Mặc dù đã xảy ra cách đây hơn một thế kỷ, nhưng vụ chìm tàu ​​RMS Titanic vẫn là một nguồn chính của sự quyến rũ lịch sử. Nhưng trong vài ngày qua, con tàu gặp nạn một lần nữa lại gây chú ý sau khi con tàu bị chìm trên đường đến địa điểm xác tàu đột nhiên mất liên lạc với tàu hỗ trợ. Chính quyền Canada và Mỹ hiện đang nỗ lực tìm kiếm con tàu với hy vọng giải cứu được 5 hành khách trên tàu. Nhưng khi một bi kịch tiềm ẩn khác mở ra, một cuộc phỏng vấn gần đây trong đó Giám đốc điều hành của công ty tàu ngầm đã đưa ra những bình luận đáng lo ngại — bao gồm cả việc “an toàn là sự lãng phí thuần túy” —đã được đưa ra ánh sáng. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao một số chuyên gia lo lắng ngay cả trước khi trường hợp khẩn cấp mới nhất xảy ra.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: USPS cho biết hãy thực hiện những thay đổi này đối với “Đảm bảo người vận chuyển an toàn” nếu bạn muốn gửi thư của mình

Chiếc tàu ngầm bị mất trước đây được gọi là do thiết kế không chính thống của nó.

Tàu ngầm Titan hạ thủy dưới nước với cổng dằn
Tin tức CBS / Sáng Chủ Nhật

Từ người khổng lồ mất tích trong chuyến thám hiểm vào ngày 18 tháng 6, hầu hết mọi người tập trung vào việc xác định vị trí con tàu và giải cứu những người trên tàu. Nhưng trong quá trình này, các dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn về sự an toàn của hoạt động cũng đã được theo dõi khi công ty mẹ của nó, OceanGate, được làm sáng tỏ hơn.

Trong một báo cáo vào tháng 11 năm 2022 về chuyến thám hiểm trước đó, một phóng viên của CBS News david pogue có khả năng tham gia lặn đến các địa điểm nổi tiếng về vụ đắm tàu. Nhưng để chuẩn bị cho chuyến đi, anh ấy đã nhìn thấy một số dòng chữ trên giấy tờ phát hành mà anh ấy phải ký trước, trong đó tuyên bố: “con tàu thử nghiệm này chưa được phê duyệt hoặc chứng nhận bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào và có thể dẫn đến chấn thương thể chất, tổn thương tinh thần. , hoặc cái chết.”

Trong chuyến tham quan trước khi lặn xuống tàu ngầm, Pogue cũng lưu ý rằng nó dường như có “một số yếu tố của tính quy luật MacGyver.”

Ông chỉ vào CEO của OceanGate cơn sốt Stockton cái đó người khổng lồ—được tuyên bố là một trong số ít tàu có người lái có thể chạm tới độ sâu xác tàu khoảng 12.500 feet dưới bề mặt—được làm bằng các vật liệu đơn giản không cần kê đơn, bao gồm ống xây dựng làm chấn lưu và bộ điều khiển trò chơi điện tử được sử dụng để điều khiển tàu thủ công.

Nhưng Rush bác bỏ tuyên bố của mình rằng phương tiện này rất nguy hiểm. “Có một số thứ bạn muốn khóa lại. Bình chịu áp lực hoàn toàn không phải là MacGyver, bởi vì đó là nơi chúng tôi làm việc với Boeing, NASA và Đại học Washington,” ông giải thích. “Mọi thứ có thể hỏng hóc, động cơ đẩy của bạn có thể hoạt động, đèn của bạn có thể tắt. Bạn vẫn sẽ an toàn.”

Giám đốc điều hành cũng nói rằng “bảo mật chỉ là sự lãng phí thuần túy” khi thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn.

Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush đang thực hiện một cuộc phỏng vấn
Tin tức CBS / Sáng Chủ Nhật

Nhưng trong khi Giám đốc điều hành bác bỏ mọi lo ngại về tác hại tiềm ẩn trong hầu hết cuộc trò chuyện, Rush cũng nói với Pogue bên trong Khoa học không có tiếng vang podcast rằng ý tưởng trải nghiệm một chuyến lặn như vậy mà không gặp rủi ro không phải là một lựa chọn.

“Bạn biết đấy, cái gì cũng có giới hạn. Ở một số điểm, an ninh chỉ là sự lãng phí. Ý tôi là, nếu bạn chỉ muốn an toàn thì đừng ra khỏi giường”, Rush nói. “Đừng lên xe của bạn. Đừng làm gì cả. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ gặp rủi ro và đó thực sự là một câu hỏi về rủi ro/phần thưởng. Tôi nghĩ mình có thể làm điều này một cách an toàn bằng cách phá vỡ các quy tắc.”

Sau khi giải thích rằng Titan có một số biện pháp an toàn về mặt lý thuyết sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ tai nạn lớn nào, Rush cho biết anh vẫn còn một số lo ngại cho chuyến thám hiểm.

“Điều tôi lo lắng nhất là điều gì sẽ ngăn cản tôi nổi lên mặt nước,” anh thừa nhận. “Đẻ, lưới cá, nguy hiểm vướng vào. Và, đó chỉ là kỹ thuật, kỹ thuật thí điểm. Nó khá rõ ràng: Nếu nó không bán được, đừng đi dưới nó. Nếu có lưới, đừng lại gần nó. Vì vậy, bạn có thể tránh nó nếu bạn chỉ cần chậm và ổn định.”

Nhìn chung, Rush khẳng định rằng hoạt động này không gây hại cho bất kỳ ai. “Tôi không nghĩ nó nguy hiểm lắm. Nếu nhìn vào hoạt động nhận chìm trong 3 thập kỷ qua, không có thương tích lớn nào chứ chưa nói đến tử vong”, ông nói.

Công ty cho biết họ đã chọn không có chúng người khổng lồ an toàn chính thức được chứng nhận hoặc phân loại.

Hình ảnh OceanGate của Titan chìm trong nước
Tin tức CBS / Sáng Chủ Nhật

Nhưng bất chấp tuyên bố của Rush rằng công ty ưu tiên bảo mật, OceanGate cũng bị chỉ trích vì một số quyết định hoạt động của mình.

Trong một bài đăng blog trên trang web của anh ấy từ tháng Hai. 2019, công ty thừa nhận rằng nó chưa bao giờ có người khổng lồ được phân loại, thường “đảm bảo với chủ tàu, công ty bảo hiểm và cơ quan quản lý rằng tàu được thiết kế, đóng và kiểm tra theo tiêu chuẩn được chấp nhận.”

Tuy nhiên, OceanGate khẳng định rằng hầu hết các vụ tai nạn hàng hải là do lỗi của người vận hành chứ không phải sự cố máy móc.

Công ty viết: “Chỉ tập trung vào việc phân loại tàu không giải quyết được rủi ro hoạt động. “Việc duy trì mức độ an ninh vận hành cao đòi hỏi nỗ lực bền bỉ, cam kết và văn hóa doanh nghiệp tập trung—hai điều mà OceanGate rất coi trọng và không được đánh giá trong quá trình phân loại.”

Trong khi OceanGate lập luận rằng điều này cho phép họ tránh được tệ quan liêu, các chuyên gia khác coi đó là một dấu hiệu cảnh báo. “Điều đó cho thấy họ đang đi tắt đón đầu,” Bruce H. Robisonmột nhà sinh vật biển cao cấp tại Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey ở California, người có nhiều kinh nghiệm lái tàu ngầm, cho biết Thời báo New York.

Những người khác đồng ý với đánh giá đó. “Tôi đã có ba người hỏi tôi về việc lặn trên đó,” Alfred S. McLarenmột thủy thủ tàu ngầm Hải quân đã nghỉ hưu và là chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ thám hiểm thành phố New York, nói Thơi gian từ người khổng lồ. “Và tôi nói, ‘Đừng làm thế.’ Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó trong một triệu năm nữa.”

Cảnh sát biển vẫn đang tiến hành các hoạt động cứu hộ—nhưng thời gian không còn nhiều.

Tàu cảnh sát biển tuần tra trên biển
iStock/iShootPhotosLLC

Việc tìm kiếm con tàu mất tích — được xác nhận là có Rush trên tàu — vẫn tiếp tục khi chính quyền Hoa Kỳ và Canada rà soát khu vực xung quanh Titanic đắm tàu ​​với máy bay chuyên dụng và tàu thuyền được trang bị sonar. Nhưng hoạt động hiện đang chạy đua khi Cảnh sát biển Hoa Kỳ ước tính hệ thống hỗ trợ khẩn cấp tại người khổng lồ CBS News đưa tin sẽ chỉ có đủ oxy cho các hành khách mắc kẹt trong 40 giờ nữa vào thứ Ba.

Vào sáng sớm ngày 21 tháng 6, các quan chức Cảnh sát biển báo cáo rằng một thiết bị nghe đã bị lấy mất âm thanh trong nước gần Titanic. Nhưng khi các nhà chức trách tăng cường tìm kiếm, một số chuyên gia cảnh báo về một chiến dịch giải cứu khó khăn phía trước.

“Mặc dù tàu ngầm có thể vẫn còn nguyên vẹn, nhưng nếu nó ở độ sâu hơn 200m (656ft) thì có rất ít tàu có thể đi sâu như vậy, và chắc chắn thợ lặn cũng không”, ông nói. Alistair Greig, Tiến sĩ, giáo sư kỹ thuật hàng hải của Đại học College London, nói với BBC. “Các phương tiện được thiết kế để giải cứu tàu ngầm hải quân chắc chắn không thể đi xuống bất cứ nơi nào gần độ sâu Titanic.”