Hầu như tất cả chúng ta đều mơ ước được đi vào vũ trụ khi còn nhỏ: Ý nghĩ khám phá các vì sao và hành tinh trong bộ đồ phi hành gia mềm mại thực sự rất phấn khích. Khi bạn lớn lên và nhận ra sự vĩ đại thực sự của không gian, ước mơ của bạn có thể chuyển sang những nghề nghiệp và trải nghiệm cơ bản hơn. Nhưng nếu bạn vẫn nuôi hy vọng về một chuyến đi trên Trái đất, thì bây giờ có một khả năng. Theo báo cáo của CNN Travel, với 130.000 USD, một công ty của Pháp tên là Zephalto sẽ đưa bạn bay 15,5 dặm trên bầu trời và phục vụ bạn một bữa ăn được gắn sao Michelin. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về trải nghiệm du lịch vũ trụ mới này.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Container Sự nguy hiểm! Nhà vô địch nên tham gia tàu ngầm Titanic.

Bạn sẽ cao hơn 98 phần trăm bầu khí quyển của Trái đất.

người đàn ông trong khinh khí cầu zephalto celeste
áo choàng

Theo trang web của công ty, Zephalto sẽ cung cấp “chuyến du lịch ít carbon vào vũ trụ” bắt đầu từ năm tới.

Hành khách sẽ di chuyển trong một khoang có tên là Céleste, được nâng lên bởi một khinh khí cầu tầng bình lưu (về cơ bản là một khinh khí cầu lớn). Viên nang tăng khoảng 15,5 dặm trên Trái đất ở đỉnh cao của nó. Đó là cao hơn rất nhiều so với một chiếc máy bay, nhưng nó không phải là không gian, bắt đầu từ 50 đến 62 dặm trên Trái đất, tùy thuộc vào chuyên gia mà bạn yêu cầu.

“Chúng tôi đã chọn 25 km [15.5 miles] cao vì đó là độ cao mà bạn đang ở trong bóng tối của không gian, với 98 phần trăm bầu khí quyển bên dưới bạn, vì vậy bạn có thể thưởng thức độ cong của Trái đất theo đường màu xanh lam. Bạn đang ở trong bóng tối của không gian, nhưng không có trải nghiệm về tình trạng không trọng lực,” người sáng lập công ty Vincent Farrett d’Asties nói với Bloomberg.

Cuộc hành trình kéo dài sáu giờ sẽ là một trải nghiệm khó quên—nhưng bạn sẽ phải trả tiền.

nơi tốt để ăn
Michael Berlfein/Shutterstock

Theo trang web Zephalto, chuyến đi mất sáu giờ (1,5 giờ để đi lên, ba giờ trên bầu trời và 1,5 giờ để đi xuống). Trong thời gian đó, hành khách có thể thư giãn ở một trong ba cabin và “ngạc nhiên trước vẻ đẹp của hành tinh chúng ta.”

“Các quan điểm và hành trình tổng thể vẫn là trọng tâm chính của dịch vụ, cho phép khách đánh giá cao và tận hưởng vẻ đẹp của môi trường xung quanh họ,” Farret d’Asties nói với CNN Travel.

Ngoài việc được ngắm nhìn Trái đất, hành khách còn được mời thưởng thức đồ ăn và thức uống ngon. Tuy nhiên, kể từ tháng 4, CNN Travel đã báo cáo rằng các đầu bếp vẫn chưa được công bố và công ty muốn họ “thực hiện giấy phép sáng tạo của mình và đảm bảo khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng để mang đến thứ gì đó tinh tế và cao cấp.”

Điều này có nghĩa là đầu bếp có toàn quyền quyết định liệu thức ăn được phục vụ trên không hay trước khi máy bay cất cánh.

Âm thanh tốt cho bạn? Zephalto cung cấp tùy chọn đặt hàng trước với giá khoảng 10.900 đô la, với toàn bộ chuyến đi trên chiếc Céleste có tổng trị giá khoảng 131.100 đô la. Chuyến bay đầu tiên dự kiến ​​sẽ rời Pháp vào cuối năm 2024, công ty nói với CNN Travel, nhưng vé đặt trước đã được bán cho chuyến đi dự kiến ​​vào giữa năm 2025.

Du lịch đắt tiền có thể là thách thức về tinh thần.

nhìn từ khinh khí cầu zephalto celeste
áo choàng

Mặc dù không có yêu cầu về độ tuổi hoặc đào tạo cần thiết để đặt chuyến bay của bạn, công ty cung cấp một điều thú vị với chi phí vé của bạn: cơ hội nói chuyện với một nhà tâm lý học.

“Bạn cần chuẩn bị tâm lý. Chúng tôi biết từ 600 người có [gone] Ở độ cao này, việc nhìn thấy Trái đất trong bóng tối là một trải nghiệm có thể gây xúc động,” Farret d’Astiès nói với Bloomberg.

Nhìn hành tinh từ góc độ này có thể khó chấp nhận, cửa hàng báo cáo, trích dẫn du hành giữa các vì sao diễn viên thuộc về William Shatner Chuyến bay vào không gian cận quỹ đạo vào năm 2021 với công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Shatner nói Đa dạng rằng việc nhìn thấy Trái đất từ ​​​​trên cao “khiến anh ấy tràn ngập nỗi buồn lạ thường.”

Một số công ty điều hành một doanh nghiệp du lịch táo bạo.

tàu vũ trụ trong không gian
Paopano/Shutterstock

Dù bạn có tin hay không, Zephalto không phải là công ty duy nhất đầu tư vào “du lịch vũ trụ”. CNN Travel chỉ ra các công ty lớn khác, bao gồm Blue Origin và thuộc về Elon Musk SpaceX, hy vọng sẽ đưa khách du lịch vào cuộc hành trình quanh mặt trăng.

Ở đầu kia của quang phổ — theo nghĩa đen — sự chú ý đã tập trung vào du lịch biển sâu trong tuần này, sau khi tàu ngầm OceanGate bị mất tích trong chuyến tham quan xác tàu Titanic. Giống như chuyến đi trên tàu Céleste, chuyến đi do OceanGate quảng cáo tiêu tốn của hành khách rất nhiều tiền, tổng cộng là 250.000 USD.

Các câu hỏi về sự an toàn của con tàu OceanGate, Titan, bắt đầu từ năm 2018. Vào ngày 22 tháng 6, con tàu được phát hiện đã phát nổ, toàn bộ hành khách trên tàu thiệt mạng.

Theo Bloomberg, Zephalto sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu an toàn trước khi cất cánh và khinh khí cầu chạy bằng khí heli sẽ phải được Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) chứng nhận, giống như máy bay thương mại.

Tính đến tháng trước, Zephalto đã hoàn thành ba chuyến bay thử nghiệm, mặc dù không chuyến bay nào đạt được quãng đường đầy đủ 25,5 dặm. Thử nghiệm dự kiến ​​​​vào năm 2023 dự kiến ​​​​sẽ đạt được toàn bộ hành trình.