Từ dị ứng với thời tiết nóng bức, có rất nhiều lý do vô hại khiến các mảng mẩn đỏ, mẩn ngứa đôi khi xuất hiện trên cơ thể chúng ta. Mặc dù ngứa và đau, nhưng hầu hết các vết phát ban mà chúng ta gặp đều vô hại và tương đối phổ biến. Tuy nhiên, một số cần có sự can thiệp nghiêm túc hơn và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các bệnh nhiễm trùng da mới vừa được xác định ở nước này. Trên thực tế, chứng phát ban “rất dễ lây lan” này đặc biệt đáng lo ngại vì nó rất khó điều trị. Đọc để biết thông tin mới nhất về bệnh hắc lào kháng thuốc và cách CDC cho biết bạn có thể giữ an toàn.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhiễm nấm chết người đang lây lan nhanh, CDC cho biết—Đây là những yếu tố rủi ro.

CDC đã xác định một bệnh nhiễm trùng da mới ở Hoa Kỳ

Phòng thí nghiệm nghiên cứu y học hiện đại: Hai nhà khoa học đeo khẩu trang sử dụng kính hiển vi, phân tích mẫu trong đĩa Petri, thảo luận về công nghệ đổi mới.  Phòng thí nghiệm khoa học tiên tiến về y học, công nghệ sinh học
iStock

Các mối nguy hiểm sức khỏe mới được phát hiện ở nước này đã gây lo ngại. Bên trong Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong (MMWR) số ra ngày 12/5, CDC xác nhận bệnh hắc lào kháng thuốc “rất dễ lây” đã được phát hiện tại Mỹ

Theo báo cáo, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York đã thông báo cho các quan chức y tế công cộng vào tháng 2 về hai trường hợp bệnh nhân bị nấm da nặng – còn được gọi là nấm ngoài da – không khỏi khi điều trị bằng thuốc chống nấm thông thường.

CDC cho biết họ tin rằng hai bệnh nhân không có mối liên hệ với nhau. Người phụ nữ đầu tiên trải qua một đợt “phát ban ngứa trên diện rộng” vào mùa hè năm 2021, khi các bác sĩ da liễu Hoa Kỳ phát hiện ra “các mảng lớn, hình khuyên, có vảy và ngứa. [her] cổ, bụng, vùng mu và mông”.

Trong khi đó, một phụ nữ khác bị phát ban nấm ngoài da vào mùa hè năm 2022 khi đi du lịch nước ngoài ở Bangladesh.

Các quan chức cho biết bệnh hắc lào có khả năng đã lan rộng trong nước.

iStock

Cả hai trường hợp hắc lào đều do một loài nấm hắc lào tương đối mới gây ra Trichophyton indotineae, Theo CDC. Cơ quan này cho biết nhiễm trùng từ loại nấm ngoài da kháng thuốc này đã lan rộng gần đây ở Nam Á trong thập kỷ qua, có thể “do lạm dụng và sử dụng quá mức thuốc chống nấm và corticosteroid tại chỗ”.

Nhưng đây là lần đầu tiên bệnh nhiễm trùng da được phát hiện ở Hoa Kỳ. Và vì bệnh nhân đầu tiên không có tiền sử đi du lịch ở các quốc gia khác nơi phát hiện ca bệnh nên các quan chức tin rằng bệnh hắc lào có khả năng đã lan rộng khắp đất nước.

“Nó cũng có thể lan rộng hơn một chút so với những gì chúng tôi đã chỉ ra trước đây, vì vậy đối với các bác sĩ và các nhà cung cấp khác, tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng ta có thể thấy nhiều loài cụ thể này hơn khi chúng ta bước vào những tháng mùa hè ấm hơn, ẩm ướt hơn,” Priya SoniMD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, nói với CNN.

Soni nói thêm, “Tôi nghĩ với toàn cầu hóa và chỉ những chuyến du lịch mà chúng ta sẽ thấy trong suốt mùa hè, đây có lẽ là thứ mà chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa trong những tháng trôi qua.”

Ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh hắc lào.

Một người phụ nữ lớn tuổi chỉ vào mặt mình trong khi thảo luận về chứng phát ban trên da với một nữ bác sĩ da liễu.
iStock

Mặc dù cho đến nay chỉ có hai trường hợp được xác định, nhưng bạn nên cảnh giác với bệnh nhiễm trùng da mới này. CDC cảnh báo, bất kể loại nấm nào gây ra, “bệnh hắc lào rất phổ biến”.

Nhưng Trichophyton indotineae Theo cơ quan này, nhiễm trùng chủ yếu là “rất dễ lây lan và được đặc trưng bởi các mảng ngứa, viêm, lan rộng trên cơ thể (nấm da), nếp gấp mu, vùng mu và đùi liền kề (nấm da), hoặc mặt”.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải loại nấm ngoài da rất dễ lây lan này, nhưng những người có hệ thống miễn dịch yếu sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn và gặp khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng.

“Những người sử dụng phòng tắm công cộng hoặc phòng thay đồ, vận động viên (đặc biệt là những người tham gia các môn thể thao tiếp xúc như đấu vật), những người đi giày chật và đổ mồ hôi quá nhiều, và những người tiếp xúc gần với động vật cũng có nhiều khả năng tiếp xúc với loại nấm gây bệnh hắc lào”, CDC cho biết.

Có những bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Người phụ nữ cắt móng chân bằng bấm móng tay trên nền xanh.
Vladimir Sukhachev/Shutterstock

Theo CDC, có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn sự phát triển của bệnh hắc lào. Điều này bao gồm giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và khô ráo, đi giày cho phép không khí lưu thông quanh chân, thường xuyên làm sạch và cắt móng tay, đồng thời thay tất và đồ lót ít nhất một lần mỗi ngày.

CDC cũng khuyên nên giảm khả năng nấm lây lan từ người này sang người khác trong một số môi trường nhất định.

“Bất kỳ loại nấm ngoài da nào cũng thực sự phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm, đặc biệt là trong phòng thay đồ, bể bơi trong nhà, những thứ tương tự”, Soni nói với CNN. Với ý nghĩ đó, CDC khuyến nghị bạn không bao giờ nên đi chân trần trong phòng thay đồ công cộng hoặc phòng tắm. Theo cơ quan này, bạn cũng không nên dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn trải giường hoặc các vật dụng cá nhân khác với người có thể bị hắc lào.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.