Đại dịch COVID đã khiến chúng ta nhận thức rõ hơn rằng những rủi ro sức khỏe không mong đợi là một mối đe dọa luôn thay đổi. Cho dù đó là một đợt bùng phát dựa trên thực phẩm như vi khuẩn Salmonella hoặc một dạng cúm theo mùa đặc biệt nguy hiểm, việc biết về bất kỳ vấn đề mới nào có thể rất quan trọng để giúp bạn chuẩn bị. Điều này đặc biệt đúng nếu nguyên nhân được đề cập là tương đối mới đối với một khu vực hoặc dân số cụ thể. Và bây giờ, các quan chức đang cảnh báo rằng nhiều trường hợp “amip ăn não” có khả năng gây chết người đã được báo cáo ở nhiều bang hơn. Đọc tiếp để biết cách bạn có thể giữ an toàn trước các mối đe dọa cực nhỏ.

ĐỌC TIẾP THEO: Nhiễm trùng da mới “rất dễ lây lan” đang lan rộng, CDC cảnh báo—Cách giữ an toàn.

Các quan chức y tế đang cảnh báo rằng các vi khuẩn “ăn não” nguy hiểm hiện đang lan sang các khu vực mới.

Một nhà khoa học đang chuẩn bị một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhìn vào kính hiển vi trong khi mặc đồ bảo hộ đầy đủ
iStock

Những người sống ở vùng khí hậu thường lạnh hơn có thể phải lo lắng về những mối đe dọa sức khỏe mới. Trong một báo cáo trường hợp được công bố trong Tạp chí Y tế Công cộng Ohio Ngày 16/5, các quan chức thuộc Hiệp hội Y tế Công cộng Ohio cảnh báo loại amip “ăn não” chết người. Naegleria fowleri bắt đầu mở rộng môi trường sống về phía bắc khi nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng.

“Sự cố gia tăng N. fowleri ở vùng khí hậu phía bắc chỉ là một trong nhiều cách mà biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe con người và giá trị giáo dục mới của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, các tác giả viết trong báo cáo trường hợp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), sinh vật đơn bào khét tiếng này được tìm thấy trong nước ngọt và đất ở vùng khí hậu ấm hơn ở những nơi như hồ, sông và suối nước nóng. Và mặc dù nước uống bị nhiễm amip sẽ không gây hại, nhưng nó có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) nếu nó xâm nhập vào cơ thể qua mũi—thường là khi bơi lội.

Các trường hợp PAM được báo cáo đã bắt đầu lan rộng ra nhiều bang hơn ở phía bắc trong thập kỷ qua.

Gia đình bắn tung tóe trong hồ
Robert Kneschke/Shutterstock

CDC báo cáo rằng PAM vẫn là một bệnh nhiễm trùng tương đối hiếm, với trung bình chỉ có ba trường hợp được báo cáo ở Mỹ mỗi năm và tổng số 157 ca nhiễm bệnh từ năm 1962 đến năm 2022. Tuy nhiên, căn bệnh này hầu như luôn gây tử vong, chỉ có bốn trường hợp trong nước được báo cáo . sống sót khỏi bệnh tật.

Cho đến nay, các quan chức y tế đã báo cáo nhiều trường hợp PAM nhất ở các bang miền nam, theo dữ liệu của CDC. Florida và Texas có nhiều nhất, với 37 và 39 trường hợp tương ứng kể từ năm 1962, tiếp theo là 10 trường hợp ở California; chín ở Arizona; tám ở Nam Carolina; bảy người ở Virginia, Oklahoma và North Carolina; sáu ở Arkansas; năm ở Georgia; và bốn ở Louisiana. Nhưng trong báo cáo trường hợp của mình, các quan chức y tế Ohio chỉ ra rằng các trường hợp đã được báo cáo ở nhiều bang phía bắc hơn kể từ năm 2010, bao gồm hai trường hợp ở Kansas và Minnesota và một trường hợp ở Indiana.

“Các chuyên gia y tế công cộng của Ohio nên lưu ý về vụ việc N. fowleri nhiễm trùng ở các bang phía bắc bao gồm Indiana, Iowa và Minnesota, cũng như một điểm đến phổ biến trong kỳ nghỉ của người dân Ohio, nơi N. fowleri nhiễm trùng đã được báo cáo, chẳng hạn như Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia và Florida,” các quan chức cảnh báo trong báo cáo của họ.

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 1 đến 12 ngày sau khi nhiễm amip.

người phụ nữ cảm thấy đau đầu vì cảm lạnh và cúm đang cầm một cốc nước, điều trị các vấn đề về sức khỏe
iStock

Bởi vì chúng rất hiếm, Naegleria fowleri Lúc đầu, nhiễm trùng thường bị chẩn đoán nhầm là viêm màng não do vi khuẩn. Theo CDC, đó cũng là do căn bệnh này có các triệu chứng tương tự, thường bắt đầu từ 1 đến 12 ngày sau khi nhiễm bệnh với buồn nôn, nôn, sốt và đau đầu dữ dội.

Sau đó, bệnh tiến triển thành cổ cứng và các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như co giật, ảo giác, thay đổi trạng thái tinh thần và hôn mê. Thật không may, tốc độ lây nhiễm nhanh thường có nghĩa là bệnh nhân không được chẩn đoán mắc bệnh PAM cho đến khi họ qua đời, điều này thường xảy ra từ 1 đến 18 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

N. chim sẻ nhiễm trùng rất hiếm, nhưng việc phát hiện sớm có thể rất quan trọng để phục hồi.

Bệnh nhân ngủ trên giường bệnh.
màn trập

Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh PAM rất khó định lượng vì mức độ hiếm gặp của căn bệnh này—đặc biệt là khi có rất nhiều người tham gia vào các hoạt động có khả năng khiến họ tiếp xúc với bệnh mỗi năm. “Không biết tại sao một số người bị nhiễm amip trong khi hàng triệu người khác tiếp xúc với nước ngọt giải trí ấm áp, bao gồm cả những người bơi cùng người bị nhiễm bệnh, thì không,” cơ quan này viết trên trang web của mình. Họ nói thêm rằng mặc dù các thử nghiệm đã được thực hiện để xem nồng độ amip trong nước nào có thể được coi là nguy hiểm, nhưng hiện tại không có phương pháp nào mà các quan chức y tế công cộng có thể sử dụng để đo lường hoặc thực thi các tiêu chuẩn về an toàn.

Tuy nhiên, các quan chức y tế Ohio trích dẫn trong báo cáo của họ rằng nhận thức về vi sinh vật có thể giúp phát hiện và chẩn đoán sớm hơn, từ đó có thể cải thiện kết quả. Báo cáo cho biết: “Kết hợp với tỷ lệ mắc bệnh gia tăng ở các vùng khí hậu phía bắc, các chuyên gia y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không được đào tạo và thiếu hiểu biết có thể làm trầm trọng thêm thời gian chẩn đoán kéo dài và trì hoãn việc điều trị nhạy cảm với thời gian, dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng đối với bệnh nhân PAM”.

Mặc dù căn bệnh này có khả năng gây tử vong cao nhưng CDC chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp bệnh nhân sống sót gần đây đều là kết quả của việc phát hiện và điều trị sớm. Vào năm 2013, một bé gái 12 tuổi được chẩn đoán trong vòng 30 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng và được điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm có tên là miltefosine và liệu pháp hạ thân nhiệt, trong đó cơ thể được làm mát xuống nhiệt độ thấp hơn bình thường. Cơ quan này tuyên bố rằng anh ấy “đã hồi phục thần kinh hoàn toàn và trở lại trường học.”

Báo cáo về trường hợp của Ohio cũng nêu ra một trường hợp gần đây, trong đó một phụ nữ ở độ tuổi 30 được đưa đến bệnh viện vì nghi ngờ bị viêm màng não do vi khuẩn. Sau khi đối tác của anh ấy nói với một y tá rằng anh ấy đã bơi trong nước ngọt bốn ngày trước đó và bị ngập đầu, nhóm y tế của anh ấy đã liên hệ với CDC để được khuyến nghị điều trị trước khi bắt đầu một đợt điều trị bằng miltefosine. Báo cáo cho biết người phụ nữ đã hồi phục “với tổn thương thần kinh tối thiểu và có thể tiếp tục cuộc sống chất lượng cao với gia đình” sau hai tuần.