Khi được thông báo vào tháng 3 năm 2022 rằng nam diễn viên huyền thoại Bruce Willis đã nghỉ hưu do được chẩn đoán mắc chứng mất ngôn ngữ—sau đó được tiết lộ là chứng mất trí nhớ trước thái dương (FTD)—người hâm mộ ở khắp mọi nơi đều thương tiếc cùng gia đình ông.

Bệnh FTD, không có cách điều trị hoặc chữa khỏi, chiếm khoảng 10 đến 20 phần trăm các trường hợp sa sút trí tuệ, Mayo Clinic cho biết. Họ nói rằng các tình trạng nhận thức có thể khiến nạn nhân mất khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách thích hợp và cũng có thể gây ra “những thay đổi đáng kể” trong tính cách.

Tuy nhiên, không có triệu chứng nào trong số này được gia đình Willis chú ý đầu tiên. Con gái diễn viên Tallulah Willis gần đây được tiết lộ trong một bài luận cho tạp chí thời trang vài năm trước khi được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, cha của anh ấy đã thể hiện một số hành vi đáng lo ngại mà những người thân yêu của anh ấy đã nhầm lẫn với điều gì đó khác. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem đó là gì, tại sao bản thân Tallulah lại bỏ lỡ những dấu hiệu ban đầu đó và hiện tại ngôi sao được yêu mến đang ra sao.

ĐỌC TIẾP THEO TIẾP THEO: Vợ của Bruce Willis vừa đưa ra thông tin cập nhật đau lòng về cuộc sống sau khi được chẩn đoán mất ngôn ngữ

“Không phản hồi mơ hồ” là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn.

Bruce Willis và vợ Emma Heming trên thảm đỏ sự kiện ở Los Angeles
màn trập

“Tôi đã biết từ lâu rằng có điều gì đó không ổn,” Tallulah nói tạp chí thời trang, giải thích rằng căn bệnh của cha anh “bắt đầu từ một kiểu không hành động mơ hồ.” Trong bài viết đau lòng, anh ấy nói rằng anh ấy nghĩ rằng cô ấy không quan tâm đến anh ấy vì anh ấy đã tái hôn và anh ấy có hai cô con gái với vợ, Emma Heming Willis. (Tallulah là con gái thứ hai trong số ba cô con gái của Willis với người vợ đầu Demi Moore.)

“Tôi không đủ xinh đẹp đối với mẹ tôi, tôi không đủ hấp dẫn đối với bố tôi”, Tallulah, hiện 29 tuổi, nhớ lại suy nghĩ khi còn là một thiếu niên. “Điều này không thể xa hơn sự thật.”

Gia đình cho rằng “sự mất thính lực của Hollywood” là nguyên nhân.

bộ phim chết cứng vẫn còn, sự thật vô dụng
Cáo thế kỷ 20

Lúc đầu, Tallulah nói tạp chí thời trang, gia đình cho rằng Willis không phản ứng với cái mà anh ấy gọi là “sự mất thính lực của Hollywood” sau nhiều năm làm việc trên phim trường ồn ào. “‘Nói chuyện! chết cứng chọc ngoáy tai của bố,” cô ấy nhớ đã được kể lại. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, “bố tôi đã âm thầm đấu tranh.”

Tallulah kể lại rằng mặc dù cha cô đã trải qua “tất cả các loại bài kiểm tra nhận thức”, nhưng không ai biết điều gì đã xảy ra. Ông nói: “Chúng tôi chưa có từ viết tắt.

Điều này không có gì lạ: Theo Mayo Clinic, FTD “có thể rất khó chẩn đoán sớm” vì các triệu chứng của nó “thường trùng lặp với các tình trạng khác”.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 4 loại thuốc phổ biến làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của bạn, theo các dược sĩ.

Tallulah đang phải đối phó với các vấn đề sức khỏe của chính mình vào thời điểm đó.

TÂY HOLLYWOOD, CALIFORNIA - NGÀY 17 THÁNG 11: Tallulah Willis tham dự Bữa tiệc Những người đàn ông xuất sắc nhất GQ năm 2022 do Giám đốc biên tập toàn cầu Will Welch tổ chức tại The West Hollywood EDION vào ngày 17 tháng 11 năm 2022 ở West Hollywood, California.  (Ảnh của Gregg DeGuire/FilmMagic)
Hình ảnh Gregg DeGuire/Stringer/Getty

Trong khi đó, bản thân Tallulah phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe khiến cô khó tập trung vào sự suy giảm của người cha nổi tiếng. Cô ấy nói: “Tôi thực sự quá ốm để tự xử lý nó,” cô ấy nói và giải thích rằng trong nhiều năm, cô ấy đã phải vật lộn với chứng chán ăn tâm thần — một trong những dạng rối loạn ăn uống phổ biến nhất, theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ. Anh ấy nói rằng vào mùa xuân năm 2022, anh ấy sẽ chỉ nặng 84 pound.

“Tôi lúc nào cũng lạnh. Tôi gọi một đội IV lưu động đến nhà, và tôi thậm chí không thể đi bộ trong khu phố Los Angeles của mình vì sợ không có chỗ ngồi và thở. ” cô ấy nói. tạp chí thời trang. “Điều gì sẽ xảy ra nếu bố tôi là chính ông ấy và nhìn thấy tôi ở kích thước đó? Ông ấy sẽ làm gì? Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ không để điều đó xảy ra.”

Sau thời gian ở trung tâm phục hồi chức năng ở Texas, Tallulah cho biết cô hiện đang trong quá trình hồi phục: “Quá trình hồi phục có thể kéo dài cả cuộc đời, nhưng giờ đây tôi có các công cụ để hiện diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là trong mối quan hệ của tôi với cha mình. Trước đây tôi rất sợ bị hủy hoại bởi đau buồn, nhưng cuối cùng tôi cảm thấy mình có thể xuất hiện và được tin tưởng.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Tallulah cho biết cha cô vẫn “thắp sáng” khi cô bước vào phòng.

Nam diễn viên BRUCE WILLIS và con gái TALLULAH BELLE WILLIS tại buổi ra mắt thế giới, ở Hollywood, bộ phim mới của họ The Whole Ten Yards.  Ngày 7 tháng 4 năm 2004
Cơ quan ảnh Featureflash / Shutterstock

Những ngày này, Tallulah nói tạp chí thời trang, cô đã dành thời gian chụp “rất nhiều ảnh” về ngôi nhà của cha mình và lưu từng hộp thư thoại của ông. “Tôi đang cố gắng ghi lại, để xây dựng một kỷ lục cho những ngày anh ấy không ở đó để nhắc tôi nhớ về anh ấy và chúng tôi.” Willis vẫn nhận ra anh ta, anh ta nói, và anh ta “sáng lên khi tôi bước vào phòng.”

Ông tiếp tục lưu ý rằng không giống như những người mắc bệnh Alzheimer, những người mắc bệnh FTD thường tiếp tục biết những người thân yêu của họ là ai. “Ít nhất là trong giai đoạn đầu của bệnh, [FTD] được đặc trưng bởi sự thiếu hụt ngôn ngữ và vận động, trong khi [Alzheimer’s] bị mất trí nhớ nhiều hơn,” anh giải thích.

Tallulah nói: “Tôi đã hy vọng rất nhiều vào cha mình nên thật khó để ông ấy ra đi. “Tôi luôn nhận ra những yếu tố trong tính cách của cô ấy trong tôi, và tôi chỉ biết rằng chúng tôi sẽ là bạn thân nếu có nhiều thời gian hơn. Cô ấy thật ngầu, quyến rũ, dịu dàng, sành điệu, ngọt ngào và hơi kỳ quặc—và tôi đón nhận tất cả những điều đó”. đó. Đó là gen tôi được thừa hưởng từ anh ấy.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.