Xét về các sự kiện thiên văn, việc nhìn thấy nhật thực có xu hướng nằm trong danh sách mong muốn khá cao đối với ngay cả những nhà thiên văn nghiệp dư bình thường nhất. Bên cạnh thực tế là chúng diễn ra vào ban ngày, chúng còn là một trong số ít hiện tượng không cần kính viễn vọng để xem—chỉ cần kính an toàn đặc biệt—dành cho những người đủ may mắn ở đúng nơi, đúng thời điểm khi chúng xảy ra. xảy ra. Thông thường, họ cũng có xu hướng thu hút đám đông khi khán giả đến chứng kiến ​​​​các sự kiện tương đối hiếm. Nếu đang tìm kiếm một trải nghiệm độc đáo tương tự, bạn cũng có thể xem nhật thực đặc biệt sẽ tạo ra một “vòng lửa” trên khắp nước Mỹ vào cuối năm nay. Đọc để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể nhìn thấy cho chính mình.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 bí mật để ngắm sao, theo các nhà thiên văn học.

Nhật thực hình khuyên sẽ xảy ra ở Mỹ vào cuối năm nay.

Một phụ nữ sử dụng kính đặc biệt để xem nhật thực
Shutterstock / Stocker cộng

Nếu bạn chưa chứng kiến ​​nhật thực, bạn có thể muốn lấy lịch của mình và bắt đầu lập một số kế hoạch. Theo NASA, vào mùa thu này, nhật thực hình khuyên đặc biệt sẽ xuất hiện trên một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 10 và cung cấp khả năng quan sát cho hàng triệu người.

Cũng giống như nhật thực toàn phần, nhật thực hình khuyên là kết quả của việc mặt trăng đi qua giữa mặt trời và Trái đất, tạo ra một cái bóng trên hành tinh của chúng ta. Nhưng vì mặt trăng sẽ ở điểm xa Trái đất nhất khi nó di chuyển ngang qua ngôi sao của chúng ta, nên nó không hoàn toàn chặn nó. Điều đó có nghĩa là rìa của mặt trời vẫn có thể nhìn thấy, tạo ra một “vòng lửa” ngoạn mục trên bầu trời khi ánh sáng từ rìa ngoài của ngôi sao chiếu tới vệ tinh của chúng ta, theo NASA.

Tuyến hình khuyên đi qua một số tiểu bang.

Một nhóm người xem nhật thực bằng kính đặc biệt
Shutterstock/Mihai O Coman

Nhận được hiệu ứng đầy đủ của nhật thực hình khuyên cũng tương tự như nhật thực toàn phần ở chỗ bạn cần ở đúng nơi, đúng thời điểm để xem nó. Trong trường hợp này, đường vành khuyên—hay nơi mà độ che phủ của mặt trời sẽ gần với toàn phần nhất—đầu tiên sẽ đổ bộ lên bờ biển Oregon.

Theo NASA, bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng giờ địa phương, mặt trăng sẽ bắt đầu đi qua mặt trời cho đến khi nó đạt đến hình khuyên hơn một giờ sau đó trước khi đi qua California, Nevada, Utah, Arizona, Colorado, New Mexico và Texas. Những người ở bờ biển Texas gần Corpus Christi sẽ nhìn thấy quang cảnh vào khoảng giữa trưa trước khi bóng tối qua đi và nhật thực một phần kết thúc sau 1:30 chiều.

Việc xem cũng không chỉ giới hạn ở những người ở Hoa Kỳ. Sau đó, bóng sẽ đi qua Trung và Nam Mỹ, qua Bán đảo Yucatan của Mexico trước khi đến Guatemala, Belize, Honduras, Nicaragua, Panama, Colombia và cuối cùng là Bắc Brazil trước khi kết thúc vào lúc hoàng hôn trên Đại Tây Dương.

Nhưng mặc dù gần như toàn bộ phạm vi bao phủ của năng lượng mặt trời chỉ có thể đi qua một số tiểu bang, nhưng những người sống ở bất kỳ đâu trên lục địa Hoa Kỳ vẫn sẽ có được ít nhất một phần tầm nhìn. Cư dân ở Nam California vẫn có thể mong đợi mức độ bao phủ 80 phần trăm và những người ở rìa phía bắc của khả năng hiển thị nhật thực ở New England sẽ vẫn thấy 20 phần trăm mặt trời bị mặt trăng che phủ.

Bạn vẫn cần thiết bị cần thiết để xem các sự kiện một cách an toàn.

Cận cảnh một cặp kính xem nhật thực được hướng về phía mặt trời
Shutterstock / Lost_in_the_Midwest

Một trong những đặc điểm của nhật thực toàn phần là khoảng thời gian ngắn được mặt trăng bao phủ toàn bộ cho phép người xem có vài phút nhìn lên mà không cần kính bảo vệ để nhận được. Nhưng vì mặt trời không bao giờ biến mất trong nhật thực hình khuyên, nên việc nhìn thẳng vào sự kiện này sẽ không gây ra tổn thương nghiêm trọng và có khả năng vĩnh viễn cho mắt của bạn nếu không có thiết bị an toàn thích hợp, NASA cảnh báo.

Bất cứ ai dự định xem nhật thực vào ngày 14 tháng 10 nên sử dụng kính nhật thực đặc biệt có bộ lọc năng lượng mặt trời đã được phê duyệt. Cơ quan vũ trụ tuyên bố rằng kính râm hàng ngày không cung cấp sự bảo vệ cần thiết và sẽ không giữ an toàn cho mắt bạn trong suốt sự kiện. Và mặc dù các bộ lọc xem bảo vệ không xuống cấp hoặc hết hạn theo thời gian, nhưng bất kỳ cặp kính nào bạn đang cầm bị trầy xước hoặc hư hỏng đều phải bị loại bỏ.

Nếu bạn định sử dụng kính thiên văn, ống kính máy ảnh hoặc ống nhòm để nhìn rõ hơn, điều quan trọng là bạn phải trang bị cho chúng những bộ lọc cần thiết trước. Đeo kính năng lượng mặt trời bảo vệ trong khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào trong số này mà không có sự bảo vệ bổ sung này cũng sẽ không giúp ích gì vì “các tia mặt trời tập trung sẽ đốt cháy các bộ lọc và gây tổn thương mắt nghiêm trọng”, NASA viết trên trang web của mình.

Bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần vào đầu năm tới.

nhật thực toàn phần
màn trập

Nếu bạn không ở trên con đường hình khuyên—hoặc thậm chí chỉ đang nắm giữ tùy chọn để chứng kiến ​​một sự kiện lớn hơn—bạn sẽ không phải đợi lâu hơn nữa để có cơ hội khác. Vào ngày 8 tháng 4 năm 2024, Bắc Mỹ sẽ có hàng ghế đầu để xem nhật thực toàn phần đầu tiên kể từ năm 2017.

Tương tự như nhật thực hình khuyên ngày 14 tháng 10, người xem trên khắp Hoa Kỳ sẽ thấy ít nhất nhật thực một phần. Nhưng trong trường hợp này, đường bao phủ hoàn toàn chạy theo hướng gần như ngược lại, bắt đầu vào khoảng giữa trưa ở Texas trước khi bóng tối di chuyển về phía bắc qua Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire, và Maine trước khi rời Mỹ vào cuối buổi chiều, theo NASA.

Nhật thực toàn phần mang đến tập hợp các hiện tượng độc đáo của riêng nó—bao gồm Chuỗi hạt Bailey, là những chùm ánh sáng tạo thành những điểm sáng khi ánh sáng mặt trời xuyên qua các vách đá, miệng núi lửa và thung lũng trên mặt trăng. Và, tất nhiên, có bóng tối “hoàn toàn” kỳ lạ nổi tiếng được tạo ra khi bóng của mặt trăng đi qua.

Nhưng ngay cả khi là một sự kiện hiếm gặp, bạn có thể muốn bắt được nhật thực toàn phần cụ thể này. Đó là bởi vì nó là chiếc cuối cùng được nhìn thấy ở Hoa Kỳ cho đến ngày 23 tháng 8 năm 2044.