Mùa hè đã gần đến, điều đó có nghĩa là đây là thời điểm tốt nhất để lái xe với cửa sổ xuống và lắng nghe những giai điệu yêu thích của bạn. Mặc dù nhiều ô tô hiện nay được trang bị ghép nối Bluetooth, cho phép bạn phát nhạc trực tiếp từ điện thoại di động của mình, một số người trong chúng ta vẫn dựa vào radio. Nhưng giờ đây, các nhà sản xuất đang loại bỏ đài AM khỏi các mẫu xe mới nhất, nghĩa là người Mỹ sẽ phải nói lời tạm biệt với một số đài yêu thích của họ khi họ mua một chiếc ô tô mới. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao đài AM đang phát triển và tại sao một số người gọi đó là “sự mất mát của văn hóa Mỹ”.

ĐỌC TIẾP THEO: Tupperware có thể biến mất vĩnh viễn — Công ty mang tính biểu tượng nói rằng nó không thể tồn tại

Đài AM vẫn có lượng người nghe lớn.

ông già lái xe
zenbenzine / Shutterstock

Trong hơn 100 năm, người Mỹ đã dựa vào đài AM. theo Các bài viết washingtonnó ở đâu Franklin D.Roosevelt phát sóng cuộc trò chuyện bên lò sưởi của anh ấy và là nơi bắt đầu của nhiều người chơi xóc đĩa trên đài (DJ). Đây cũng là một trung tâm lớn dành cho âm nhạc Top 40 cho đến những năm 1970, khi đài FM được giới thiệu và hiện nay, công nghệ tiếp tục phát triển với các đài phát trực tuyến.

Tuy nhiên, theo một thông cáo báo chí vào tháng 4 năm 2023 từ Hiệp hội các nhà phát thanh quốc gia (NAB), 82 triệu người Mỹ dò đài AM mỗi tháng—hầu hết trong số họ là người lớn tuổi.

Tuy nhiên, con số này có thể bắt đầu giảm xuống khi các nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang thích nghi với sự thay đổi của thời đại bằng cách loại bỏ đài AM.

Một số nhà sản xuất ô tô đang loại bỏ radio AM trong ô tô điện, nhưng Ford đang tiến thêm một bước.

Đại lý Ford tại Indianapolis
Jonathan Weiss/Shutterstock.com

Theo dữ liệu được thu thập từ những chiếc ô tô có kết nối internet của Ford, chỉ có 5% lượt nghe là do các đài AM, khiến nhà sản xuất ô tô phải hủy ưu đãi trên tất cả các mẫu xe mới của mình. WaPo báo cáo. Bảy nhà sản xuất ô tô khác là Volkswagen, BMW, Mazda, Volvo, Tesla, Polestar và Rivian cũng sẽ loại bỏ AM. Nhưng điều này chỉ dành cho xe điện của họ, vì động cơ có thể làm nhiễu tần số và tạo ra tiếng ồn tĩnh khó chịu đó.

Người phát ngôn của Ford Hội trường Alan kể WaPo rằng nhiều đài AM cung cấp các lựa chọn thay thế, phát sóng trực tuyến hoặc trên các đài chị em FM. Nhưng cửa hàng cũng lưu ý rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng và vì cơ sở nghe của AM cũ hơn nên cũng có câu hỏi về khả năng tiếp cận.

“Radio vẫn là nhạc nền của người lao động Mỹ. Đó là thứ mọi người nghe trên đường đi làm,” Pierre Bouvardgiám đốc điều hành thông tin chi tiết tại Cumulus Media, nói WaPo, lưu ý rằng những người lái xe Ford, đặc biệt, có thể bị kích thích. “Chủ sở hữu Ford là những người sử dụng nhiều đài AM—1 trong 5 người nghe AM là chủ sở hữu Ford, vì vậy Ford đang thiếu điều gì đó ở đây.”

Nói chuyện với WaPo, Michael Harrisonnhà xuất bản tạp chí công nghiệp phát thanh loađi xa hơn khi nói, “Đây là một màn trình diễn hoàn toàn không biết gì về ý nghĩa của đài AM đối với người dân Mỹ. Đó không phải là ngày tận thế đối với đài phát thanh, mà là sự mất mát của một phần mang tính biểu tượng của văn hóa Mỹ.”

Có những tác động lớn đối với an toàn công cộng.

nhấn nút cho đài phát thanh
kryzhov / Shutterstock

Các nhà hoạt động từ cả hai phe chính trị đang tranh luận về khả năng loại bỏ đài AM khỏi các phương tiện giao thông. Đảng Cộng hòa nói rằng điều này hạn chế phạm vi tiếp cận của các chương trình trò chuyện trên đài phát thanh bảo thủ. Mặt khác, các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng đó là cứu cánh duy nhất cho một số người trong trường hợp thời tiết xấu và cũng có những trạm thu hút dân nhập cư.

Nhưng nhìn chung, NAB nói rằng đài AM là cần thiết. Trong một thông cáo báo chí gần đây, tổ chức này đã phát động chiến dịch “Phụ thuộc vào đài AM”, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của đài AM trên ô tô đối với người Mỹ.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh “hậu quả về an toàn công cộng” của việc loại bỏ đài AM khỏi các phương tiện vì chúng là “xương sống của hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp của quốc gia”, đóng vai trò quan trọng trong việc “phổ biến thông tin kịp thời và tức thì.”

Một số nhà sản xuất ô tô giữ radio AM cho đến bây giờ.

Logo Honda trên vô lăng
Grisha Bruev/Shutterstock

Mặc dù tin tức có vẻ tồi tệ, nhưng vẫn còn một số hy vọng: Một số nhà sản xuất ô tô đã xác nhận rằng họ không có kế hoạch loại bỏ đài AM trên xe.

Tổng cộng có 10 thương hiệu là Honda, Hyundai, Jaguar/Land Rover, Kia, Lucid, Mitsubishi, Nissan, Stellantis, Subaru và Toyota sẽ không cắt đài AM, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Ed Markey nói với The Verge.

General Motors (GM)—mà WaPo lưu ý là “nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất” ở Hoa Kỳ—đã không công bố vị trí của mình trong một cuộc tranh luận trên đài AM.