Những người đã đi du lịch đến một số nơi trên thế giới có thể quen thuộc với bệnh sốt rét và những rủi ro của nó. Theo Liên Hợp Quốc, căn bệnh do muỗi truyền đã làm khoảng 247 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh vào năm 2021 và khiến khoảng 619.000 người tử vong. Nhưng trong khi căn bệnh này hiếm gặp ở Hoa Kỳ do đã được loại trừ trong nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cảnh báo rằng bệnh sốt rét đã quay trở lại tiểu bang với các ca nhiễm trùng cục bộ đầu tiên được báo cáo sau 20 năm. Đọc để xem làm thế nào bạn có thể giữ an toàn.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhiễm trùng da mới “rất dễ lây lan” đang lan rộng, CDC cảnh báo—Cách giữ an toàn.

Các quan chức y tế vừa công bố trường hợp mắc bệnh sốt rét đầu tiên tại địa phương ở Hoa Kỳ trong hai thập kỷ.

Cận cảnh một bàn tay cầm ống nghiệm có mẫu máu dương tính với bệnh sốt rét
iStock / Thomas Faull

Có thể có lý do để sử dụng thêm thuốc xịt côn trùng vào mùa hè này. Trong Tư vấn Sức khỏe của Mạng Cảnh báo Sức khỏe (HAN) ban hành vào ngày 26 tháng 6, CDC đã thông báo rằng họ đã xác định được trường hợp nhiễm sốt rét mắc phải tại địa phương đầu tiên ở Hoa Kỳ kể từ năm 2003.

Căn bệnh này gây ra bởi một loại ký sinh trùng do phụ nữ lây lan Anopheles muỗi, theo CDC. Nó được truyền sang người khi một con côn trùng cắn một người bị nhiễm bệnh sốt rét và sau đó cắn người khác. Mặt khác, bệnh không lây từ người này sang người khác.

Theo CDC, mặc dù có khoảng 2.000 trường hợp mắc bệnh sốt rét được báo cáo mỗi năm trong nước, nhưng chúng thường liên quan đến những người đã đi du lịch quốc tế đến các quốc gia có nguy cơ mắc bệnh.

Căn bệnh này đã được loại bỏ khỏi Hoa Kỳ nhờ những nỗ lực quốc gia được thực hiện sau Thế chiến II, nhưng nó vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất thế giới cho đến ngày nay.

Có năm trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở hai tiểu bang.

người phụ nữ nhìn thấy cánh tay của anh ta, da đầy bọ, muỗi trên đó
được rồi mặt trời / Shutterstock

Theo Tư vấn Sức khỏe của CDC, cho đến nay đã có năm ca nhiễm trùng mắc phải tại địa phương ở hai tiểu bang trong hai tháng qua. Bốn người trong số họ đã được tìm thấy ở Sarasota County, Florida, theo thông cáo từ bộ y tế tiểu bang. Các quan chức cho biết tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh đã được điều trị và hồi phục, và họ đang cảnh giác với bất kỳ trường hợp nào khác trong khu vực.

Trường hợp thứ năm là một trường hợp lây nhiễm đơn lẻ được báo cáo tại Hạt Cameron, Texas, đánh dấu trường hợp mắc phải tại địa phương đầu tiên ở Bang Lone Star kể từ năm 1994, theo thông cáo báo chí của Bộ Dịch vụ Y tế Tiểu bang Texas (DSHS). Các quan chức ở đó cũng đang theo dõi các trường hợp tiềm ẩn khác và kêu gọi công chúng luôn cẩn thận với việc tiếp xúc với muỗi.

Ca nhiễm sốt rét mắc phải tại địa phương gần đây nhất xảy ra cách đây 20 năm. Tất cả bốn trường hợp đã được báo cáo ở Palm Beach County, Florida, theo CDC.

CDC cảnh báo bệnh sốt rét có thể khiến mọi người “ốm nặng” và gây bệnh nặng cho những người khác.

Chụp một phụ nữ trẻ khỏi bệnh trên giường tại nhà
iStock

Mặc dù CDC cho biết nguy cơ bị nhiễm bệnh vẫn còn “rất thấp ở Hoa Kỳ”, nhưng họ kêu gọi các bác sĩ ở những khu vực mà bệnh sốt rét có thể lây lan để cảnh giác với bất kỳ trường hợp mới nào có thể xảy ra.

Cơ quan này nói rằng các triệu chứng đối với hầu hết mọi người bắt đầu từ 10 ngày đến 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Chúng thường bao gồm sốt và các triệu chứng giống cúm như ớn lạnh, “nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi”, cũng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy trong một số trường hợp.

Mặc dù điều trị bệnh sốt rét thường có hiệu quả, nhưng việc chờ đợi quá lâu hoặc điều trị không đúng cách sau khi chẩn đoán sai có thể dẫn đến bệnh nặng hơn. Bệnh nhân cuối cùng có thể bị suy thận, co giật, rối loạn tâm thần, hôn mê và có khả năng tử vong.

“Sốt rét là một trường hợp khẩn cấp về y tế và cần được điều trị thích hợp”, CDC viết trong Tư vấn Sức khỏe. “Bệnh nhân nghi ngờ sốt rét nên được đánh giá ngay lập tức tại một cơ sở có khả năng chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 loại xà phòng và chất tạo mùi giúp đuổi muỗi, các chuyên gia cho biết.

Đây là cách bảo vệ bạn khỏi bệnh sốt rét.

Muỗi trên màn hình cửa sổ, công dụng mới của sản phẩm tẩy rửa
màn trập

CDC hiện đang kêu gọi công chúng thực hiện một số biện pháp phòng ngừa vì họ “lo ngại về khả năng gia tăng các trường hợp mắc bệnh sốt rét nhập khẩu liên quan đến việc gia tăng du lịch quốc tế vào mùa hè năm 2023.” Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực có khí hậu ấm hơn cho phép Anopheles muỗi tồn tại trong suốt mùa hè và có khả năng tiếp tục lây lan ký sinh trùng.

Cơ quan này cho biết bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt sẽ ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là sử dụng thuốc chống côn trùng đã được thử nghiệm và phê duyệt bao gồm các hoạt chất DEET, picaridin, IR3535, dầu bạch đàn chanh, para-menthane-diol (PMD) hoặc 2-undecanone. Ngoài ra, bạn nên mặc áo sơ mi dài tay rộng rãi và quần dài để che da.

Việc lắp đặt hoặc sửa chữa màn hình trên cửa sổ ở nhà và sử dụng điều hòa không khí bất cứ khi nào có thể cũng rất quan trọng. Cơ quan này khuyên nên rút hết nước đọng trên tài sản của bạn có thể tạo điều kiện cho muỗi sinh sản bằng cách lật ngược hoặc che phủ các vật dụng như xô, chậu trồng cây, lốp xe, chậu tắm cho chim, chậu hoa, thùng rác hoặc ao.

CDC khuyến nghị rằng bất kỳ ai đi du lịch đến khu vực phổ biến bệnh sốt rét nên nói chuyện trước với bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa cần thiết, bao gồm cả những loại thuốc phòng ngừa mà họ cần. Bất cứ ai có các triệu chứng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ nơi họ đã đến gần đây.