Nếu bạn đã từng gọi cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật về máy tính hoặc điện thoại của mình, bạn sẽ quen với câu hỏi đầu tiên họ hỏi: Bạn đã thử tắt và bật lại chưa? Có thể bạn tròn mắt trước đề xuất này sau khi xử lý các sự cố dai dẳng, nhưng hãy khởi động lại thường là một giải pháp nhanh chóng và đáng tin cậy. Và tắt thiết bị của bạn có thể có những lợi ích quan trọng khác. Các chuyên gia khuyên rằng việc khởi động lại điện thoại của bạn không chỉ hữu ích cho các bản sửa lỗi nhỏ mà còn có thể bảo vệ bạn khỏi tin tặc. Đọc tiếp để tìm hiểu cách tắt điện thoại chỉ trong năm phút có thể giúp giữ an toàn cho thiết bị của bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Không bao giờ sạc điện thoại Android của bạn khi nó ở mức 0 phần trăm, các chuyên gia nói.

Cân nhắc khởi động lại điện thoại của bạn mỗi ngày.

cha mẹ sử dụng điện thoại di động
Làm mờ tôi / Shutterstock

Giữ điện thoại của bạn an toàn khỏi tin tặc đôi khi giống như một trận chiến khó khăn. Chúng tôi liên tục được nhắc cập nhật phần mềm và luôn thay đổi mật khẩu. Nhưng Thủ tướng Úc Anthony người Albaniagiải thích rằng tắt và bật điện thoại của bạn chỉ trong năm phút là một tuyến phòng thủ bị đánh giá thấp.

“Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Rất đơn giản, hãy tắt điện thoại của bạn trong năm phút mỗi đêm”, Albanese nói với người Úc khi bổ nhiệm điều phối viên an ninh mạng của quốc gia, theo Giữ nhà. “Đối với những người đang xem điều này, hãy làm điều đó cứ sau 24 giờ, làm điều đó trong khi bạn đang đánh răng hoặc bất cứ điều gì bạn đang làm.”

Lời khuyên của Albanese là khởi động lại hàng ngày thường xuyên hơn so với khởi động lại hàng tuần do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) khuyến nghị trong hướng dẫn các phương pháp hay nhất dành cho thiết bị di động, được xuất bản vào năm 2020. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc khởi động lại thường xuyên hơn không có hại gì.

Các chuyên gia công nghệ cho biết việc khởi động lại nên là một phần thói quen của bạn.

Chế độ xem qua vai của một người đang nhìn vào điện thoại Android của họ với một ứng dụng trên màn hình
Shutterstock/BlurryMe

Thời gian chờ năm phút này cung cấp cho bạn một số biện pháp bảo vệ khỏi phần mềm gián điệp, vì nó đóng các ứng dụng đang hoạt động của bạn và tắt mọi quy trình đang chạy trong nền, Priyadarsi NandaTiến sĩ, giảng viên cao cấp tại Đại học Công nghệ Sydney, nói Giữ nhà. Điều này rất quan trọng vì bạn có thể không nhận ra rằng một ứng dụng độc hại đang hoạt động trên điện thoại của mình.

Nanda nói: “Nếu có một tiến trình đang chạy từ kẻ thù, việc tắt điện thoại sẽ phá vỡ chuỗi, ngay cả khi chỉ trong thời gian tắt điện thoại, nó chắc chắn sẽ làm nản lòng một hacker tiềm năng”.

Lời khuyên này có vẻ đủ dễ thực hiện, nhưng có thể hữu ích khi đặt lời nhắc hàng ngày, vì việc khởi động lại là “vệ sinh mạng tốt” giúp giảm thiểu một số rủi ro nhất định, Arash ShaghaghiTiến sĩ, giảng viên cao cấp về an ninh mạng tại Đại học New South Wales, nói Giữ nhà.

Khởi động lại làm cho việc hack trở nên khó khăn hơn.

hacker máy tính
Svetlana Sarapultseva / iStock

Mặc dù Shaghaghi cảnh báo rằng những thủ thuật này không thể giúp bạn an toàn trước mọi mối đe dọa—chẳng hạn như nếu mật khẩu của bạn bị đánh cắp—sự gián đoạn vẫn có thể là “một sự khó chịu”.

BẰNG Neil Ziringgiám đốc kỹ thuật của giám đốc an ninh mạng của NSA, nói với Associated Press vào năm 2021, “Tất cả là về việc áp đặt cái giá phải trả đối với những tác nhân độc hại này.”

Tắt và bật điện thoại của bạn đặc biệt quan trọng đối với các cuộc tấn công “không nhấp chuột”, không yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết hoặc email tối nghĩa để tin tặc có được quyền truy cập. Theo Shaghaghi, việc khởi động lại “có thể là một thách thức đối với những kẻ tấn công vì chúng có thể phải tìm các cách khác để khai thác thiết bị sau khi thiết bị được khởi động lại.”

Có những mẹo hàng đầu khác để giữ an toàn cho bản thân.

màn hình tạo passcode trên iphone
Cristian Dina / Shutterstock

Ngoài việc khởi động lại hàng ngày hoặc hàng tuần, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng có một số mẹo để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi tin tặc. Cơ quan này khuyến nghị luôn khóa điện thoại của bạn bằng mật khẩu gồm sáu chữ số và đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể truy cập điện thoại thông qua dấu vân tay, võng mạc hoặc nhận dạng khuôn mặt.

FTC nhắc lại sự cần thiết phải cập nhật phần mềm cũng như sao lưu điện thoại của bạn. Bạn cũng nên kích hoạt một hệ thống giúp bạn tìm thấy điện thoại của mình nếu bạn làm mất điện thoại—hoặc xóa tất cả dữ liệu của bạn nếu điện thoại rơi vào tay kẻ xấu.