Bạn có thể muốn hoãn chuyến thăm Công viên Quốc gia Yellowstone cho đến cuối mùa hè này, sau thông báo từ Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) cảnh báo du khách về sự gia tăng của động vật hoang dã “hung hăng”.

Các công viên quốc gia của Hoa Kỳ là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật hoang dã khác nhau, từ bò rừng bizon và nai sừng tấm đến gấu xám Bắc Mỹ và rắn, vì vậy việc bắt gặp một đàn hươu hoặc chó đồng cỏ trong thời gian lưu trú của bạn không phải là điều bất thường. Và nó cũng là một trong những điểm hấp dẫn để đi ra ngoài môi trường sống tự nhiên của chúng. Mặc dù các cuộc tấn công của động vật hoang dã rất hiếm—theo NPS, tỷ lệ gấu tấn công ở Yellowstone là 1 trên 2,7 triệu lượt truy cập—chúng có thể xảy ra, đặc biệt là vào tháng 5 và tháng 6 khi nai sừng tấm bắt đầu sinh con.

Trong một thông cáo báo chí ngày 19 tháng 5, dịch vụ công viên đã cảnh báo du khách Yellowstone nên chú ý đến môi trường xung quanh vì mùa sinh sản của nai sừng tấm đã chính thức bắt đầu và nai sừng tấm được biết đến là loài “không thể đoán trước.” Điều đó có vẻ dễ hiểu vì những con nai mẹ này đang bảo vệ con non của chúng.

Các quan chức cho biết trong một tuyên bố: “Hươu gia súc hung dữ hơn với con người trong mùa sinh sản và có thể chạy vào bạn hoặc đá”. Các nhân viên kiểm lâm khuyên du khách của công viên Yellowstone luôn cảnh giác và cách hươu nai ít nhất 25 thước. Họ nói thêm: “Hãy quan sát các góc trước khi ra khỏi các tòa nhà hoặc đi bộ quanh các điểm mù: hươu bò có thể đẻ con gần các tòa nhà và gầm ô tô.

ĐỌC TIẾP THEO: Những con đường trong Công viên Quốc gia Yellowstone “Tan chảy”—Đây là ý nghĩa của nó đối với du khách.

Theo Sở Lâm nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hươu nai (còn gọi là hươu đực) “nặng từ 500 đến 600 pound và cao trung bình 4,5 feet tính từ vai.” Nói cách khác, bạn không muốn có mặt xấu với những sinh vật tuyệt vời này, đặc biệt là khi nói đến con của chúng. Một cách dễ dàng để phân biệt hươu cái với hươu đực là dựa vào gạc của con vật. Nai sừng tấm, hay còn gọi là hươu đực, có gạc, trong khi nai sừng tấm thì không.

Để biết thêm thông tin du lịch cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Nếu bạn thấy mình chạm trán với một con nai sừng tấm, dịch vụ công viên cho biết “hãy tìm nơi trú ẩn trong xe của bạn hoặc đằng sau một hàng rào cao và chắc chắn càng sớm càng tốt.” Hươu gia súc không phản ứng giống nhau và có thể tiếp tục tấn công ngay cả khi không bị khiêu khích, vì vậy hãy thận trọng trong chuyến thăm của bạn.

Nếu tham gia một trận đấu quyền anh với nai sừng tấm không có trong danh sách những điều cần làm ở Yellowstone của bạn, hãy cân nhắc chuyển chuyến đi của bạn sang tháng 7 hoặc tháng 8 khi mùa sinh sản của nai sừng tấm kết thúc. Bạn cũng có thể truy cập trang web của công viên để biết thông tin cập nhật về cảnh báo và nhìn thấy động vật hoang dã.