Muỗi không chỉ là mối phiền toái ở sân sau; nó cũng là loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới, lây lan nhiều loại bệnh khiến hơn 700.000 người chết mỗi năm. Để ngăn ngừa vết cắn ở những khu vực có nguy cơ cao, các sản phẩm dựa trên DEET và picaridin được coi là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, người dân ở các khu vực có nguy cơ thấp có thể lựa chọn hợp lý để sử dụng các chất thay thế hữu cơ như xà phòng và nước hoa đuổi muỗi.

Nhưng nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là tiếp cận với nến sả, hãy nghĩ lại: Các báo cáo gần đây đã vạch trần tính hiệu quả của lựa chọn phổ biến này. Thay vào đó, các chuyên gia nói rằng có bốn lựa chọn thay thế mà bạn nên thử. Đọc tiếp để tìm hiểu mùi hương nào đuổi muỗi—và chuẩn bị sẵn sàng để ít bị bọ cắn hơn trong mùa hè này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

Xà phòng đuổi muỗi và hương thơm

1. Bạch đàn chanh

Một chai dầu khuynh diệp chanh
màn trập

Ông cho biết, xà phòng và nước hoa làm từ chiết xuất bạch đàn chanh đã được chứng minh là có hiệu quả như DEET trong việc đuổi muỗi. Bryan ClaytonGiám đốc điều hành của GreenPal.

Trên thực tế, theo tạp chí Khoa họccả DEET và dầu xịt khuynh diệp chanh đều giảm 60% sức hấp dẫn của muỗi ở khoảng cách một mét.

2. Bạc hà

Tinh dầu bạc hà với lá.
Tatevosian Yana / Shutterstock

Clayton nói, dầu bạc hà nên là một công cụ khác trong kho vũ khí của bạn để chống muỗi đốt, vì mùi nồng của nó, dễ chịu đối với con người, lại bị muỗi ghét.

Và, tuân theo Ricky trẻchủ sở hữu của Young’s Pest Control có trụ sở tại Vương quốc Anh, khi bạn thoa trực tiếp lên da, “cảm giác mát lạnh của bạc hà là một phần thưởng bổ sung vào một ngày nóng bức.”

Ngoài ra còn có những cách khác mà dầu bạc hà có thể giúp bạn kiểm soát muỗi. Theo Mosquito Magician, nhỏ vài giọt dầu bạc hà vào nước đọng sẽ giết chết bất kỳ ấu trùng muỗi nào trong đó trong vòng 24 giờ.

Xà bông Castile nguyên chất Dr. Bronner bạc hà là một lựa chọn hữu cơ phổ biến mà bạn có thể mua với số lượng lớn để dùng suốt mùa hè.

3. Neem

Dầu neem trong chai thủy tinh với trái neem và lá xanh trên nền gỗ và mờ trong ngày nắng.
màn trập

Young cho biết, được chiết xuất từ ​​hạt của cây neem, dầu neem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên và thuốc chống côn trùng đã được sử dụng qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, dầu neem dường như có hiệu quả hơn trong việc xua đuổi một số loài so với những loài khác, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Cộng đồng Đông Nam Á.

“Tác dụng xua đuổi của dầu neem đã được đánh giá đối với các loài muỗi khác nhau. Hai phần trăm dầu neem trộn với dầu dừa cung cấp khả năng bảo vệ 96-100% khỏi anophelines, 85% khỏi Aedes, 37,5% khỏi Armigeres trong khi nó cho thấy phạm vi hiệu quả từ 61- 94 phần trăm chống lại các loài Culex. Do đó, dầu neem có thể được sử dụng như một biện pháp bảo vệ cá nhân chống lại muỗi đốt,” nghiên cứu cho biết.

4. Hoa oải hương

tinh dầu hoa oải hương
iStock/netrun78

Muỗi cũng ghét mùi hoa oải hương, Young nói, người cho biết thêm rằng xà phòng oải hương chất lượng tốt có thể có tác dụng tốt để xua đuổi những loài gây hại này.

Và nếu bạn có một cây hoa oải hương, loại cây này cũng có tác dụng đuổi muỗi, thì những cánh hoa khô sẽ có tác dụng như một giải pháp chống ngứa, Clayton trước đây đã nói. Cuộc sống tốt nhất.

Thương hiệu xà phòng cũng tạo nên sự khác biệt.

Tay với miếng bọt biển rửa mặt, cơ thể trong bọt sữa tắm.  Người phụ nữ tắm trong phòng tắm.  Lối sống cô gái mỉm cười rửa trong phòng tắm
màn trập

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Virginia Tech đã phát hiện ra rằng nhãn hiệu xà phòng được sử dụng có thể thu hút và xua đuổi muỗi.

“Mọi người có mùi khác nhau, ngay cả sau khi sử dụng xà phòng; tình trạng sinh lý, cách bạn sống, những gì bạn ăn và những nơi bạn đến đều ảnh hưởng đến mùi của bạn”, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. nhà sinh vật học Chloé Lahondere. “Và xà phòng thay đổi đáng kể cách chúng ta ngửi, không chỉ bằng cách thêm hóa chất mà còn bằng cách tạo ra các biến thể trong việc giải phóng các hợp chất mà chúng ta đã sản xuất một cách tự nhiên.”

Điều đó nói rằng, cách một mùi hương hoặc nhãn hiệu xà phòng phản ứng với sự thu hút muỗi của một người là phụ thuộc. Tuy nhiên, nhìn chung, nghiên cứu cho thấy “Rửa bằng Dove và Simple Truths làm tăng sức hấp dẫn của một số (nhưng không phải tất cả) tình nguyện viên, trong khi rửa bằng xà phòng tự nhiên có xu hướng đuổi muỗi.”

Điều khiến xà phòng không hấp dẫn đối với muỗi là có chứa “một chất hóa học có mùi dừa là thành phần chính trong rượu Bourbon của Mỹ và một hợp chất hoa được sử dụng để trị ghẻ và chấy rận.”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhìn chung, nước hoa và xà phòng làm từ thực vật chỉ là thuốc đuổi muỗi thích hợp ở những khu vực có nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền thấp.

“Hãy nhớ rằng mặc dù loại xà phòng này có thể giúp đuổi muỗi, nhưng nó không đảm bảo sẽ bảo vệ hoàn toàn khỏi bị muỗi đốt, đặc biệt là ở những khu vực có mật độ muỗi cao hoặc các bệnh do muỗi truyền,” Young cảnh báo. Ông khuyến nghị sử dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung như màn chống muỗi, thuốc xịt chống côn trùng hoặc quần áo che phủ toàn bộ.