“Chừng nào đất nước còn tồn tại đền Shirleychúng ta sẽ ổn thôi,” Tổng thống Franklin D.Roosevelt đã từng nói Với mái tóc xoăn và má lúm đồng tiền, ngôi sao nhí nhảy tap-dance được cho là đã khích lệ nước Mỹ vượt qua cuộc Đại suy thoái và cứu hãng phim sau này trở thành 20th Century Fox khỏi phá sản. Mặc dù là nữ diễn viên nhí được trả lương cao nhất trong thời đại với hàng chục bộ phim mang tên cô, nhưng khi Temple (lúc đó được gọi là Temple Black) kiểm tra thu nhập của mình ở tuổi 22, cô thấy rất ít trong số hàng triệu đô la mà cô kiếm được khi còn là diễn viên. tiểu tử đang đợi hắn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với sự giàu có của anh ấy dưới thời cha mẹ anh ấy và những bí mật tài chính mà anh ấy chưa bao giờ chia sẻ với họ.

ĐỌC TIẾP THEO: Cựu ngôi sao tuổi teen tiết lộ số tiền cô ấy thực sự kiếm được — và cách cô ấy mất hàng triệu đô la.

Người duy nhất ở Hollywood kiếm được nhiều tiền hơn anh ta là Louis B. Mayer của MGM.

Chùa Shirley năm 1938
Hình ảnh Keystone/Lưu trữ Hulton/Getty

Năm 1934, cậu bé sáu tuổi được trao một hợp đồng kiếm được 1000 đô la mỗi tuần cùng với 250 đô la bổ sung cho mẹ của mình, theo Đại Tây Dương. Cô nhanh chóng trở thành ngôi sao phòng vé lớn nhất thế giới với dòng hàng tiêu dùng mang tên cô và dòng búp bê mang tính biểu tượng trong hình ảnh của cô đã đi vào cuộc sống của hơn một triệu rưỡi hộ gia đình và đưa các nhà sản xuất của họ trở thành công ty có doanh thu hàng đầu ở Mỹ. Ở thời kỳ đỉnh cao, chỉ có một người ở Hollywood kiếm được nhiều tiền hơn ngôi sao nhí: Louis B. Mayerđồng sáng lập hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer (MGM).

Anh ấy được trợ cấp 10 đô la một tuần.

Chùa Shirley năm 1936
Ảnh của Fox/Getty Images

Mặc dù làm việc được báo cáo sáu ngày một tuần theo Các bài viết washington, và có được một khối tài sản gần như chưa từng có, Temple Black thấy rất ít tiền. Trong cuốn tự truyện năm 1988 của mình Sao Nhíanh ấy nhớ đã được bảo vệ bởi vệ sĩ của mình John “Griff” Griffith: “Mọi người đều biết tất cả tiền của bạn sẽ được chuyển vào một quỹ ủy thác. Bạn sẽ không bao giờ phải làm thế nữa.” Cô nhận được khoản trợ cấp 10 đô la mỗi tuần—số tiền tăng lên 75 đô la sau khi cô kết hôn John Aggar ở tuổi 17.

Cha anh phung phí tài sản của mình.

Shirley Temple cùng cha mẹ là George và Gertrude Temple năm 1948
Lưu trữ hình ảnh / Getty Hulton

Temple vẫn mù mờ về tài chính của mình cho đến khi cô gặp người chồng thứ hai, Charles Alden đen, con trai của chủ tịch Pacific Gas and Electric và bản thân là một doanh nhân tốt nghiệp Harvard. Khi cô và chồng mới phải khai thuế chung, cựu ngôi sao nhí 22 tuổi cuối cùng buộc phải nhìn lại sự giàu có thời thơ ấu của mình. Kiểm tra các tài khoản và sổ theo dõi tài chính được cho là thuộc về anh ta, Temple thấy rằng vẫn còn một phần thu nhập của anh ta. “Chỉ sau đó anh ấy mới phát hiện ra rằng cha anh ấy và các đối tác kinh doanh của ông ấy đã phung phí tiền kiếm được từ các bộ phim, giấy phép và tiền bản quyền của anh ấy như thế nào,” anh ấy viết. John F. Kasson TRONG Cô bé chiến đấu với cuộc Đại khủng hoảng: Shirley Temple và nước Mỹ những năm 1930. “Trong số 3.207.666 đô la thu nhập mà gia đình anh ấy nhận được dưới tên anh ấy, chỉ có 44.000 đô la còn lại trong tài khoản ủy thác của anh ấy.”

Để biết thêm câu đố về người nổi tiếng được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Anh ấy không bao giờ đối mặt với cha mình với những gì anh ấy tìm thấy.

Chùa Shirley năm 1965
Hình ảnh Victor Blackman/Express/Getty

Hóa ra, cha mẹ của Temple không những không tiết kiệm được phần lớn những gì cô đã kiếm được mà còn ngang nhiên phớt lờ lệnh của tòa án là đặt một nửa thu nhập ròng của cô vào một quỹ tín thác đứng tên cô. Theo Kasson, số tiền này thay vào đó được sử dụng như của họ để mua xe hơi sang trọng, thuê nhiều nhân viên trong gia đình và nhiều khoản đầu tư thất bại của cha anh. Nhưng anh ấy sẽ không bao giờ đối đầu với cha mình về những gì ông ấy đã làm. Cân nhắc các lựa chọn của họ, cô và chồng thề sẽ không đưa vấn đề ra tòa và không nói về nó khi cha mẹ cô còn sống. “Xuất phát từ lòng trắc ẩn, tôn vinh sự đoàn kết gia đình hơn là hận thù vật chất, thỏa thuận của chúng tôi là một thỏa thuận được thực hiện một cách trung thực”, ông viết trong Sao Nhí.

Anh ấy cũng không chịu cay đắng khi viết, “Thái độ của tôi luôn như vậy, hãy vượt qua nó và bước tiếp.” Và tiếp tục với nó, nuôi nấng một gia đình trước khi chuyển sang chính trị bằng cách tranh cử vào Quốc hội, sáu tháng với tư cách là Trưởng phòng Lễ tân dưới thời Tổng thống Jimmy Cartervà các nhiệm kỳ với tư cách là đại sứ Hoa Kỳ tại Ghana và Tiệp Khắc, đã tích lũy được tài sản ròng ước tính trị giá 30 triệu đô la, theo The Richest, khi ông qua đời ở tuổi 85 vào năm 2014.