—Dưới đây là cách xem

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng tòa nhà sẽ đi vào quỹ đạo của chúng ta chỉ sau ba ngày.

một trung tâm thương mại thế giới
Christopher Penler/Shutterstock

Vào thứ Hai, ngày 12 tháng 6, một tiểu hành tinh có tên là 1994 XD sẽ đi qua bầu trời và sẽ ở “khá gần” Trái đất, theo The Virtual Telescope Project 2.0. Tiểu hành tinh này được đặt tên theo năm nó được phát hiện và lần đầu tiên được phát hiện bởi Spacewatch Group tại Đài thiên văn Kitt Peak ở Arizona.

Các nhà khoa học ước tính rằng tiểu hành tinh này có đường kính từ 1.214 đến 2.723 feet (370 đến 830 mét)—và trong khi đó là đường kính tương đối nhỏ đối với một tiểu hành tinh, theo biên niên sử Houstonnó hoàn toàn không phải là “nhỏ” theo tiêu chuẩn của chúng tôi.

Để so sánh, Trung tâm Thương mại Một Thế giới ở Thành phố New York—tòa nhà cao nhất ở Hoa Kỳ—cao 1.776 foot (541 mét), trong khi Tòa nhà Empire State cao gần 1.500 foot (443 mét) tại điểm cao nhất.

Bạn có thể xem tiểu hành tinh bay qua qua luồng trực tiếp.

người phụ nữ nhìn vào máy tính xách tay vào ban đêm
Hình ảnh đất đai / Shutterstock

Tiểu hành tinh dự kiến ​​sẽ ở gần Trái đất nhất trước 9 giờ tối Giờ ban ngày miền Đông (EDT) vào thứ Hai, theo Dự án Kính viễn vọng Ảo 2.0. Tại điểm gần nhất, 1994 XD cách Trái đất 0,02114 Đơn vị thiên văn (au), hay khoảng 1,9 triệu dặm. Để tham khảo, đó là khoảng tám lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng.

Theo dữ liệu của CNEOS, tiểu hành tinh sẽ phóng qua chúng ta với tốc độ 21,47 km/giây, tương đương khoảng 48.027 dặm/giờ.

Bạn có muốn xem cho chính mình? Bạn thậm chí không cần phải ra ngoài: Xem 1994 XD đang hoạt động qua luồng trực tiếp do The Virtual Telescope Project hoặc WorldCam cung cấp trên YouTube vào tối thứ Hai.

Tiểu hành tinh này không gây ra mối đe dọa nào đối với Trái đất, nhưng nó “có khả năng gây nguy hiểm”.

tiểu hành tinh trên bầu trời đêm
Vadim Sadovsky/Shutterstock

NASA coi 1994 XD là “có khả năng gây nguy hiểm” do thực tế là nó nằm ở khoảng cách tối thiểu giữa Trái đất và mặt trời, biên niên sử Houston báo cáo. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng bạn không phải lo lắng về việc các tiểu hành tinh có gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho chúng ta trên Trái đất hay không.

“Việc chỉ điểm nguy hiểm tiềm ẩn có nghĩa là trong nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ, quỹ đạo của tiểu hành tinh có thể thay đổi thành quỹ đạo có khả năng tác động đến Trái đất. Chúng tôi không đánh giá khả năng xảy ra những tác động lâu dài và kéo dài hàng thế kỷ này.” Paul Chodasgiám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất của NASA, nói Tin tức tuần năm ngoái.

1994 XD sẽ không ở gần Trái đất như vậy trong gần hai thập kỷ.

tiểu hành tinh gần trái đất
đây / Shutterstock

Bạn không muốn bỏ lỡ việc xem 1994 XD, bởi vì nó sẽ không ở gần Trái đất như thế này cho đến năm 2041.

Trích dẫn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của NASA, Tin tức tuần báo cáo rằng 1994 XD quay quanh mặt trời khoảng 3,6 năm một lần, nhưng nó không thường xuyên đến gần Trái đất như vậy.

Hơn nữa, nó không phải là tiểu hành tinh duy nhất tiếp cận hành tinh của chúng ta vào tháng Sáu. Theo Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA tại Viện Công nghệ California, có 5 cách tiếp cận tiểu hành tinh sắp tới, bao gồm một chiếc có kích thước bằng một ngôi nhà, hai chiếc có kích thước bằng một chiếc máy bay, một chiếc có kích thước bằng một cây cầu, và tất nhiên, 1994 XD, đó là lớn nhất trong đám.