Gần như không thể đếm hết những cách mặt trời ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trực tiếp và gián tiếp. Các tia mạnh mẽ của nó cho phép hoa nở, cây cối phát triển và sự sống tồn tại như chúng ta biết—đồng thời làm cho kem chống nắng trở nên cần thiết và tạo ra thời tiết ấm áp. Và ngay cả khi bạn không chú ý đến chuyển động của nó, nó vẫn tạo ra ngày và đêm khi hành tinh của chúng ta xoay quanh nó. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các ngôi sao trong hệ mặt trời của chúng ta cũng bắt đầu gia tăng các loại hoạt động khác như một phần của chu kỳ sống của chúng. Giờ đây, một số người tin rằng một cơn bão mặt trời cực mạnh có thể đạt đỉnh sớm hơn dự kiến. Đọc tiếp để xem điều đó có ý nghĩa gì đối với Trái đất trong những tháng tới.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 điều tuyệt vời bạn có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm mà không cần kính thiên văn.

Mặt trời chứng kiến ​​​​sự gia tăng hoạt động khi nó tiến gần đến “cực đại năng lượng mặt trời” dự kiến.

Cận cảnh mặt trời trong một vụ phun trào bão mặt trời
Shutterstock / remotevfx.com

Trong khi hầu hết chúng ta trên Trái đất trải qua những thay đổi theo cách mặt trời cảm nhận khi các mùa diễn ra hàng năm, trung tâm hệ mặt trời của chúng ta thực sự có những kiểu mẫu riêng mà chúng ta có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Điều này bao gồm việc ngôi sao của chúng ta gần đây trở nên hoạt động tích cực hơn sau khi bước vào chu kỳ được gọi là Chu kỳ Mặt trời 25 vào ngày 25 tháng 12. 2019.

Khoảng thời gian 11 năm được đánh dấu bằng các mức cao và thấp trong hoạt động của mặt trời, thường lên đến đỉnh điểm trong các cơn bão và vết đen mặt trời gia tăng trước khi các cực từ của ngôi sao cuối cùng cũng đảo ngược. Và mặc dù nghe có vẻ đáng báo động, nhưng sự thay đổi trong hoạt động này là một sự xuất hiện được mong đợi mà các nhà khoa học đã quan sát trong nhiều thế kỷ.

Các nhà khoa học cho biết có bằng chứng cho thấy hoạt động của mặt trời đạt cực đại sớm hơn dự kiến ​​trong chu kỳ này.

màn trập

Tuy nhiên, giống như bất kỳ hiện tượng tự nhiên nào khác, các chu kỳ có thể diễn ra khác nhau mỗi lần. NASA trước đây cho biết mặt trời “vượt quá mong đợi” với cường độ của các sự kiện mặt trời lên đến đỉnh điểm dự kiến ​​vào năm 2024. Và giờ đây, một số nhà khoa học tin rằng có bằng chứng cho thấy mặt trời sẽ thực sự đạt đỉnh sớm hơn dự kiến ​​và chứng kiến ​​nhiều hoạt động nhất bởi vào cuối năm, Live Science đưa tin.

Một phần của lý thuyết này dựa trên một chỉ báo chính về hoạt động của ngôi sao của chúng ta. “Các vết đen xuất hiện khi từ trường mạnh xuyên qua bề mặt của mặt trời,” Alex James, Tiến sĩ, nhà vật lý năng lượng mặt trời tại Đại học College London, nói với Live Science. “Bằng cách nhìn vào những vết đen đó, chúng ta có thể biết được từ trường của mặt trời mạnh và phức tạp như thế nào vào thời điểm đó.”

Mặc dù không có hai chu kỳ nào giống nhau, nhưng Chu kỳ Mặt trời 25 đã cho thấy những dấu hiệu cho thấy nó có thể đến trước thời hạn. Vào tháng 12 Vào năm 2022, mặt trời trải qua đỉnh điểm vết đen kéo dài 8 năm trước khi NASA quan sát thấy số vết đen mặt trời nhiều gấp đôi so với dự đoán cho tháng tiếp theo, theo Live Science.

Và không chỉ các vết đen đang mọc cho thấy mặt trời có khả năng đạt cực đại sớm. Các nhà khoa học cũng đã ghi nhận sự gia tăng đột biến của các vết lóa mặt trời dữ dội, nhiệt độ tăng cao trong bầu khí quyển của Trái đất và các sự kiện plasma lớn hơn bình thường trên bề mặt mặt trời chỉ ra các mốc thời gian khác nhau, Live Science đưa tin.

Bão có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự sống trên Trái đất theo nhiều cách.

màn trập

May mắn thay, chúng ta trên Trái đất được bảo vệ khỏi bức xạ gia tăng do mặt trời ném ra nhờ từ trường của chúng ta, theo NASA. Nhưng hoạt động năng lượng mặt trời tăng lên có thể có một số tác động đáng kể khác đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngoài việc có thể nhìn thấy Cực quang ở nhiều địa điểm hơn.

Nếu một ngọn lửa mặt trời được định thời gian chính xác—nghĩa là khi nó hướng thẳng về phía hành tinh của chúng ta—sự bùng nổ năng lượng “có thể ảnh hưởng đến liên lạc vô tuyến tần số cao (HF), lưới điện, [and] tín hiệu điều hướng,” theo NASA.

Trong sự kiện trước, lưới điện tạm thời bị cắt và định vị GPS bị ảnh hưởng. Điều này bao gồm một sự kiện trong đó một cơn bão mặt trời đã phá hủy lưới điện trên khắp Quebec, Canada, vào năm 1989, cắt điện trong chín giờ, Insider đưa tin.

Và trong khi năng lượng từ hầu hết các cơn bão sẽ chỉ gây gián đoạn trong vài giờ, thiệt hại mà chúng gây ra có thể kéo dài hơn. Ngoài những sửa chữa cần thiết đối với hệ thống điện, những cơn bão địa từ như vậy có thể khiến tầng khí quyển phía trên của Trái đất trở nên dày đặc hơn và điều này có thể gây ra thảm họa cho các vệ tinh quay quanh chúng ta mà chúng ta dựa vào. Trên thực tế, một cơn bão mặt trời nhẹ đã khiến SpaceX 40 trong số các vệ tinh internet Starlink mới của họ rơi khỏi quỹ đạo ngay sau khi phóng, Space.com đưa tin.

Thật trùng hợp, bước nhảy vọt về khả năng công nghệ của chúng ta đã khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước hoạt động của năng lượng mặt trời. NASA cảnh báo: “Chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các công nghệ trên không gian và cơ sở hạ tầng trên mặt đất dễ bị tổn thương trước tính chất năng động của không gian”.

Các chuyên gia cho biết bước nhảy vọt trong lịch trình có thể có nghĩa là chúng ta cần phải “đề phòng” trong một thời gian.

trái đất và mặt trời
màn trập

Mặc dù “cực đại năng lượng mặt trời” của chu kỳ này đến sớm hơn dự kiến, nhưng điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ ngay lập tức bắt đầu cải thiện ở phía bên kia. theo Robert Leamonmột nhà khoa học nghiên cứu của NASA, dữ liệu trước đây đã chỉ ra sự khác biệt giữa các chu kỳ số chẵn và số lẻ, cho thấy phần cuối có thể gây rối hơn.

Leamon nói với Space.com: “Vì Chu kỳ 25 là kỳ lạ, nên chúng tôi có thể mong đợi các sự kiện có tác động mạnh nhất sẽ xảy ra sau mức tối đa, vào năm 2025 và 2026”. “Điều này là do cách các cực của mặt trời lật 11 năm một lần. Bạn muốn các cực của mặt trời ở cùng hướng so với các cực của Trái đất để gây ra nhiều thiệt hại nhất và sự liên kết tốt nhất từ ​​gió mặt trời qua từ trường của Trái đất.”

Điều kiện này có nghĩa là chúng tôi sẽ không thể thoát ra sớm. Ông nói với trang web: “Chúng ta phải cảnh giác trong khoảng 5 năm nữa.