Dường như ngày càng có nhiều người không có gluten, vì họ mắc bệnh celiac, không dung nạp gluten hoặc chỉ đang cố gắng xác định và giải quyết các vấn đề về tiêu hóa cũng như các vấn đề dai dẳng khác. Mayo Clinic giải thích: Gluten, một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, có thể gây ra các triệu chứng từ sương mù não và đầy hơi đến đau đầu và tiêu chảy ở những người nhạy cảm với nó.

“Chế độ ăn không chứa gluten không bao gồm bất kỳ thực phẩm nào có chứa gluten… điều này có nghĩa là chỉ ăn toàn bộ thực phẩm không chứa gluten, chẳng hạn như trái cây, rau, thịt và trứng, cũng như thực phẩm không chứa gluten đã qua chế biến như không chứa gluten bánh mì hoặc mì ống,” Selvi Rajagopal, MD, một chuyên gia về nội khoa và bệnh béo phì, nói với John Hopkins Medicine. “Một số người nghĩ rằng không chứa gluten có nghĩa là không ăn bất kỳ loại carbohydrate nào, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate, chẳng hạn như gạo, khoai tây và đậu, không chứa gluten.”

Không có gluten chắc chắn là một sự thay đổi trong lối sống—quá cũ, bánh pizza và bánh mì kẹp thịt—nhưng bên cạnh việc điều chỉnh thói quen mua hàng tạp hóa và đặt hàng mang đi thường xuyên, bạn có thể mong đợi điều gì khi thực hiện thay đổi này? Đọc tiếp để biết điều gì có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ngừng ăn gluten.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Đây là điều xảy ra khi bạn dùng Ibuprofen 30 ngày liên tiếp, theo các bác sĩ.

Bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn trước khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Phụ nữ trưởng thành cảm thấy buồn
PanuShot / Shutterstock

Giống như nâng tạ trong vài ngày sẽ không mang lại cho bạn cánh tay như tạc, việc cắt bỏ gluten sẽ không khắc phục được các vấn đề về tiêu hóa của bạn ngay lập tức. “Một khi bạn bắt đầu chế độ ăn không có gluten, các triệu chứng của bạn khó có thể biến mất chỉ sau một đêm,” nói khăn choàng Christina, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận của Charlie’s Table Oasis. “Trên thực tế, bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn trước khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn.” Anh nói Cuộc sống tốt nhất rằng khoảng thời gian cần thiết để thấy sự khác biệt sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn, thời gian bạn mắc phải chúng và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Và trong khi Rajagopal nói với John Hopkins rằng “không có bằng chứng khoa học” nào cho thấy việc ngừng ăn gluten sẽ gây ra tình trạng cai nghiện, ông ấy nói ở đó bằng chứng giai thoại về các vấn đề thích nghi với chế độ ăn không có gluten. Cô ấy nói: “Một số người cho biết họ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, cực kỳ đói và thậm chí là lo lắng và trầm cảm khi họ đột ngột chuyển từ ăn nhiều gluten sang không ăn gluten. “Những triệu chứng này thường biến mất sau một vài tuần theo chế độ ăn không có gluten, nhưng hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu chúng vẫn tồn tại.”

Bạn có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng khác.

Cặp vợ chồng già vui vẻ ăn salad đứng cùng với thức ăn tốt cho sức khỏe trong bếp ở nhà
RossHelen/Shutterstock

Các chuyên gia tại Johns Hopkins Medicine cho biết khi bạn ngừng ăn gluten, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn có đủ ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của mình từ các nguồn khác. “Có đủ ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường”, họ viết, lưu ý rằng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời một số loại thực phẩm có chứa gluten cũng có tác dụng tương tự. chứa “các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin B, sắt và magiê.”

Rajagopal nói rằng đối với những người không mắc bệnh celiac, việc loại bỏ thực phẩm chế biến cao khỏi chế độ ăn uống của họ, thay vì thực phẩm chứa gluten, có thể đủ để giải quyết các triệu chứng của họ—và chỉ ra rằng “nhãn không chứa gluten không nhất thiết phải làm cho thực phẩm tốt cho sức khỏe… Một số thực phẩm không chứa gluten. gluten đã qua chế biến chứa một lượng lớn các chất không lành mạnh như natri, đường và chất béo. Tiêu thụ những thực phẩm này có thể gây tăng cân, thay đổi lượng đường trong máu, huyết áp cao và các vấn đề khác.”

Tiêu hóa của bạn có thể cải thiện.

Những người cầm cuộn giấy vệ sinh và bụng`
shisu_ka / Shutterstock

Ngoài ra, nếu bạn nhạy cảm với gluten, thì việc cắt bỏ nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn theo thời gian. Và mặc dù nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng các vấn đề về tiêu hóa của bạn (táo bón, đầy bụng, tiêu chảy, v.v.) có thể không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ để giải quyết. Verywell Health báo cáo: “Nhiều người báo cáo sự cải thiện các triệu chứng tiêu hóa trong vòng vài ngày sau khi không có gluten”.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Trang web viết rằng một khi bạn ngừng ăn gluten, bạn có thể có phản ứng tồi tệ hơn với gluten nếu vô tình ăn phải nó, hoặc quyết định gian lận một chút và tự thưởng cho mình một ít bánh pizza hoặc mì ống. “Thật không may, thông thường phản ứng của bạn với gluten – thậm chí một chút – trở nên tồi tệ hơn khi bạn không có gluten”, họ nói, đồng thời cảnh báo rằng bạn cần cẩn thận với khả năng nhiễm chéo gluten sau khi áp dụng sản phẩm mới của mình. lối sống. .

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Bạn có thể bắt đầu ngủ ngon hơn.

người phụ nữ trẻ đẹp ngủ trên giường
iStock/gpointstudio

Các vấn đề về tiêu hóa không phải là điều duy nhất có thể được giải quyết khi bạn loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của mình. Carly Gasiahuấn luyện viên khoa học về giấc ngủ được chứng nhận tại Sleepopolis, nói rằng một số cá nhân có thể nhận thấy rằng họ nghỉ ngơi tốt hơn sau khi thay đổi thói quen ăn uống.

“Một số người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn sau khi loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của họ. Điều này có thể là do giảm các vấn đề về tiêu hóa và chứng viêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất. “Viêm là một phản ứng miễn dịch tự nhiên đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng, nhưng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả vấn đề về giấc ngủ.”

Tuy nhiên, Gasia lưu ý rằng mức độ căng thẳng, môi trường ngủ và sức khỏe tổng thể cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và việc cắt gluten ra khỏi chế độ ăn uống của bạn không phải là cách chữa trị cho giấc ngủ có vấn đề. “Cũng có thể những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten và không gặp bất kỳ vấn đề về giấc ngủ nào.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.